Kinh nghiệm tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

0
6914
5/5 - (6 bình chọn)

10 kinh nghiệm tự học tiếng Trung hiệu quả tốt nhất

Kinh nghiệm tự học tiếng Trung các bạn cần biết để có thể thu được hiệu quả tối ưu nhất trong thời gian ngắn nhất sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi muốn học thêm một ngoại ngữ tiếng Trung.

Bài này mình viết dưới góc nhìn của nhiều người mà mình đã phỏng vấn, nói chuyện để tạo ra sự khách quan nhất cùng với kinh nghiệm tự học và giảng dạy gần 15. Bên dưới là một số vấn đề liên quan đến kinh nghiệm tự học tiếng Trung từ góc độ:

  1. Kinh nghiệm tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu tự học tiếng Trung tại nhà như thế nào?
  2. Kinh nghiệm tự học tiếng Trung của những người đã từng học tiếng Trung Quốc một thời gian và đã từng làm rất nhiều công việc liên quan đến tiếng Trung.
  3. Kinh nghiệm tự học tiếng Trung online của các bạn thủ khoa các kỳ thi HSK 4, HSK 5 và HSK 6 là gì?
  4. Kinh nghiệm tự học tiếng Trung của mình – Nguyễn Minh Vũ(vị trí người dạy) là gì?

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm xương máu của mình khi mới bắt đầu học tiếng Trung.

Ai cũng có lần đầu

Hồi mình mới bắt đầu học tiếng Trung cách đây khoảng 15 năm trước thì cách học tiếng Trung của mình đơn giản lắm, chỉ là chăm chỉ cày kéo từ vựng tiếng Trung hàng ngày mà quên đi mất là phải ứng dụng những từ vựng tiếng Trung đó vào trong giao tiếp tiếng Trung thực tế hàng ngày. Mình nhớ là hồi đấy mỗi ngày mình cố gắng học 150 từ vựng tiếng Trung, mình có thể nhớ được rất nhiều từ vựng tiếng Trung, tuy nhiên sau khi học xong các từ vựng tiếng Trung đó thì ngay hôm sau mình lại quên gần như toàn bộ những gì đã học.

Do đó kinh nghiệm học tiếng Trung đầu tiên của mình là các bạn muốn học nhanh tiếng Trung thì vốn từ vựng tiếng Trung phải phong phú, và phải biết kết hợp và ứng dụng vào trong tiếng Trung giao tiếp thực tế hàng ngày. Và việc đầu tiên này quả thật không dễ. Mình chia sẻ luôn rằng, làm tốt việc đầu tiên này rồi thì rất dễ để học tiếng trung. 9 kinh nghiệm tiếp dưới đây sẽ là sự bổ trợ để làm tốt việc đầu tiên.

Kinh nghiệm thứ hai, đó chính là phải có sự tương tác với giáo viên tiếng Trung và những người khác để có được một môi trường luyện nói tiếng Trung giao tiếp thực tế. Đây là cách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu cực kỳ hiệu quả. Do đó, các bạn hãy tự tìm một người bạn, một người thầy hướng dẫn thật sự có nhiệt tình, hoặc có thể là một bạn Trung Quốc nào đó, như vậy các bạn sẽ học tiếng Trung rất nhanh, tiến bộ cực kỳ nhanh chóng. Và quan trọng nữa là bạn học tiếng Trung càng nhanh thì bạn sẽ thu về lợi nhuận càng nhiều.

Kinh nghiệm thứ ba, đó là các bạn cần có một mục tiêu để xây dựng phương hướng và lộ trình học tiếng Trung rõ ràng. Động lực học của bạn là gì? Mục tiêu học tiếng Trung của các bạn là gì…từ đó mới triển khai thành kế hoạch ngắn hạn và dài hạn. Khi bạn đã có lộ trình rõ ràng như vậy rồi thì việc tiếp theo là thực hiện bằng hành động. Mỗi ngày các bạn cần dành ra khoảng 15 phút tự học tiếng Trung tại nhà. Dưới đây là các video bài giảng học tiếng Trung online từ căn bản của mình.

Học tiếng Trung online giáo trình Hán ngữ 1 phiên bản mới

Học tiếng Trung online giáo trình Hán ngữ 2 phiên bản mới

Kinh nghiệm học tiếng Trung thứ tư, các bạn hãy học tiếng Trung giao tiếp theo những mẫu câu giao tiếp tiếng Trung cơ bản và thông dụng hàng ngày. Riêng về mảng này mình đã chủ biên và biên soạn ra vô số các mẫu câu tiếng Trung giao tiếp thông dụng nhất và ứng dụng được vào trong thực tế nhiều nhất chính là 3000 câu tiếng Trung giao tiếp thông dụng hàng ngày, 900 câu tiếng Trung giao tiếp thông dụng cơ bản và hàng trăm hàng nghìn bài giảng học tiếng Trung theo chủ đề vân vân.

Kinh nghiệm học tiếng Trung thứ năm, các bạn nên xem thêm các show truyền hình giải trí Trung Quốc, mình thấy hay nhất là kênh giải trí ghép đôi của Trung Quốc, tên gọi của kênh giải trí đó là 非诚勿扰 (fēi chéng wù rǎo), tuy nhiên mỗi người sẽ có những sở thích khác nhau, các bạn nên tìm một kênh giải trí tiếng Trung nào hay nhất và phù hợp với sở thích của các bạn nhất. Mỗi ngày các bạn xem khoảng 30 phút là oke, vừa xem vừa học, vừa học vừa giải trí là phương pháp học tiếng Trung cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra, các bạn cũng có thể xem các bộ phim tiếng Trung để luyện thêm kỹ năng Nghe hiểu tiếng Trung. Và mỗi ngày các bạn xem phim Trung Quốc khoảng 1 tiếng là oke, hiệu quả sẽ vô cùng rõ rệt.

Kinh nghiệm học tiếng Trung thứ sáu, đó chính là thường xuyên ra ngoài giao lưu với những người Trung Quốc, tuy nhiên, người Trung Quốc thì cũng nhiều thành phần lắm, các bạn cần có sự lựa chọn và sàng lọc kỹ càng trước khi kết bạn với họ. Bởi vì xã hội Trung Quốc cũng không khác gì xã hội Việt Nam, nói chung là cũng đủ thành phần tầng lớp như nhau. Vì vậy, tốt nhất các bạn nên lựa chọn những bạn sinh viên Trung Quốc đang trong thời gian học tập và sinh sống tại các trường Đại học khoa tiếng Trung, ví dụ Đại học Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội vân vân. Và quan trọng là các bạn tránh xa những người dân Trung Quốc sang Việt Nam mở công ty rồi làm ăn kinh doanh buôn bán, cơ bản là vì đầu óc của họ không còn trong sáng và thuần khiết như các bạn trẻ sinh viên Trung Quốc.

Kinh nghiệm học tiếng Trung thứ bẩy, các bạn có thể học tiếng Trung qua những bài hát mà các bạn cảm thấy thích thú, các bạn nghe trước bài hát đó, sau đó các bạn tìm phụ đề của bài hát tiếng Trung đó. Thỉnh thoảng bạn rỗi rãi buồn buồn thì lại bật những bản nhạc tiếng Trung yêu thích của bạn. Vừa giải trí vừa học tiếng Trung là sự kết hợp rất hoàn hảo.

Kinh nghiệm học tiếng Trung thứ chín, vừa học vừa thực hành luôn và ngay, các bạn hãy cố gắng vận dụng những kiến thức tiếng Trung được học ở trên lớp để ứng dụng vào trong công việc và cuộc sống hàng ngày là tốt nhất. Không nên học xong một đống kiến thức tiếng Trung vào đầu rồi để đấy, rất lãng phí thời gian và công sức rồi tiền bạc để đi học tiếng Trung. Các bạn cần kết hợp hài hòa giữa học tiếng Trung và tính ứng dụng của những kiến thức tiếng Trung đó vào trong thực tế.

Kinh nghiệm học tiếng Trung thứ mười, kiên trì và làm theo đúng những phương pháp – lộ trình mà bạn theo đuổi. Tất nhiên, bạn nên đi theo lộ trình từ cơ bản đến nâng cao. Mình đã viết một bài khá là chi tiết để có thể chia sẻ toàn bộ những bí quyết tự học tiếng Trung hiệu quả và những trải nghiệm học tiếng Trung thực tế để giúp các bạn học viên tránh bị đi đường vòng, mà sẽ có phương hướng học tiếng Trung NHANH CHUẨN CHÍNH XÁC nhất, cuối cùng là để đạt được mục tiêu của mình.

Trên đây là toàn bộ 10 kinh nghiệm học tiếng Trung mình đã đúc kết từ quá trình tự học và giảng dạy cũng như trao đổi với tất cả các đối tượng liên quan như ở phần trên. Các bạn còn có thêm những kinh nghiệm tự học tiếng Trung nào hay nữa thì hãy đăng comment ở ngay bên dưới bài viết này nhé, chúng ta sẽ cùng tiếp tục thảo luận.

Nếu bạn thấy bài này hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này để những bạn mà đang gặp vấn đề chưa biết nên tự học tiếng Trung như thế nào sao cho có hiệu quả nhất tham khảo nhét.

Chúc các bạn thành công !!!