Tiếng Trung Thương mại Bài 2

0
6305
Tiếng Trung Thương mại Bài 2
Tiếng Trung Thương mại Bài 2
5/5 - (4 bình chọn)

Chào các em học viên, hôm nay chúng ta cùng học sang phần Dịch thuật văn bản Tiếng Trung Thương mại. Đây là phần trọng tâm của bài học, rất quan trọng, có liên quan đến nhiều cấu trúc ngữ pháp Tiếng Trung cơ bản từ quyển 1 đến quyển 6 trong Bộ Giáo trình tiếng Trung ChineMaster 9 quyển phiên bản mới.

Chương trình đào tạo trực tuyến các lớp tiếng Trung thương mại online như tiếng Trung thương mại xuất nhập khẩu, tiếng Trung thương mại đàm phán, tiếng Trung thương mại công xưởng và rất nhiều mảng thương mại tiếng Trung order taobao 1688 tmall và nhập hàng taobao tmall 1688 để tự nhập hàng Trung Quốc tận gốc giá rẻ tận xưởng không qua trung gian. Các bạn hãy tham gia khóa học tiếng Trung thương mại xuất nhập khẩu bên dưới để được Thầy Vũ trang bị kiến thức thiết yếu khi làm việc với các đối tác Trung Quốc nhé.

Giới thiệu khóa học tiếng Trung thương mại online

Trước khi vào học bài mới chúng ta cần điểm qua lại một vài trọng tâm ngữ pháp Tiếng Trung đã học ở buổi học thứ nhất của Khóa học Tiếng Trung Thương mại. Các em vào link bên dưới xem lại bài luôn và ngay nhé.

Tiếng Trung Thương mại Bài 1

Xem xong chúng ta cùng nhìn lên slide bài giảng ngày hôm nay, Dịch thuật văn bản Tiếng Trung Thương mại. Chúng ta sẽ thử dịch từng đoạn một và phân tích chi tiết cấu trúc ngữ pháp trong mỗi đoạn văn bản.

Sau đó các bạn hãy chú ý học từ vựng tiếng Trung thương mại mỗi ngày bằng cách tập gõ tiếng Trung trên máy tính bằng bộ gõ tiếng Trung sogou pinyin nhé. Các bạn tải bộ gõ tiếng Trung sogou pinyin bản update mới nhất ở ngay tại link dưới.

Download bộ gõ tiếng Trung

Chủ đề bài dịch Tiếng Trung hôm nay là Sự cải cách Kinh tế, 经济的改革, jīngjì de gǎigé.

Dịch thuật Tiếng Trung Thương mại: Bài 2

Đoạn văn bản Tiếng Trung Thương mại

从1949年中华人民共和国成立到1978年的30年中,中国一直实行计划经济体制,由中央政府分配资源、组织生产、统一供应。在这种经济体制下,资源不能有效利用,生产效率低下,市场缺乏活力,因此严重制约了经济的发展。为了克服计划经济的弊病,中国政府从1979年开始实行“对内改革,对外开放”政策,逐步建立了具有中国特色的社会主义市场经济体制。

Bản dịch sang Tiếng Việt Tiếng Trung Thương mại

Trong 30 năm thành lập Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ năm 1949 đến năm 1978, Trung Quốc liên tục thi hành cơ chế kinh tế kế hoạch, do Chính phủ Trung Quốc phân phối tài nguyên, tổ chức sản xuất, thống nhất sản xuất. Trong cơ chế kinh tế kế hoạch, tài nguyên không được tận dụng có hiệu quả, sức sản xuất thấp, thị trường thiếu hụt sức sống, do đó đã kìm hãm nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế. Để khắc phục được sự tai hại của kinh tế kế hoạch, từ năm 1979 Chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu thi hành chính sách “cải cách đối nội, mở rộng đối ngoại”, đã từng bước xây dựng nên cơ chế kinh tế thị trường Chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc của Trung Quốc.

Phiên âm đoạn văn bản Tiếng Trung Thương mại

Cóng 1949 nián zhōnghuá rénmín gònghéguó chénglì dào 1978 nián de 30 nián zhōng, zhōngguó yīzhí shíxíng jìhuà jīngjì tǐzhì, yóu zhōngyāng zhèngfǔ fēnpèi zīyuán, zǔzhī shēngchǎn, tǒngyī  gōngyìng. Zài zhè zhǒng jīngjì tǐzhì xià, zīyuán bùnéng yǒuxiào lìyòng, shēngchǎn xiàolǜ dīxià, shìchǎng quēfá huólì, yīncǐ yánzhòng zhìyuē le jīngjì de fā zhǎn. Wèi le kèfú jìhuà jīngjì de bìbìng, zhōngguó zhèngfǔ cóng 1979 nián kāishǐ shíxíng “duì nèi gǎigé, duìwài kāifàng” zhèngcè, zhúbù jiànlì le jùyǒu zhòng guó tèsè de shèhuì zhǔyì shìchǎng jīngjì tǐzhì.

Phần tiếp theo là chúng ta sẽ luyện tập giao tiếp với nhau bằng Tiếng Trung theo các chủ đề khác nhau tùy mọi người thích.

Tiếng Trung giao tiếp hàng ngày

阮明武老师好!
Ruǎnmíngwǔ lǎoshī hǎo!
Chào Thầy Nguyễn Minh Vũ!

大家好!
Dàjiā hǎo!
Chào mọi người!

今天我们就学到第二课。
Jīntiān wǒmen jiùxué dào dì èr kè.
Hôm nay chúng ta sẽ học sang bài 2.

你们回去都复习商务汉语的第一课了吗?
Nǐmen huíqù dōu fùxí shāngwù hànyǔ de dì yí kè le ma?
Các em về nhà đã ôn tập bài 1 Tiếng Trung Thương mại chưa?

我们都复习好了,也预习今天的课了。
Wǒmen dōu fùxí hǎo le, yě yùxí jīntiān de kè le.
Chúng em đều ôn tập xong rồi ạ, còn chuẩn bị trước luôn cả bài hôm nay nữa ạ.

非常好,你们要每天坚持学习汉语哦。
Fēicháng hǎo, nǐmen yào měitiān jiānchí xuéxí hànyǔ o.
Rất tốt, các em phải kiên trì học Tiếng Trung nhé.

现在谁先来说一下儿上次课的主要内容是什么呢?
Xiànzài shuí xiān lái shuō yí xiàr shàng cì kè de zhǔyào nèiróng shì shénme ne?
Bây giờ ai nói trước một chút về nội dung chính của bài hôm trước là gì nào?

阮明武老师,让我先说吧。
Ruǎnmíngwǔ lǎoshī, ràng wǒ xiān shuō ba.
Thầy Nguyễn Minh Vũ ơi, để em nói trước ạ.

好,你来讲吧。
Hǎo, nǐ lái jiǎng ba.
Ừ, em nói đi.

上次课我们已经学完商务汉语的一些基本词汇。
Shàng cì kè wǒmen yǐjīng xué wán shāngwù hànyǔ de yì xiē jīběn cíhuì.
Bài hôm trước chúng ta đã học xong một số từ vựng Tiếng Trung cơ bản Tiếng Trung Thương mại.

很好,现在我们就开始进入第二课的内容。
Hěn hǎo, xiànzài wǒmen jiù kāishǐ jìnrù dì èr kè de nèiróng.
Rất tốt, bây giờ chúng ta cùng đi vào nội dung của bài 2.

大家把书翻到第六十九页。
Dàjiā bǎ shū fān dào dì liùshíjiǔ yè.
Mọi người giở sách sang trang số 69.

Oke, vậy là chúng ta đã học xong bài 2 Tiếng Trung Thương mại, hôm nay chúng ta luyện tập chính gồm 2 phần là Dịch Tiếng Trung và Luyện tập hội thoại Tiếng Trung giao tiếp theo các nhóm nhỏ với nhau.

Phần từ vựng Tiếng Trung thì các em có nhiệm vụ là ôn tập hàng ngày và thường xuyên, và tốt nhất là các em đăt cho mỗi từ vựng Tiếng Trung Thương mại một vài ví dụ cụ thể để tăng khả năng nhớ lâu từ vựng Tiếng Trung Thương mại.

Em nào còn có câu hỏi thắc mắc gì thì chúng ta để dành sang buổi học tới nhé.

Thân ái chào tạm biệt các em và hẹn gặp lại các em trong chương trình buổi học tiếp theo, “Tiếng Trung thương mại bài 3“.