Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 5

Đến với lớp học tiếng Trung ChineMaster để giao tiếp tiếng Trung trở nên dễ dàng hơn nhé!

0
2065
5/5 - (3 bình chọn)

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí

Học tiếng Trung giao tiếp online ChineMaster Xin chào mừng các bạn học viên trực tuyến đến với lớp học tiếng trung online miễn phí của chúng ta ngày hôm nay.

Hôm nay chúng ta sẽ đến với Bài 5 tiếng trung giao tiếp online với chủ đề là ”这家餐厅的菜不错“ ( Món ăn của nhà hàng này rất ngon). Rất thú vị phải không nào! Sau đây, chúng ta sẽ bắt đầu vào phần nội dung chính của bài học tiếng Trung giao tiếp online hôm nay. Trước tiên chúng ta hãy cùng xem hội thoại nhé:

A: 两个女士吃饱了吗? 要不要再点一个菜?

Liǎng gè nǚshì chī bǎole ma? Yào bùyào zài diǎn yīgè cài? (Hai quý cô này ăn no chưa? có muốn gọi thêm chút đồ ăn không?)

B: 够了,我已经吃好了。

Gòule, wǒ yǐjīng chī hǎole. (Đủ rồi, tôi đã ăn no rồi.)

C: 我也吃饱了。这家餐厅的菜真不错。以前你已经来这儿吗?

Wǒ yě chī bǎole. Zhè jiā cāntīng de cài zhēn bùcuò. Yǐqián nǐ yǐjīng lái zhè’er ma? (Tôi cũng ăn no rồi. Đồ ăn của quán này thật sự rất ngon. Trước kia bạn đã ăn ở đây chưa?)

A: 不常来,一个星期两三次吧。

Bù cháng lái, yīgè xīngqí liǎng sāncì ba. ( Thỉnh thoảng ăn, một tuần 2 3 lần thôi)

C: 你每天都在哪儿吃饭?

Nǐ měitiān dūo zài nǎ’er chīfàn? (Mỗi ngày bạn đều ở đây ăn cơm?)

A: 有时候在食堂,有时候去饭馆,偶尔也自己做。

Yǒu shíhòu zài shítáng, yǒu shíhòu qù fànguǎn, ǒu’ěr yě zìjǐ zuò. ( Có lúc thì ở nhà ăn, có lúc thì ở quán ăn, thỉnh thoảng cũng tự nấu. )

B: 你会做饭?我还是第一次听说。

Nǐ huì zuò fàn? Wǒ háishì dì yī cì tīng shuō. (Bạn biết nấu ăn? Tôi vẫn là lần đầu tiên nghe thấy.)

A: 很少做。自己做饭比在外面吃便宜,不过没有饭馆的菜那么好吃。

Hěn shǎo zuò. Zìjǐ zuò fàn bǐ zài wàimiàn chī piányí, bùguò méiyǒu fànguǎn de cài nàme hào chī. (Ít khi nấu. Tự nấu ăn rẻ hơn so với ở ngoài hàng, nhưng không ngon bằng đồ ăn ngoài quán.)

C: 你会做什么饭?

Nǐ huì zuò shénme fàn? ( Bạn biết nấu món gì ?)

A: 水平最高的当然是煮方便面。

Shuǐpíng zuìgāo dí dàng rán shì zhǔ fāngbiànmiàn. ( Trình độ cao nhất đương nhiên là úp mì tôm.)

B: 那你和我一样啊!(Vậy bạn với tôi giống nhau à!)

Nà nǐ hé wǒ yīyàng a!

Và chúng ta cùng nhau đọc đoạn văn sau nhé :

今天是周末,我打算去外面吃饭。每天都吃食堂的饭,肚子早就有意见了。朋友告诉我,有一家火锅店是最近刚开张的,酒水免费。我一听就打算去哪儿了。我是跟几个朋友一起去的,一个人去没有意思,人多比较热闹。那家餐厅离学校不太远,走路十多分中就到了。 那儿的环境不错,服务员的态度也很热情,价钱也算公道,就是味道辣了一些。

Jīntiān shì zhōumò, wǒ dǎsuàn qù wàimiàn chīfàn. Měitiān dū chī shi táng de fàn, dùzi zǎo jiù yǒu yìjiànle. Péngyǒu gàosù wǒ, yǒu yījiā huǒguō diàn shì zuìjìn gāng kāizhāng de, jiǔshuǐ miǎnfèi. Wǒ yī tīng jiù dǎsuàn qù nǎ’erle. Wǒ shì gēn jǐ gè péngyǒu yīqǐ qù de, yīgè rén qù méiyǒu yìsi, rén duō bǐjiào rènào. Nà jiā cāntīng lí xuéxiào bù tài yuǎn, zǒulù shí duō fēn zhōng jiù dàole. Nà’er de huánjìng bùcuò, fúwùyuán de tàidù yě hěn rèqíng, jiàqián yě suàn gōngdào, jiùshì wèidào làle yīxiē.

Hôm nay là cuối tuần, tôi dự định ra ngoài ăn cơm. Mỗi ngày đều ăn cơm ở nhà ăn, bụng sớm thì có ý kiến rồi. Bạn bè bảo tôi, có một quán lẩu gần đây vừa mới khai trương, miễn phí đồ uống. Tôi vừa nghe thì dự định đến đấy rồi. Tôi đi cùng với vài người bạn , đi một mình không vui, đông người mới náo nhiệt. Nhà hàng này cách trường học không quá xa, đường đi hơn mười phút là đến. Môi trường ở đây rất tốt, nhân viên phục vụ cũng rất nhiệt tình, giá tiền cũng hợp lí, quan trọng là hương vị cay một chút.

Bài học tiếng Trung giao tiếp online hôm nay của chúng ta rất quan trọng, mình hi vọng các bạn sẽ cố gắng ghi chép bài vở thật cẩn thận nhé. Để học tiếng Trung trở nên dễ dàng hơn,các bạn có thể tham khảo thêm một số video bài giảng sau nhé:

Học tiếng Trung giao tiếp online qua SKYPE

Học tiếng Trung giao tiếp online qua Kênh Youtube

Học tiếng Trung giao tiếp online cơ bản từ đầu


Vậy là hôm nay chúng ta đã kết thúc xong nội dung bài giảng số 5 rồi. Thời gian trôi nhanh quá phải không các bạn. Nhưng không sao, Thầy Vũ còn tiếp tục lên lớp với chúng ta trong những bài giảng tiếp theo nữa mà. Hẹn gặp lại các bạn học viên trực tuyến vào các bài giảng tiếp theo nhé.

Lớp học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster luôn là lựa chọn tuyệt vời dành cho các bạn!