Học tiếng Trung online cho người mới bắt đầu Bài 15

Tuyển chọn các bài giảng tiếng Trung giao tiếp và ngữ pháp Hay nhất dành cho người mới bắt đầu

0
1927
4.3/5 - (6 bình chọn)

Khóa học tiếng Trung online cho người mới bắt đầu miễn phí

Học tiếng Trung online cho người mới bắt đầu Xin chào mừng các bạn học viên trực tuyến đến với lớp học tiếng trung giao tiếp cơ bản miễn phí của chúng ta ngày hôm nay. Trung tâm tiếng Trung ChineMaster mỗi ngày sẽ mang đến cho các bạn một bài học cực kì hiệu quả và bổ ích, giúp các bạn có thể giao tiếp và thực hành tiếng Trung một cách tốt nhất và nhanh nhất.

Hôm nay chúng ta sẽ đến với Bài 15 tiếng Trung online cho người mới bắt đầu với chủ đề là把菜洗干净 (Rửa sạch rau) phần 3. Rất thú vị phải không nào! Sau đây, chúng ta sẽ bắt đầu vào phần nội dung chính của bài học tiếng Trung giao tiếp online hôm nay.

Nối tiếp bài học của buổi hôm trước, chúng ta cùng nhau ghi chép một số ngữ pháp quan trọng để bổ sung kiến thức nhé :

  1. Câu chữ “把”
  • Câu có giới từ “把” gọi là câu chữ “把”. Khi dùng từ vừa mang tân ngữ vừa mang thành phần khác, như bổ ngữ chỉ kết quả, bổ ngữ chỉ xu hướng, để nhấn mạnh việc xử trí đối với tân ngữ người ta thường dùng “把” mang tân ngữ lên trước động từ sau chủ ngữ. Sau khi được xử trí, thì vị trí hoặc trạng thái của sự vật mà tân ngữ đại diện liền có sự biến đổi. Ví dụ:

请把书给我。

他把菜放在桌子上。

  • Trước “把’ có thể có trạng ngữ hoặc động từ năng nguyện. Ví dụ:

你可以把菜放在桌子上。

不要把椅子搬到外边去。

  • Khi phủ định, từ phủ định phải đặt trước “把”. Ví dụ:

我没有把椅子搬到外边去。

他没有把这个消息告诉我。

2. Cách dùng “ 一边 … 一边  … ” ( vừa … vừa …)

  • Kiểu câu này biểu thị hai hành động được tiến hành cùng lúc. Ví dụ:

他一边说一边给我开门。

我喜欢一边听音乐一边做作业。

  • Đôi khi hai hành động không tiến hành cùng lúc mà tiến hành luân phiên. Ví dụ:

他在那里一边学习一边工作。

他一边喝酒一边跟我聊天儿。

3. Số lượng từ lặp lại

  • Số từ “一” có thể lặp lại, biểu thị “từng cái một”. Ví dụ:

他跟大家一一握手。

我把情况向大家一一作了介绍。

  • Lượng từ lặp lại biểu thị ý nghĩa “ mỗi một …”, “không có ngoại lệ”. Ví dụ:

他们个个都很漂亮。

他天天都起得很早。

Bài học tiếng Trung online cho người mới bắt đầu hôm nay của chúng ta rất quan trọng, mình hi vọng các bạn sẽ cố gắng ghi chép bài vở thật cẩn thận nhé. Để học tiếng Trung trở nên dễ dàng hơn,các bạn có thể tham khảo thêm một số video bài giảng sau nhé:

Học tiếng Trung online cho người mới bắt đầu tại Hà Nội

Học tiếng Trung online cho người mới bắt đầu trực tuyến qua Skype

Học tiếng Trung online cho người mới bắt đầu trên Youtube


Vậy là hôm nay chúng ta đã kết thúc xong nội dung bài giảng số 15 rồi. Thời gian trôi nhanh quá phải không các bạn. Nhưng không sao, Thầy Vũ còn tiếp tục lên lớp với chúng ta trong những bài giảng tiếp theo nữa mà. Hẹn gặp lại các bạn học viên trực tuyến vào các bài giảng tiếp theo nhé.

Học tiếng trung miễn phí cho người mới bắt đầu tại Trung tâm tiếng Trung ChineMaster chính là sự lựa chọn tốt nhất của chúng ta nếu như bạn đang tìm kiếm một nguồn tài liệu học tiếng Trung chất lượng nhất dành cho người mới bắt đầu.

Trung tâm tiếng Trung ChineMaster là đơn vị chuyên đào tạo và giảng dạy tiếng Trung giao tiếp miễn phí có chất lượng bậc nhất tại Hà Nội và TP HCM với chủ giảng là Thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ, nhân vật HOT và NỔI TIẾNG nhất trong giới cộng đồng dân tiếng Trung