So sánh HSK và TOCFL, Đề thi TOCFL, Luyện thi TOCFL

0
11060
5/5 - (4 bình chọn)

So sánh HSK và TOCFL tài liệu luyện thi TOCFL

So sánh HSK và TOCFL như thế nào? Trong bài viết này mình sẽ đưa ra những so sánh tổng quan giữa hai kỳ thi tiếng Trung hay còn gọi là kỳ thi tiếng Hoa, đó là HSK và TOCFL. Vậy thì kỳ thi HSK và kỳ thi TOCFL có những điểm gì giống nhau và khác nhau đây. Các bạn hãy xem kỹ phần trình bày bên dưới là sẽ rõ ngay.

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về kỳ thi HSK là gì.

HSK là gì?

HSK là cụm từ viết tắt của Hanyu Shuiping Kaoshi (汉语水平考试). Đây là kỳ thi kiểm tra trình độ Tiếng Trung cho người muốn đến Trung Quốc học tập và làm việc hoặc xin việc tại các công ty Trung Quốc và Đài Loan, được HANBAN – một tổ chức phi chính phủ liên kết với Bộ giáo dục Nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa tổ chức.

Mục đích của kỳ thi HSK được tổ chức ra là để kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Trung hoặc là để đánh giá trình độ tiếng Trung của những người có tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Trung phổ thông.

Kỳ thi trình độ Hán ngữ (HSK) do Trung tâm kiểm tra trình độ Hán Ngữ – trường Đại học Ngôn Ngữ Bắc Kinh xây dựng và quản lý, bao gồm trình độ Hán ngữ cơ bản, trình độ Hán ngữ trung cấp và trình độ Hán ngữ cao cấp.

Cấp độ bài thi HSK

Các cấp độ khác nhau của HSK mới tương đương với một số cấp độ của “Tiêu chuẩn năng lực Hán ngữ cho người nói ngôn ngữ khác (CLPS)” và “Hệ thống khung tham chiếu chung ngôn ngữ Châu Âu (CEF)”, chi tiết bảng dưới. Các bạn xem chi tiết bảng bên dưới sẽ thấy HSK có phân ra làm 6 cấp độ bao gồm HSK cấp 1, HSK cấp 2, HSK cấp 3, HSK cấp 4, HSK cấp 5 và HSK cấp 6.

Trong đó mỗi cấp độ HSK có tiêu chuẩn vốn từ vựng tiếng Trung tối thiểu là bao nhiêu để thí sinh có thể tự lượng sức mình lựa chọn cấp độ thi HSK phù hợp nhất với mình.

 • Vốn từ vựng tiếng Trung tối thiểu để vượt qua được kỳ thi HSK 1 là 150 từ vựng HSK 1.
 • Vốn từ vựng tiếng Trung tối thiểu để vượt qua được kỳ thi HSK 2 là 300 từ vựng HSK 2.
 • Vốn từ vựng tiếng Trung tối thiểu để vượt qua được kỳ thi HSK 3 là 600 từ vựng HSK 3.
 • Vốn từ vựng tiếng Trung tối thiểu để vượt qua được kỳ thi HSK 4 là 1200 từ vựng HSK 4.
 • Vốn từ vựng tiếng Trung tối thiểu để vượt qua được kỳ thi HSK 5 là 2500 từ vựng HSK 5.
 • Vốn từ vựng tiếng Trung tối thiểu để vượt qua được kỳ thi HSK 6 là hơn 5000 từ vựng HSK 6.

Trong đó lượng từ vựng tiếng Trung của HSK cấp độ cao hơn đều đã bao hàm trọn vẹn toàn bộ số lượng từ vựng HSK cấp độ thấp hơn. Ví dụ 1200 từ vựng HSK 4 sẽ có tất cả 150 từ vựng HSK 1, 300 từ vựng HSK 2, 600 từ vựng HSK 3, và thêm 600 từ vựng tiếng Trung cơ bản thông dụng có trong các kỳ thi tiếng Trung HSK của Hanban tổ chức hàng năm.

Hoặc 300 từ vựng HSK 2 sẽ có trọn gói 150 từ vựng HSK 1 và thêm 150 từ vựng tiếng Trung cơ bản.

Hoặc 600 từ vựng HSK 3 sẽ có tất cả 150 từ vựng HSK 1 và 300 từ vựng HSK 2, cộng thêm 300 từ vựng tiếng Trung cơ bản.

Cấp độ HSKĐiểm thi HSK Nghe hiểu tối thiểuĐiểm thi HSK Đọc hiểu tối thiểuĐiểm thi HSK Viết tối thiểuTổng điểm tối thiểu
HSK cấp 16060120
HSK cấp 26060120
HSK cấp 3606060180
HSK cấp 4606060180
HSK cấp 5606060180
HSK cấp 6606060180

HSK không có điểm liệt, bảng bên trên mỗi phần thi HSK các bạn nên làm được ít nhất từ 60 điểm trở lên, có thể dưới 60 điểm không sao, miễn là tổng điểm thi HSK của các bạn đạt ít nhất từ 120 điểm trở lên đối HSK 1 và HSK 2. Và bạn phải đạt ít nhất tổng điểm thi HSK từ 180 điểm trở lên đối với HSK 3, HSK 4, HSK 5 và HSK 6.

Cấp độ HSKVốn từ vựng tiếng TrungCLPSCEF
HSK 1150Cấp độ 1A1
HSK 2300Cấp độ 2A2
HSK 3600Cấp độ 3B1
HSK 41200Cấp độ 4B2
HSK 52500Cấp độ 5C1
HSK 6>5000Cấp độ 6C2

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem kỳ thi TOCFL là gì. Các bạn xem kỹ phần trình bày bên dưới để tìm ra xem giữa hai kỳ thi HSK và TOCFL có những điểm gì chung và điểm gì khác nhau. Từ đó các bạn có thể đưa ra lựa chọn thích hợp nhất là chọn kỳ thi tiếng Trung nào, HSK hay là TOCFL.

TOCFL là gì?

TOCFL là cụm từ viết tắt của Test of Chinese as a Foreign Language TOCFL, do “Ủy Ban xúc tiến Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ Quốc gia” của Đài Loan (gọi tắt là Ủy ban Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ) tổ chức. Ủy ban này được chính thức thành lập vào tháng 11 năm 2005, là tổ chức do Bộ Giáo dục Đài Loan quyết định thành lập và đầu tư kinh phí nghiên cứu và phát triển.

Đây là đơn vị chuyên nghiên cứu và thúc đẩy Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ TOCFL nhằm mục đích nghiên cứu và thúc đẩy các kỳ thi tiếng Hoa tại nước ngoài, cũng như đáp ứng trào lưu học tiếng Hoa trên thế giới.

Kỳ thi năng lực Hoa ngữ TOCFL là bộ đề thi tiếng Hoa được nghiên cứu dành cho những người sử dụng tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Hoa, được xây dựng từ tháng 8 năm 2001, do ba đơn vị đứng ra nghiên cứu và phát triển, đó là:

 1. Trung tâm giảng dạy Quốc ngữ
 2. Viện ngôn ngữ giảng dạy tiếng Hoa
 3. Trung tâm trắc nghiệm giáo dục tâm lý thuộc Đại học Sư Phạm Đài Loan

Cấp độ thi của kỳ thi TOCFL được phân chia ra làm 6 cấp độ bao gồm TOCFL cấp 1, TOCFL cấp 2, TOCFL cấp 3, TOCFL cấp 4, TOCFL cấp 5 và TOCFL cấp 6.

TOCFL Band A

 • TOCFL Cấp 1 (Nhập môn)
 • TOCFL Cấp 2 (Cơ bản)

TOCFL Band B

 • TOCFL Cấp 3 (Tiến cấp)
 • TOCFL Cấp 4 (Cao cấp)

TOCFL Band C

 • TOCFL Cấp 5 (Lưu Loát)
 • TOCFL Cấp 6 (Tinh thông)

TOCFL có một quy định khá là khắt khe, đó là kỳ thi TOCFL có điểm liệt, tức là chỉ cần 1 trong 2 phần thi TOCFL của bạn bị dưới điểm tối thiểu thông qua thì kể cả bạn có đạt tổng điểm cao bao nhiêu đi chăng nữa thì cũng sẽ không đạt yêu cầu, bởi vì có một phần thi TOCFL bạn bị dưới điểm liệt. Tuy nhiên, đối với kỳ thi HSK thì lại không có điểm liệt.

Vậy chúng ta có thể thấy sự khác nhau rất hiển nhiên giữa HSK và TOCFL về điểm số chính là điểm liệt, tức là HSK không có điểm liệt, TOCFL có điểm liệt.

Bảng điểm thành tích tối thiểu để thông qua kỳ thi TOCFL    
Cấp độ thi TOCFL    Điểm thi tối thiểu để thông qua  
Nghe hiểuĐọc hiểuTổng điểm
Band A TOCFL Cấp 1 (Nhập môn)414283
TOCFL cấp 2 (Cơ bản)6060120
Band B TOCFL cấp 3 (Tiến cấp)464894
TOCFL cấp 4 (Cao cấp)6164125
Band C TOCFL cấp 5 (Lưu loát)5052102
TOCFL cấp 6 (Tinh thông)6169130c

Thông qua bảng phân chia cấp độ thì chúng ta có thể thấy một điểm giống nhau của HSK và TOCFL chính là đều được phân chia ra làm 6 cấp độ. HSK có 6 cấp độ thi từ HSK cấp 1 đến HSK cấp 6. TOCFL cũng có 6 cấp độ từ TOCFL cấp 1 đến TOCFL cấp 6.

Tóm lại, qua phần trình bày phân tích tổng quan về kỳ thi HSK và kỳ thi TOCFL thì chúng ta có thể thấy những điểm giống nhau và khác nhau sau đây.

Sự giống nhau giữa kỳ thi HSK và kỳ thi TOCFL

 1. Đều là kỳ thi tiếng Trung để kiểm tra trình độ hay đánh giá khả năng sử dụng tiếng Trung phổ thông của người Nước ngoài có tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Trung phổ thông.
 2. Đều phân chia ra làm 6 cấp độ.
 3. Dùng để xin học bổng chính phủ tại các trường Đại học ở Trung Quốc và Đại học ở Đài Loan.
 4. Dùng để xin việc tại các công ty Trung Quốc, Đài Loan.
 5. HSK 1 và HSK 2 thi 2 kỹ năng là Nghe hiểu và Đọc hiểu, TOCFL 1 đến TOCFL 6 chỉ thi 2 kỹ năng Nghe hiểu và Đọc hiểu.
 6. HSK dùng chữ Giản thể, TOCFL có lựa chọn thi TOCFL chữ Giản thể.

Sự khác nhau giữa kỳ thi HSK và kỳ thi TOCFL

 1. HSK gọi là kỳ thi tiếng Trung còn TOCFL gọi là kỳ thi năng lực tiếng Hoa
 2. HSK là kỳ thi tiếng Trung của người Trung Quốc, còn TOCFL là kỳ thi tiếng Hoa của người Đài Loan.
 3. Đài Loan không công nhận chứng chỉ tiếng Trung HSK, tuy nhiên Trung Quốc lại công nhận chứng chỉ tiếng Hoa TOCFL.
 4. HSK có phạm vi khoanh vùng vốn từ vựng tiếng Trung, còn TOCFL không có phạm vi khoanh vùng vốn từ vựng tiếng Trung.
 5. HSK được sử dụng rộng rãi khắp toàn cầu, TOCFL không phổ biến được như HSK.
 6. HSK có lịch sử lâu đời hơn TOCFL.
 7. HSK có phần thi Viết, TOCFL không có.

Ngoài ra còn rất nhiều sự giống nhau và khác nhau giữa kỳ thi HSK và kỳ thi TOCFL. Chúng ta sẽ cùng thảo luận sâu hơn và chi tiết trong buổi tọa đàm giao lưu với các bạn học sinh và sinh viên tại buổi offline tiếng Trung vào dịp sau nhé.

Các bạn còn thêm những câu hỏi thắc mắc nào chưa được giải đáp thì hãy đăng câu hỏi vào trong Fanpage Tiếng Trung HSK để được hỗ trợ trực tuyến.

So sánh HSK và TOCFL, đây là câu hỏi rất phổ biến của các bạn học viên đang phân vân chưa biết nên lựa chọn thi HSK hay là thi TOCFL.

So sánh HSK và TOCFL, các bạn hoàn toàn có thể thi luôn cả HSK và TOCFL, tuy nhiên nếu bạn muốn đi du học Đài Loan hoặc làm việc sinh sống tại Đài Loan thì hãy thi TOCFL nhé.

So sánh HSK và TOCFL, bạn nào có nguyện vọng đi du học Trung Quốc thì hãy chọn thi HSK, còn bạn nào muốn đi du học Đài Loan thì hãy chọn thi TOCFL.

So sánh HSK và TOCFL, cả hai kỳ thi HSK và TOCFL đều có những ưu điểm và nhược điểm, tuy nhiên bạn nên thi HSK hay TOCFL thì hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của bạn.

So sánh HSK và TOCFL, thi HSK có khó không, thi TOCFL có khó không, câu hỏi này các bạn hãy tự học tiếng Trung theo bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển phiên bản mới và bộ giáo trình Hán ngữ boya phiên bản mới trọn bộ để hệ thống và ôn tập lại toàn bộ kiến thức tiêng Trung cơ bản đến nâng cao, khi đó thi HSK có khó không hay thi TOCFL có khó không sẽ không còn là vấn đề nữa.

So sánh HSK và TOCFL, kỳ thi HSK thường dùng để xin học bổng chính phủ Trung Quốc là chính, còn kỳ thi TOCFL dùng để xin việc và đi xuất khẩu lao động là nhiều hơn, ngoài ra TOCFL cũng là chứng chỉ để xin học bổng các trường Đại học tại Đài Loan.

So sánh HSK và TOCFL, nếu bạn lựa chọn thi HSK thì sẽ có rất nhiều và vô số tài liệu bài giảng cũng như video và clip luyện thi HSK trên webstie chuyên học tiếng Trung online và luyện thi HSK online của trung tâm tiếng Trung ChineMaster uy tín tại Hà Nội và TP HCM. Tuy nhiên, đối với TOCFL thì tài liệu luyện thi TOCFL sẽ hơi ít và không được đa dạng phong phú tài liệu ôn thi như là HSK.

So sánh HSK và TOCFL, luyện thi HSK có rất nhiều trung tâm tiếng Trung, tuy nhiên, luyện thi TOCFL chỉ có duy nhất tại Trung tâm tiêng Trung ChineMaster là liên tục khai giảng và mở lớp luyện thi TOCFL từ TOCFL cấp 1 đến TOCFL cấp 6.

So sánh HSK và TOCFL, hãy liên hệ trực tiếp theo số hotline 090 468 4983 để biết thông tin chi tiết các khóa học luyện thi HSK và khóa học luyện thi TOCFL.

So sánh HSK và TOCFL, hiện nay trung tâm tiếng Trung ChineMaster là đơn vị chuyên đào tạo tiếng Trung giao tiếp và các khóa học luyện thi HSK cũng như các khóa học luyện thi TOCFL uy tín nhất tại Hà Nội và Tp HCM.