Cách phát âm Z C S trong Tiếng Trung

0
19667

Học phát âm Tiếng Trung chuẩn Z C S

Hi các em học viên, trong buổi học Tiếng Trung giao tiếp cơ bản online hôm nay chúng ta sẽ học tiếp cách phát âm của 3 Thanh mẫu mới là Z C S trong Tiếng Trung Phổ thông.

Các em lưu ý là chúng ta chỉ học Tiếng Trung Quốc Phổ thông, không học Tiếng Trung Địa phương, Tiếng Trung Địa phương là các thứ Tiếng Trung tạp nham ví dụ Tiếng Trung Quảng Đông, Tiếng Đài Loan …

Chữ Z  C  S rất nhiều bạn học viên phát âm bị dính lưỡi, chưa phân biệt được rõ ràng sự khác nhau giữa cách phát âm của 3 chữ cái trên, vì vậy hôm nay Thầy Vũ sẽ làm hẳn một video bài giảng hướng dẫn chi tiết cách phát âm 3 thanh mẫu Tiếng Trung đó.

Các em ghi chép vào vở các bước hướng dẫn cách phát âm 3 thanh mẫu Tiếng Trung Z  C  S.

Cách phát âm Thanh mẫu Z trong Tiếng Trung

Z: (bản chất của chữ Z chính là chữ “dờ” trong Tiếng Việt, kết hợp với khẩu hình và cách vận hơi ở các bước bên dưới là oke)

 • Bước 1: Cười tươi.
 • Bước 2: Đầu lưỡi đặt ở vị trí khe rãnh răng cửa trên và dưới, khe hở giữa răng cửa trên và dưới rất hẹp, chỉ đủ để một chút đầu lưỡi được thè ra ngoài.
 • Bước 3: Dồn khí tại vị trí đầu lưỡi.
 • Bước 4: Bật mạnh hơi toàn bộ khí được tích tụ tại vị trí đầu lưỡi.

Cách phát âm Thanh mẫu C trong Tiếng Trung

Bbản chất của chữ C chính là chữ “xờ” trong Tiếng Việt, kết hợp với khẩu hình và cách vận hơi ở các bước bên dưới là oke

 • Bước 1: Cười tươi.
 • Bước 2: Đầu lưỡi đặt ở vị trí khe rãnh răng cửa trên và dưới, khe hở giữa răng cửa trên và dưới rất hẹp, chỉ đủ để một chút đầu lưỡi được thè ra ngoài.
 • Bước 3: Dồn khí tại vị trí đầu lưỡi.
 • Bước 4: Bật mạnh hơi toàn bộ khí được tích tụ tại vị trí đầu lưỡi.

Chú ý: Cách phát âm chữ “C” và “Z” trong Tiếng Trung có chung 1 điểm là khẩu hình và cách vận hơi giống nhau. Có duy nhất 1 điểm khác nhau chính là sự khác nhau giữa 2 âm “dờ” và “xờ” trong Tiếng Việt.

Cách phát âm Thanh mẫu S trong Tiếng Trung

 • Bước 1: Lưỡi uốn cong xuống dưới sao cho đầu lưỡi chạm vào chân răng cửa dưới, uốn vừa phải, đừng uốn cong lưỡi quá.
 • Bước 2: Làm phẳng mặt lưỡi trên.
 • Bước 3: Phát âm.

Chú ý: Rất nhiều bạn học viên phát âm chữ “S” và “X” giống nhau y hệt, các em cần sửa lại và phân biệt thật rõ sự khác nhau khi phát âm 2 chữ “S” và “X” trong Tiếng Trung.
Chữ “S” và “X” trong Tiếng Trung có 1 điểm giống nhau là ở Bước 1, tức là lưỡi uốn cong xuống dưới sao cho đầu lưỡi chạm vào chân răng cửa dưới. Có 1 điểm khác nhau là chữ “S” khi phát âm thì mặt lưỡi trên phẳng ra, còn chữ “X” khi phát âm thì mặt lưỡi trên lõm vào giữa.

Các em xem Video bài giảng Hướng dẫn cách phát âm chuẩn Tiếng Trung Phổ thông bên dưới, phiên bản mới được Thầy Nguyễn Minh Vũ cải tiến lại có phần chi tiết hơn và cụ thể hơn, giúp học viên mới bắt đầu học Tiếng Trung từ đầu có thể nắm bắt được ngay vấn đề cốt lõi.

Học phát âm Tiếng Trung cơ bản từ đầu