Tự học Tiếng Trung Cơ bản Bài 9 Học phát âm Tiếng Trung

0
2656
5/5 - (2 bình chọn)

Học Tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội

Hi các em học viên, trong bài giảng học Tiếng Trung cơ bản từ đầu hôm nay lớp mình sẽ luyện tập nâng cao phát âm Tiếng Trung cho 3 thanh mẫu trong Tiếng Trung là Z C S.

Cách phát âm chữ Z C S như thế nào, bạn nào quên và chưa hình dung lại được khẩu hình của Thanh mẫu Z C S trong Tiếng Trung thì xem lại Video bài giảng bên dưới.

Các em cố gắng hàng ngày xem lại nhiều lần video bài giảng bên dưới để nắm rõ được cách phát âm thật chuẩn xác 3 thanh mẫu Tiếng Trung Z  C  S.

Xem đi xem lại bài học bên dưới thì kiểu gì các em cũng sẽ phát âm chuẩn chữ Z  C  và S trong Tiếng Trung Phổ thông.

Cách phát âm Thanh mẫu Z C S trong Tiếng Trung

Hướng dẫn phát âm thanh mẫu Z C S trong Tiếng Trung

Z: (bản chất của chữ Z chính là chữ “dờ” trong Tiếng Việt, kết hợp với khẩu hình và cách vận hơi ở các bước bên dưới là oke)

 • Bước 1: Cười tươi.
 • Bước 2: Đầu lưỡi đặt ở vị trí khe rãnh răng cửa trên và dưới, khe hở giữa răng cửa trên và dưới rất hẹp, chỉ đủ để một chút đầu lưỡi được thè ra ngoài.
 • Bước 3: Dồn khí tại vị trí đầu lưỡi.
 • Bước 4: Bật mạnh hơi toàn bộ khí được tích tụ tại vị trí đầu lưỡi.

Cách phát âm Thanh mẫu C trong Tiếng Trung

Bbản chất của chữ C chính là chữ “xờ” trong Tiếng Việt, kết hợp với khẩu hình và cách vận hơi ở các bước bên dưới là oke

 • Bước 1: Cười tươi.
 • Bước 2: Đầu lưỡi đặt ở vị trí khe rãnh răng cửa trên và dưới, khe hở giữa răng cửa trên và dưới rất hẹp, chỉ đủ để một chút đầu lưỡi được thè ra ngoài.
 • Bước 3: Dồn khí tại vị trí đầu lưỡi.
 • Bước 4: Bật mạnh hơi toàn bộ khí được tích tụ tại vị trí đầu lưỡi.

Chú ý: Cách phát âm chữ “C” và “Z” trong Tiếng Trung có chung 1 điểm là khẩu hình và cách vận hơi giống nhau. Có duy nhất 1 điểm khác nhau chính là sự khác nhau giữa 2 âm “dờ” và “xờ” trong Tiếng Việt.

Cách phát âm Thanh mẫu S trong Tiếng Trung

 • Bước 1: Lưỡi uốn cong xuống dưới sao cho đầu lưỡi chạm vào chân răng cửa dưới, uốn vừa phải, đừng uốn cong lưỡi quá.
 • Bước 2: Làm phẳng mặt lưỡi trên.
 • Bước 3: Phát âm.

Chú ý: Rất nhiều bạn học viên phát âm chữ “S” và “X” giống nhau y hệt, các em cần sửa lại và phân biệt thật rõ sự khác nhau khi phát âm 2 chữ “S” và “X” trong Tiếng Trung.
Chữ “S” và “X” trong Tiếng Trung có 1 điểm giống nhau là ở Bước 1, tức là lưỡi uốn cong xuống dưới sao cho đầu lưỡi chạm vào chân răng cửa dưới. Có 1 điểm khác nhau là chữ “S” khi phát âm thì mặt lưỡi trên phẳng ra, còn chữ “X” khi phát âm thì mặt lưỡi trên lõm vào giữa.

Để phát âm thật chuẩn Thanh mẫu Z C S trong Tiếng Trung, các em cần luyện tập ngữ âm và ngữ điệu Tiếng Trung Phổ thông hàng ngày, đặc biệt là phải chú trọng đến cách vận hơi chữ Z chữ C và chữ S như thế nào sao cho chuẩn xác.

Lúc mới đầu có thể sẽ khá chậm và mất thời gian, tuy nhiên, sau này các em sẽ không phải mất công chỉnh sửa lại phát âm Tiếng Trung phổ thông.

Ngoài ra, các em nên xem thêm các Video bài giảng Học Tiếng Trung giao tiếp cơ bản bên dưới.

Trong quá trình tự học Tiếng Trung trên lớp, các em gặp vấn đề ở chỗ nào thì để lại comment bên dưới các video bài giảng của Thầy Vũ ở trên YouTube để được hỗ trợ trực tuyến sau giờ học Tiếng Trung trên lớp.