Tiếng Trung HSK Luyện tập ngữ pháp Part 6 – Học tiếng Trung

Tài liệu học ngữ pháp tiếng Trung miễn phí tốt nhất

0
1831
5/5 - (4 bình chọn)

Tổng hợp ngữ pháp tiếng Trung HSK toàn tập

Tiếng Trung HSK là tên gọi chung chung từ hồi xưa của trung tâm tiếng Trung ChineMaster, bây giờ vẫn còn nhiều bạn hay gọi trung tâm tiếng Trung thầy Vũ là trung tâm tiếng Trung HSK thầy Vũ.

Hôm nay trong bài giảng số 6 này chúng ta sẽ cùng thầy Nguyễn Minh Vũ và các bạn trợ giảng tiếng Trung của thầy Vũ phân tích và cùng thảo luận cách sử dụng trợ từ tiếng Trung 呗 bei(1). Đây là trợ từ tiếng Trung có vẻ rất xa lạ đối với các bạn đã từng học tiếng Trung, tuy nhiên, trong thực tế thì trợ từ tiếng Trung 呗 lại được sử dụng vô cùng rộng rãi và có thể nói là cực kỳ thông dụng trong tiếng Trung giao tiếp hàng ngày.

Học ngữ pháp tiếng Trung cơ bản luyện tập ngữ pháp tiếng Trung

Trước khi chúng ta chuyển sang học bài mới hôm nay, các bạn đừng quên ôn tập lại những kiến thức tiếng Trung HSK đã được học trong bài giảng hôm qua.

Sau đây là phần hướng dẫn chi tiết cách sử dụng trợ từ tiếng Trung 呗 Bei. Các bạn chuẩn bị sẵn giấy vở và bút viết để chép lại những nội dung bài giảng bên dưới.

呗 Bei
1.(Đặt ở cuối câu, biểu thị lý lẽ đã quá rõ ràng, không cần phải nói nhiều, ít nhiều có mang sắc thái tình cảm trong đó) chứ, thôi.
1.1记不住,多读几遍呗!Jì bú zhù, duō dú jǐ bià n bei .Nếu không nhớ thì phải đọc nhiều lần thôi!
1.2天气不好,就坐车去呗! Tiān qì bù hǎo ,jiù zuò chē qù bei .Thời tiết không tốt thì phải ngồi xe hơi đi thôi!
2.(Đặt ở cuối câu hay cuối phân câu, biểu thị nghĩa rất dễ giải quyết hay không thành vấn đề) vậy, sao.
2.1 去就去呗,反正现在空着。Qù jiù qù bei ,fǎn zhèng xià n zài kōng zhe .Đi thì đi vậy, dù sao bây giờ cũng rảnh mà.
2.2字迹太潦草,重抄一遍不就行了呗。Zì jì tài liáo cǎo ,chóng chāo yí biàn bú jiù xíng le bei . Nét chữ nguệch ngoạc quá, chép lại một lần nữa không phải sẽ đẹp hơn sao.
2.3不同意也不要紧,以后再说呗。Bù tóng yì yě bú yào jǐn , yǐ hòu zài shuō bei . Không đồng ý cũng không sao, sau này rồi hãy bàn vậy.
Lưu ý: Trong câu trần thuật , từ “呗” có thể thay thế thay thế bằng từ “吧” nhưng sắc thái tình cảm có nhẹ hơn.

Trợ từ tiếng Trung 呗 Bei được sử dụng rất đơn giản như trên, sau những mẫu câu ví dụ bên trên các bạn đã phần nào nắm được cách sử dụng trợ từ tiếng Trung 呗 Bei rồi đấy. Phần tiếp theo là các bạn cần phải có môi trường để luyện tập Nghe và Nói tiếng Trung giao tiếp sao cho có thể bật lại thật nhanh các tình huống giao tiếp tiếng Trung thực tế.

Nội dung bài giảng của chúng ta đến đây là tạm thời kết thúc. Các bạn học viên trực tuyến có chỗ nào lăn tăn hoặc thắc mắc ở đâu thì vui lòng đăng comment vào trong Fanpage Tiếng Trung HSK của trung tâm tiếng Trung ChineMaster trên Facebook.

Trung tâm học tiếng Trung ChineMaster là Đơn vị chuyên đào tạo tiếng Trung và luyện thi tiếng Trung HSK với các khóa học tiếng Trung giao tiếp cơ bản và nâng cao, khóa học tiếng Trung giao tiếp thương mại từ cơ bản đến nâng cao, khóa học tiếng Trung giao tiếp cấp tốc Nghe Nói từ cơ bản đến nâng cao vân vân.

Học tiếng Trung giao tiếp và luyện thi tiếng Trung HSK tại trung tâm tiếng Trung ChineMaster lừng danh uy tín số 1 là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời của bạn.