Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 18

Khóa học tiếng Trung giao tiếp online chất lượng cao của Thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ ChineMaster

0
2362
5/5 - (6 bình chọn)

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster Xin chào mừng các bạn học viên trực tuyến đến với lớp học tiếng trung online miễn phí của chúng ta ngày hôm nay.

Hôm nay chúng ta sẽ đến với Bài 18 tiếng trung giao tiếp online với chủ đề là “我去看了一唱京剧 ” (Tôi đã từng xem kinh kịch). Rất thú vị phải không nào! Sau đây, chúng ta sẽ bắt đầu vào phần nội dung chính của bài học tiếng Trung giao tiếp online hôm nay. Trước tiên chúng ta hãy cùng xem nội dung bài học nhé:

昨天晚上,我去看了一唱京剧 , 演员的表演很精彩,可是一句台词我也没听明白,演出的内容是什么,我完全不知道。

一年以前,我曾经看过一场京剧,当时,我也没都听懂。但是我可以原谅自己,因为那时候,我刚开始学汉语,知道的词很少,而且听力也不太好,和老师、辅导聊天儿的时候,也经常听不懂。

现在我学韩语一年多了,词汇量增加了很多,已经可以用汉语进行一半的的会话,可以看懂电视节目,听懂新闻广播了我一直很满意,以为自己的汉语已经取了很大的进步,可是为什么看京剧的时候,还是一句也听不懂呢? 难道我的汉语还是那么差吗?

今天,正在苦恼的时候,我的一个中国朋友来玩儿。他告诉我说,京剧的台词不是用现代普通话唱的,大部分中国人也听不懂。

原来是这样!看起来虽然,对中国的政治、经济、教育和社会情况,我比较了解,但是我对京剧艺术等中国文化方面的知识,还是了解得太少。

Zuótiān wǎnshàng, wǒ qù kànle yī chàng jīngjù, yǎnyuán de biǎoyǎn hěn jīngcǎi, kěshì yījù táicí wǒ yě méi tīng míngbái, yǎnchū de nèiróng shì shénme, wǒ wánquán bù zhīdào.
Yī nián yǐqián, wǒ céngjīng kànguò yī chǎng jīngjù, dāngshí, wǒ yě méi dōu tīng dǒng. Dànshì wǒ kěyǐ yuánliàng zìjǐ, yīnwèi nà shíhòu, wǒ gāng kāishǐ xué hànyǔ, zhīdào de cí hěn shǎo, érqiě tīnglì yě bù tài hǎo, hé lǎoshī, fǔdǎo liáotiān er de shíhòu, yě jīngcháng tīng bù dǒng.
Xiànzài wǒ xué hányǔ yī nián duōle, cíhuì liàng zēngjiāle hěnduō, yǐjīng kěyǐ yòng hànyǔ jìnxíng yībàn de de huìhuà, kěyǐ kàn dǒng diànshì jiémù, tīng dǒng xīnwén guǎngbòle wǒ yīzhí hěn mǎnyì, yǐwéi zìjǐ de hànyǔ yǐjīng qǔle hěn dà de jìnbù, kěshì wèishéme kàn jīngjù de shíhòu, háishì yījù yě tīng bù dǒng ne? Nándào wǒ de hànyǔ háishì nàme chà ma?
Jīntiān, zhèngzài kǔnǎo de shíhòu, wǒ de yīgè zhōngguó péngyǒu lái wán er. Tā gàosù wǒ shuō, jīngjù de táicí bùshì yòng xiàndài pǔtōnghuà chàng de, dà bùfèn zhōngguó rén yě tīng bù dǒng.
Yuánlái shì zhèyàng! Kàn qǐlái suīrán, duì zhōngguó de zhèngzhì, jīngjì, jiàoyù hé shèhuì qíngkuàng, wǒ bǐjiào liǎojiě, dànshì wǒ duì jīngjù yìshù děng zhōngguó wénhuà fāngmiàn de zhīshì, háishì liǎojiě dé tài shǎo.

Dịch :

Buổi tối hôm trước tôi đi xem kinh kịch. Diễn viên diễn xuất rất đặc sắc, nhưng lời kịch một câu tôi cũng không hiểu, nội dung diễn về cái gì tôi hoàn toàn không biết.

Một năm trước , tôi từng xem qua một vở kinh kịch , lúc đó, cái gì tôi cũng không hiểu. Nhưng , tôi có thể tha thứ  cho bản thân , bởi vì lúc đó tôi vừa mới học tiếng trung, từ mà tôi biết rất ít , hơn nữa khả năng nghe cũng không giỏi, lúc cùng thầy nói chuyện , phụ đạo , cũng thường nghe không hiểu.

Bây giờ tôi học tiếng Hán hơn năm rồi, lượng từ vựng tăng lên rất nhiều, cũng có thể dùng tiếng Trung tiến hành một buổi nói chuyện bình thường, có thể xem hiểu các chương trình tivi, nghe hiểu phát thanh thời sự. Tôi luôn rất mãn nguyện cho rằng tiếng Hán của mình đã đạt được tiến bộ rất lớn nhưng tại sao lúc xem kinh kịch một câu cũng không hiểu, lẽ nào trình độ tiếng Hán của tôi vẫn còn kém như vậy sao?

Hôm nay trong lúc buồn chán , một người bạn Trung Quốc của tôi đến chơi. Cô ấy nói với tôi , từ ngữ trong kinh kịch không phải là những từ ngữ hiện đại phổ thông, đại bộ phận người Trung Quốc cũng nghe không hiểu.

Hóa ra là như vậy! Xem ra, tuy đối với cả chính trị, kinh tế, giáo dục và tình hình xã hội Trung Quốc, tôi rất hiểu, nhưng tôi đối với nghệ thuật kinh kịch và những kiến thức về phương diện văn hóa Trung Quốc vẫn là quá ít..

Bài học tiếng Trung giao tiếp online hôm nay của chúng ta rất quan trọng, mình hi vọng các bạn sẽ cố gắng ghi chép bài vở thật cẩn thận nhé. Để học tiếng Trung trở nên dễ dàng hơn,các bạn có thể tham khảo thêm một số video bài giảng sau nhé:

Học tiếng Trung giao tiếp online qua SKYPE

Học tiếng Trung giao tiếp online 1234 câu giao tiếp thông dụng

Học tiếng Trung giao tiếp online Phân biệt G và K

Vậy là hôm nay chúng ta đã kết thúc xong nội dung bài giảng số 18 rồi. Thời gian trôi nhanh quá phải không các bạn. Nhưng không sao, Thầy Vũ còn tiếp tục lên lớp với chúng ta trong những bài giảng tiếp theo nữa mà. Hẹn gặp lại các bạn học viên trực tuyến vào các bài giảng tiếp theo nhé.

Học tiếng Trung giao tiếp cơ bản, học tiếng Trung giao tiếp nâng cao, học tiếng Trung Quốc mỗi ngày, học tiếng Trung cơ bản, học nghe nói tiếng Trung, học tiếng Trung cấp tốc, học tiếng Trung cho người mới bắt đầu .v.v. tất cả nguồn tài liệu tự học tiếng Trung giao tiếp các bạn đều có thể tìm thấy ngay tại trang web học tiếng Trung online miễn phí của Thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ.

Thầy Nguyễn Minh Vũ, người luôn biết cách khơi dậy tiềm năng ngôn ngữ và có thể khởi phát được ước mơ đang cháy hừng hừng trong con người bạn để thổi bùng lên thành một ngọn núi lửa có thể biến tất cả những gì bạn đang nghĩ đều được lên kế hoạch và thực hiện theo một lộ trình học tiếng Trung Quốc cho người mới bắt đầu học tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao cực kỳ hiệu quả.

Đến với trung tâm tiếng Trung ChineMaster bạn sẽ liên tục được đào tạo và huấn luyện các kỹ năng luyện nghe nói tiếng Trung giao tiếp cấp tốc theo các tình huống giao tiếp tiếng Trung thông dụng nhất thông qua cách truyền đạt kiến thức tiếng Trung đầy nhiệt huyết của Thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ, người đã làm nên các kỳ tích hiện nay chưa một giáo viên tiếng Trung nào có thể làm được.

Trước hết chúng ta cần tải sách học tiếng Trung miễn phí để có thể học theo các video bài giảng Khóa học tiếng Trung online miễn phí chất lượng cao của Thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ.