Phương pháp tự học tiếng Trung Quốc hiệu quả nhanh nhất

0
8836
4.5/5 - (6 bình chọn)

Phương pháp tự học tiếng Trung tốt nhất

Phương pháp tự học tiếng Trung tốt nhất bây giờ là các bạn học phải đi đôi với thực hành, tức là phải vận dụng được những kiến thức tiếng Trung đã học ở trên lớp vào trong tiếng Trung giao tiếp thực tế hàng ngày, biến tất cả những thứ đó trở thành khối tài sản kiến thức tiếng Trung của riêng bạn. Có như vậy thì những gì bạn bỏ ra như thời gian, công sức, tiền bạc mới thực sự trở nên có giá trị, giá trị ở đây chính là bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền nếu bạn thật sự biết ứng dụng vào trong công việc thực tế.

Mỗi khóa học tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội của thầy Nguyễn Minh Vũ đều có rất nhiều anh chị học viên đang mở công ty làm ăn kinh doanh với đối tác Trung Quốc, nên họ rất cần học tiếng Trung giao tiếp cấp tốc để có thể tự mình đàm phán thương lượng giá cả sản phẩm với người Trung Quốc. Nếu chỉ dựa vào mỗi nhân viên phiên dịch tiếng Trung thì mọi thứ sẽ trở nên rất bị động, với lại nếu lơ mơ thì nhân viên phiên dịch tiếng Trung sẽ lợi dụng sơ hở này để phiên dịch sai ý giữa hai bên nhằm trục lợi cho bản thân. Đây là tình huống rất phổ biến mà nhiều anh chị học viên gặp phải.

Do đó nếu chúng ta có thể hoàn toàn tự mình chiến đấu thì đây sẽ là phương án tối ưu nhất để các bạn có thể yên tâm giao dịch đàm phán thương mại với đối tác Trung Quốc. Công việc làm ăn kinh doanh hợp tác với Trung Quốc sẽ trở nên rất thuận buồm xuôi gió. Đây là điều mà ai ai cũng muốn hướng tới. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đó thì chúng ta cần phải có một lộ trình tự học tiếng Trung tốt nhất, hay nói cách khác chính là lộ trình học tiếng Trung Quốc NHANH CHUẨN CHÍNH XÁC.

Về lộ trình học tiếng Trung NHANH CHUẨN CHÍNH XÁC thì thầy Nguyễn Minh Vũ đã có một bài viết chia sẻ rất tâm huyết về vấn đề này, các bạn có thể kéo xuống bên dưới hết bài viết này là sẽ thấy, các bạn đọc thêm để biết được phương hướng tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu như thế nào để thu được hiệu quả tốt nhất trong thời gian ngắn nhất.

Bây giờ chúng ta sẽ cùng thảo luận về phương pháp tự học tiếng Trung tốt nhất.

5 Phương pháp tự học tiếng Trung Quốc tốt nhất

Phương pháp học tiếng Trung hiệu quả thứ nhất

Đầu tiên các bạn cần xác định rõ mục tiêu học tiếng Trung của các bạn là gì? Rất nhiều người thời gian đầu tiên khi mới bắt đầu học tiếng Trung đều rất hăng hái và hưng phấn, nhưng chỉ sau khoảng 1 đến 2 tháng học tiếng Trung là tinh thần học tập đều đi xuống. Vậy nuyên nhân là do đâu?

Nguyên nhân chính là các bạn đó gặp phải vấn đề lớn nhất chính là không có mục tiêu học tiếng Trung rõ ràng nên chỉ học tiếng Trung sau một thời gian là đều chán nản tự bỏ cuộc. Đây là điều rất đáng tiếc và không đáng có. Nếu các bạn ý đã xác định được rõ ràng mục tiêu học tiếng Trung ngay từ lúc đầu thì chắc chắn là họ sẽ đạt được mục tiêu đã đề ra.

Vậy, các bạn hãy ghi nhớ rằng mục tiêu học tiếng Trung của các bạn là gì. Các bạn hãy viết ra giấy hoặc viết lên bất kỳ chỗ nào mà các bạn hàng ngày đều dễ thấy nhất. Ví dụ các bạn có thể viết ra giấy mục tiêu học tiếng Trung của tôi là gì, sau bao lâu tôi sẽ hoàn thành được mục tiêu đó. Sau đó các bạn dán tờ giấy đó lên tường hoặc bất kỳ chỗ nào miễn là chỗ đó là nơi mà các bạn luôn phải trông thấy hàng ngày.

Sau khi đã xác định được mục tiêu học tiếng Trung thật rõ ràng rồi, thì bước tiếp theo là các bạn hãy tự lên kế hoạch triển khai hành động để thực hiện luôn kế hoạch đó luôn và ngay. Không được chậm trễ, cố gắng làm càng sớm càng tốt, bạn làm càng sớm thì bạn sẽ hoàn thành được mục tiêu càng sớm. Thời gian quý hơn vàng, chúng ta chỉ sống được tối đa là 100 tuổi, năm nay bạn đã bao nhiêu tuổi rồi. Vậy các bạn lấy 100 trừ đi số tuổi hiện tại của bạn. Ví dụ năm nay mình 30 tuổi, mình chỉ sống được đến 100 tuổi là max. Tuy nhiên chúng ta chỉ có thể làm việc minh mẫn và sáng suốt đến năm 70 là cùng. Do đó mình chỉ còn khoảng 40 năm làm việc nữa.

Vậy 40 năm làm việc của mình sẽ tương đương với bao nhiêu ngày đây?

40 (năm) x 365 (ngày) = 14600 (ngày)

14600 ngày tương đương với bao nhiêu giờ đây?

14600 (ngày) x 24 (giờ) = 350,400 (giờ)

Thế 350,400 giờ còn lại của mình tương đương với bao nhiêu phút đây?

350,400 (giờ) x 60 (phút) = 21,024,000 (phút)

Và 21,024,000 (phút) làm việc của mình sẽ tương đương với bao nhiêu giây đây?

21,024,000 (phút) x 60 (giây) = 1,261,440,000 (giây)

Vậy mình chỉ còn đúng 1,261,440,000 (giây) làm việc.

Đồng hồ trên tường của mình đang liên tục kêu tích tắc tích tắc, mỗi giây trôi qua đều quý như vàng, tiền cũng không mua lại được thời gian đó. Do đó nếu chúng ta nhìn ra được con số trên thì chúng ta sẽ cảm thấy thời gian quả thật còn quý hơn vàng rất nhiều lần, chính bởi vậy chúng ta hãy biết quý trọng thời gian của bản thân. Mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút, mỗi giây trôi qua đều phải có giá trị sử dụng để giúp chúng ta đạt được nhiều mục tiêu nhất trong cuộc sống.

Tóm lại, thời gian đối với chúng ta là cực kỳ quan trọng, các bạn hãy triển khai kế hoạch học tiếng Trung luôn và ngay, không nên chậm trễ thêm một giây phút nào nữa.

Phương pháp học tiếng Trung hiệu quả thứ hai

Sau khi các bạn đã biết được phương pháp thứ nhất rồi thì phương pháp học tiếng Trung thứ hai chính là học tiếng Trung theo một bộ giáo trình tiếng Trung chuẩn và tốt nhất. Theo kinh nghệm học tiếng Trung của mình bao nhiêu năm nay thì mình nhận thấy có hai bộ giáo trình học tiếng Trung tốt nhất sau:

  1. Bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển phiên bản mới
  2. Bộ giáo trình Hán ngữ BoYa toàn tập

Nhiều bạn học viên hay hỏi thầy Nguyễn Minh Vũ là trong hai bộ giáo trình học tiếng Trung trên thì nên chọn bộ giáo trình tiếng Trung nào. Đây thực sự là một câu hỏi rất hay, tốt nhất là các bạn hãy sử dụng đồng thời song song cả hai bộ giáo trình học tiếng Trung trên. Chúng ta luôn luôn có xu hướng chọn cả hai là tốt nhất các bạn nhé. Hãy học tiếng Trung theo cả hai bộ giáo trình tiếng Trung trên để có được một bộ kiến thức tiếng Trung hoàn chỉnh nhất bao gồm từ vựng tiếng Trung thông dụng, các chủ đề tiếng Trung giao tiếp thông dụng hàng ngày, các cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung cơ bản có tính ứng dụng cao, các mẫu câu tiếng Trung giao tiếp thông dụng cơ bản hàng ngày vân vân. Tất cả những vốn kiến thức tiếng Trung đó sẽ giúp bạn sớm hoàn thành được mục tiêu học tiếng Trung của bạn.

Phương pháp học tiếng Trung hiệu quả thứ ba

Sau khi các bạn đã chọn lọc ra được hai bộ giáo trình học tiếng Trung tốt nhất và chuẩn nhất rồi thì phương pháp học tiếng Trung hiệu quả thứ ba chính là lựa chọn giáo viên tiếng Trung nhiệt tình với các bạn.

Hiện nay giáo viên tiếng Trung thì nhiều vô kể, nhưng thử hỏi có mấy ai nhiệt huyết với nghề giáo và nhiệt tình với học viên. Phần lớn giáo viên tiếng Trung bây giờ đều chỉ chăm chăm đặt lợi nhuân và doanh số lên hàng đầu, chất lượng học tiếng Trung của học viên chỉ là thứ yếu. Do đó những người giáo viên tiếng Trung mà thực sự có tâm với nghề, thực sự nhiệt tình với học viên là cực kỳ hiếm. Nếu giáo viên tiếng Trung vừa có tâm huyết với nghề giáo, vừa nhiệt tình với học viên, lại rất nhiệt huyết nữa thì chắc chắn là không còn ai có thể đếm trên đầu ngón tay.

Do đó nếu các bạn may mắn thì sẽ tìm được giáo viên tiếng Trung nhiệt tình với học viên, nhiệt huyết tuổi trẻ, có tâm với nghề giáo.

Phương pháp học tiếng Trung hiệu quả thứ tư

Các bạn hãy chú ý học phát âm tiếng Trung chuẩn và đúng ngay từ đầu. Đây là một bước khởi đầu cực kỳ quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều tới vấn đề phát âm tiếng Trung của các bạn.

Hiện nay mình thấy có thầy Nguyễn Minh Vũ là phát âm tiếng Trung cực kỳ chuẩn xác tiếng Trung phổ thông. Đây không chỉ là nhận xét và đánh giá của cá nhân riêng mình mà còn là nhận xét và comment của rất nhiều người khác nữa, bao gồm cả những người Trung Quốc.

Các bạn có thể xem video thầy Vũ hướng dẫn cách phát âm chuẩn xác tiếng Trung phổ thông, sau đó các bạn có thể mời người Trung Quốc xem video clip bài giảng học phát âm tiếng Trung phổ thông bên dưới để có được sự đánh giá và comment khách quan nhất.

Học phát âm tiếng Trung phổ thông chuẩn nhất

Mình biết được thầy Nguyễn Minh Vũ thông qua tìm kiếm trên Google, các trang mạng xã hội có uy tín, đặc biệt là qua bạn bè giới thiệu. Mình thấy nhiều đứa bạn của mình hay bàn tán về thầy Vũ nhiều lắm, nên mình cũng tò mò lên mạng tìm hiểu thông tin thực hư xem thế nào.

Sau một thời gian tìm hiểu thì mình thực sự rất ấn tượng về phong cách giảng dạy tiếng Trung của thầy Nguyễn Minh Vũ. Các bạn có thể xem các video clip bài giảng học tiếng Trung online bên dưới của thầy Vũ để trải nghiệm thực tế luôn. Ngoài ra, mỗi bài giảng học tiếng Trung online của thầy Vũ đều giảng bài cực kỳ chi tiết và xem rất dễ hiểu, đây là cảm nhận của riêng mình, các bạn có thể tự trải nghiệm xem có đúng như mình vừa nói không nhé.

Học tiếng Trung online giáo trình Hán ngữ 1 phiên bản mới

Học tiếng Trung online giáo trình Hán ngữ 2 phiên bản mới

Ngoài những bài giảng học tiếng Trung online miễn phí trên, thầy Vũ còn đăng lên kênh YouTube cá nhân rất nhiều các video clip bài giảng về mảng học ngữ pháp tiếng Trung cơ bản và ngữ pháp tiếng Trung nâng cao. Tất nhiên là hoàn toàn miễn phí các bạn ah.

Học ngữ pháp tiếng Trung cơ bản từ đầu

Thầy Vũ không chỉ liên tục update các video bài giảng học tiếng Trung theo giáo trình, học ngữ pháp tiếng Trung, mà còn cả những video bài giảng luyện kỹ năng Nghe và Nói tiếng Trung giao tiếp cơ bản thông dụng hàng ngày.

Học tiếng Trung giao tiếp cơ bản hàng ngày

Mỗi video bài giảng luyện nói tiếng Trung giao tiếp của thầy Vũ khoảng 5 đến 10 phút, thời lượng video mỗi bài học như vậy để giúp các bạn học viên có thể dễ dàng nắm bắt được kiến thức tiếng Trung hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, kênh YouTube học tiếng Trung online của thầy Vũ còn chú trọng rất nhiều đến phần học phá tâm tiếng Trung, riêng danh sách phát về học phát âm tiếng Trung của thầy Vũ đã là hơn 100 video bài giảng học phát âm tiếng Trung phổ thông.

Bên dưới là các video bài giảng tự học tiếng Trung cơ bản từ đầu dành cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Trung Quốc. Nội dung bài giảng ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu, đây chính là đặc điểm nổi bật nhất mà mình cảm nhận thấy với mỗi video bài giảng học tiếng Trung online của thầy Nguyễn Minh Vũ.

Video tự học tiếng Trung cơ bản từ đầu

Mình đang học theo bộ giáo trình luyện nói tiếng Trung giao tiếp cấp tốc của thầy Vũ, đó là 1234 câu tiếng Trung giao tiếp thông dụng nhất. Bài giảng rất hay và dễ hiểu, quan trọng là rất dễ học các bạn ah.

1234 câu tiếng Trung giao tiếp thông dụng nhất

Thầy Vũ đăng lên rất nhiều video clip bài giảng học tiếng Trung online miễn phí, các bạn cần được hỗ trợ giải đáp thắc mắc trực tuyến thì ấn nút Đăng ký Subscribe kênh YouTube học tiếng Trung online thầy Vũ là được nhé. Thầy Vũ chỉ ưu tiên giải đáp thắc mắc trước cho bạn nào đã đăng ký kênh YouTube học tiếng Trung.

Không chỉ hỗ trợ giải đáp thắc mắc online trên kênh YouTube, thầy Vũ còn mở thêm kênh Fanpage Tiếng Trung HSK để chuyên hỗ trợ trực tuyến cho các bạn học viên và thành viên đã like và share Fanpage của trung tâm học tiếng Trung uy tín tại Hà Nội ChineMaster.

Tóm lại các bạn cần tham gia một cộng đồng học tiếng Trung online để có thể giao lưu trực tuyến với những bạn khác cũng đang học tiếng Trung, như vậy các bạn sẽ cảm thấy có khí thế học tiếng Trung hơn và học tiếng Trung có động lực hơn nhiều đấy.

Phương pháp học tiếng Trung hiệu quả thứ năm

Sau khi các bạn tìm được kênh mạng xã hội chuyên chủ đề về học tiếng Trung và luyện thi HSK thì phương pháp học tiếng Trung hiệu quả thứ năm chính là xem phim Trung Quốc, tuy nhiên, các bạn cần lựa chọn những bộ phim Trung Quốc mà các diễn viên họ nói tiếng Trung phổ thông chuẩn. Đơn giản là nhiều phim Trung Quốc diễn viên nói tiếng Trung Quảng Đông, nói tiếng Trung Đài Loan, hoặc nói tiếng Trung địa phương.

Phim Trung Quốc thì có rất nhiều, các bạn có thể search trực tiếp trên kênh tìm kiếm của 百度, các bạn tha hồ mà xem các phim HD Trung Quốc online. Chỉ sợ các bạn không có thời gian để cày hết phim Trung Quốc 🙂

Ngoài phim Trung Quốc ra, các bạn cũng có thể xem các kênh truyền hình giải trí Trung Quốc, như mình thì hay thích xem kênh giải trí 非诚勿扰, là chương trình ghép đôi nam và nữ, hay lắm, các bạn cứ xem thì biết.

Phương pháp học tiếng Trung hiệu quả thứ sáu

Ngoài những bộ phim HD Trung Quốc, kênh giải trí Trung Quốc, các bạn có thể kết hợp học tiếng Trung qua các bài hát yêu thích. Học tiếng Trung qua bài hát chính là phương pháp học tiếng Trung hiệu quả thứ sáu.

Hàng ngày các bạn lên trang 百度 nghe nhạc Trung Quốc trực tuyến, mình cũng thường xuyên nghe nhạc tiếng Trung online lắm, các bạn có thể tập hát luôn theo lời bài hát, nhu vậy việc học tiếng Trung sẽ trở nên vô cùng hiệu quả. Vừa giảm stress vừa học tiếng Trung, đây quả là một sự kết hợp hoàn hảo các bạn ah.

Phương pháp học tiếng Trung hiệu quả thứ bẩy

Các bạn đã học tiếng Trung một thời gian rồi thì hãy luyện nghe tiếng Trung trên các kênh thời sự Trung Quốc, mình thì hay nghe kênh thời sự CCTV4. Đây là kênh thời sự Trung Quốc liên tục cập nhập từng giờ từng phút các tình hình biến động trong Nước Trung Quốc và trên Thế giới. Các bạn luyện nghe thời sự Trung Quốc bản tin Thế giới xong thì kết hợp đối chiếu với thời sự Quốc tế của Việt Nam. Xem như vậy thì các bạn mới dần dần hình thành vùng ngôn ngữ riêng chuyên vấn đề thời sự tiếng Trung. Bởi vì biên tập viên thời sự họ nói tiếng Trung phổ thông không những chuẩn xác mà cách dùng câu văn và từ vựng tiếng Trung của họ cũng rất xúc tích và chuyên nghiệp, các bạn học được như họ thì trình độ tiếng Trung của bạn sẽ lên cực kỳ nhanh khiếp luôn.

Phương pháp học tiếng Trung hiệu quả thứ tám

Các bạn hãy luyện tập kỹ năng đọc hiểu tiếng Trung bằng cách thường xuyên xem tin tức online trên các trang báo mạng của Trung Quốc, xem tạp chí tiếng Trung, xem báo tiếng Trung, xem tiểu thuyết tiếng Trung, xem truyện cười tiếng Trung vân vân. Trong quá trình xem như vậy các bạn sẽ gặp phải không ít những từ vựng tiếng Trung mới, tuy nhiên, các bạn đừng sốt ruột, các bạn hãy chuẩn bị công cụ tra từ điển tiếng Trung online.

Trên mạng cũng có khá nhiều trang web có thể tra từ vựng tiếng Trung online, mình thì hay dùng Smartphone nên hay dùng Apps từ điển tiếng Trung có giao diện màu tím, có thể tra xuôi tra ngược từ vựng tiếng Trung rất tiện lợi. Ngoài ra cũng có thêm rất nhiều ứng dụng từ điển tiếng Trung khác các bạn hãy download về và dùng thử xem cái nào các bạn cảm thấy phù hợp nhất nhé.

Các bạn kết hợp với ứng dụng LINE DICTIONARY, là apps chuyên tập viết và học từ vựng tiếng Trung online. Đây là công cụ mà thầy Vũ đã giới thiệu với mình khi mình học một khóa học tiếng Trung của thầy Vũ.

Phương pháp học tiếng Trung hiệu quả thứ chín

Cách học tiếng Trung hiệu quả thứ chín là chủ động kết bạn giao lưu với người Trung Quốc, họ có thể là đối tác làm ăn kinh doanh cùng bạn, sinh viên người Trung Quốc, bạn bè giới thiệu.

Không ngừng mở rộng giao lưu kết bạn với người Trung Quốc là một phương pháp học tiếng Trung cực kỳ hiệu quả. Các bạn không được ngần ngại và nhút nhát, các bạn cần phải tự tin nói tiếng Trung với họ, nói sai cũng được, miễn là họ hiểu được ý diễn đạt của các bạn là đạt yêu cầu. Sau này các bạn có thể sửa lại dần dần cho chuẩn ngữ pháp tiếng Trung.

Tóm lại các bạn hãy tự tin chủ động nói chuyện tiếng Trung với người Trung Quốc, người Trung Quốc họ cũng rất cần tìm hiểu thị trường Việt Nam chúng ta, nên họ sẵn sàng chào đón các bạn cùng hợp tác cùng phát triển, đôi bên cùng có lợi. Đây chính là mấu chốt lý do tại sao có rất nhiều người Trung Quốc đang sinh sống định cư lâu dài, mở công ty, công xưởng nhà máy tại Việt Nam.

Phương pháp học tiếng Trung hiệu quả thứ mười

Các bạn cần không ngừng trao dồi vốn từ vựng tiếng Trung, ngữ pháp tiếng Trung và các mẫu câu tiếng Trung giao tiếp cơ bản thông dụng hàng ngày, và quan trọng nhất là các bạn hãy biết cách vận dụng sáng tạo và thật linh hoạt những kiến thức tiếng Trung đã học trên lý thuyết để ứng dụng vào công việc và cuộc sống thực tế để kiếm ra tiền. Đây mới chính là mục đích cuối cùng của việc học tiếng Trung. Học bất cứ thứ gì thì đích đến cuối cùng vẫn là phải kiếm ra tiền, các bạn có tán thành không ạ.

Tóm lại, các bạn hãy kiên trì học tiếng Trung Quốc mỗi ngày, mỗi ngày tích lũy một ít từ vựng tiếng Trung, một ít cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung, một vài mẫu câu giao tiếp tiếng Trung cơ bản, dần dần sau này các bạn sẽ sở hữu một lượng vốn kha khá tiếng Trung đấy, và sẽ đủ dùng để các bạn làm công cụ kiếm ra tiền.

Vậy học tiếng Trung để làm gì?

  1. Học tiếng Trung để kiếm tiền, kiếm bộn tiền, kiếm nhiều tiền.
  2. Học tiếng Trung để phát triển kinh doanh.
  3. Học tiếng Trung để mở rộng mối quan hệ làm ăn với người Trung Quốc.
  4. Học tiếng Trung để có thể tự đàm phán tiếng Trung thương mại với đối tác Trung Quốc.
  5. Học tiếng Trung để học hỏi công nghệ tiên tiến của người Trung Quốc
  6. Học tiếng Trung để không ngừng phát triển bản thân

Và học tiếng Trung còn rất nhiều mục đích khác nữa, các bạn chỉ cần nhớ là học tiếng Trung để kiếm tiền là được, khi đó các bạn sẽ có động lực rất lớn để có thể hoàn thành mục tiêu học tiếng Trung của bản thân.

Chúc các bạn thành công, thành công, đại thành công !!!