Tự học tiếng Trung online cho người mới bắt đầu Bài 9

2500 từ vựng tiếng Trung giao tiếp và câu tiếng Trung thông dụng Nhất trong cuộc sống hàng ngày

0
1891
5/5 - (4 bình chọn)

Tự học tiếng Trung online cho người mới bắt đầu miễn phí

Tự học tiếng Trung online cho người mới bắt đầu  Xin chào mừng các bạn học viên trực tuyến đến với lớp học tiếng trung giao tiếp cơ bản miễn phí của chúng ta ngày hôm nay. Trung tâm tiếng Trung ChineMaster mỗi ngày sẽ mang đến cho các bạn một bài học cực kì hiệu quả và bổ ích, giúp các bạn có thể giao tiếp và thực hành tiếng Trung một cách tốt nhất và nhanh nhất.

Hôm nay chúng ta sẽ đến với Bài 9 Tự học tiếng Trung online cho người mới bắt đầu với chủ đề là 你的手机是在哪儿丢的 ( điện thoại di động của bạn bị mất ở đâu) phần 3. Rất thú vị phải không nào! Sau đây, chúng ta sẽ bắt đầu vào phần nội dung chính của bài học tiếng Trung giao tiếp online hôm nay.

Bài học hôm nay chúng ta hãy cùng xem một số ngữ pháp quan trọng nhé :

  1. Trợ từ động thái “了”
  • Khi trợ từ động thái “了” dùng ở cuối câu, thường biểu thị tình hình có sự thay đổi, không giống như trước nữa. Ví dụ:

天气冷了。(前几天天气不冷)

我累了。(刚才不累。)

下雪了。(刚才没下雪。)

他回家了。(刚才他在儿。)

  • Để hỏi sự việc có phải là phát sinh thay đổi không, có thể dùng “ …….了吗?” hoặc dùng câu nghi vấn chính phản “ …….. 了没有 ”. Ví dụ:

下雪了吗?

老师回来了吗?

上课了没有?

2. “想”、“会”、“能”“可以”“应该”

Động từ năng nguyện“想,会,能,可以,应该”… thường đứng trước động từ, biểu thị năng lực, khả năng hoặc ý muốn. Động từ năng nguyện thường chỉ dùng “不” để phủ định, trong câu nghi vấn chính phản, thông thường thể khẳng định và phủ định của động từ năng nguyện dùng liền với nhau.

3. Động từ năng nguyện”想” biểu thị dự tính, kế hoạch, hy vọng. Ví dụ:

你想必想看电影?

星期天我不想上街。

4. Động từ năng nguyện “会” biểu thị thông qua học tập nắm được kỹ sảo nào đó. Ví dụ:

我会写这个汉子。

谁会画画儿?

5. Động từ năng nguyện”能” biểu thị có năng lực howjc có khả năng làm được việc gì. Ví dụ:

今天晚上你能不能来?

我现在很忙,不能跟你一起去。

6. Bổ ngữ trình độ

  • Bổ ngữ đặt sau vị ngữ động từ hay hình dung từ để bổ sung, nói rõ động tác hay tính chất sự vật đã đạt tới trình độ hay trạng thái nào đó thì gọi là bổ ngữ trình độ. Bổ ngữ chỉ trình độ đơn giản thường do hình dung từ đảm nhiệm.
  • Giữa động từ (hình dung từ) và bổ ngữ trình độ cần có trợ từ “得” nối liền. Động từ mang bổ ngữ trình độ nói rõ động tác đã phát sinh hoặc thường xuyên xảy ra. Ví dụ:

我听得很清楚。

他说的很流利。

  • Hình thức phủ định của loại câu này là trước hình dug từ thêm “不”. Ví du:

你写得不对。

他做得不认真。

  • Cách thức câu nghi vấn chính phản của loại câu này là đặt liền thể khửng định và thể phủ định của bổ ngữ. Ví dụ:

她唱得好听不好听?

我写得对不对?

Tự học tiếng Trung online cho người mới bắt đầu hôm nay của chúng ta rất quan trọng, mình hi vọng các bạn sẽ cố gắng ghi chép bài vở thật cẩn thận nhé. Để học tiếng Trung trở nên dễ dàng hơn,các bạn có thể tham khảo thêm một số video bài giảng sau nhé:

Tự học tiếng Trung online cho người mới bắt đầu qua Youtube

Tự học tiếng Trung online cho người mới bắt đầu tại Hà Nội

Tự học tiếng Trung online cho người mới bắt đầu online trên Skype


Vậy là hôm nay chúng ta đã kết thúc xong nội dung bài giảng số 9 rồi. Thời gian trôi nhanh quá phải không các bạn. Nhưng không sao, Thầy Vũ còn tiếp tục lên lớp với chúng ta trong những bài giảng tiếp theo nữa mà. Hẹn gặp lại các bạn học viên trực tuyến vào các bài giảng tiếp theo nhé.

Tự học tiếng Trung online cho người mới bắt đầu tại Trung tâm tiếng Trung ChineMaster chính là sự lựa chọn tốt nhất của chúng ta nếu như bạn đang tìm kiếm một nguồn tài liệu học tiếng Trung chất lượng nhất dành cho người mới bắt đầu.

Trung tâm tiếng Trung ChineMaster là đơn vị chuyên đào tạo và giảng dạy tiếng Trung giao tiếp miễn phí có chất lượng bậc nhất tại Hà Nội và TP HCM với chủ giảng là Thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ, nhân vật HOT và NỔI TIẾNG nhất trong giới cộng đồng dân tiếng Trung