Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 8

ChineMaster là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bạn muốn học giao tiếp tiếng Trung cấp tốc!

0
1739
5/5 - (3 bình chọn)

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster

Học tiếng Trung giao tiếp online ChineMaster Xin chào mừng các bạn học viên trực tuyến đến với lớp học tiếng trung online miễn phí của chúng ta ngày hôm nay.

Hôm nay chúng ta sẽ đến với Bài 8 tiếng trung giao tiếp online với chủ đề là “比赛很精彩” (Trận đấu rất tuyệt) . Rất thú vị phải không nào! Sau đây, chúng ta sẽ bắt đầu vào phần nội dung chính của bài học tiếng Trung giao tiếp online hôm nay. Trước tiên chúng ta hãy cùng xem hội thoại nhé:

A: 今天的足球比赛怎么样?

Jīntiān de zúqiú bǐsài zěnme yàng? (Trận bóng hôm nay thế nào ?)

B: 非常精彩。

Fēicháng jīngcǎi. ( Rất đặc sắc.)

A: 你们赢了?

Nǐmen yíngle? (Các bạn thắng à?)

B: 没有。

Méiyǒu. (Không.)

A: 那一定是输了。

Nà yīdìng shì shūle. (Vậy nhất định là thua rồi.)

B: 也没有,二比二,踢平了。

Yě méiyǒu, èr bǐ èr, tī píng le. (Cũng không, 2:2, đá hòa rồi.)

A: 都怪我,浪费那么好的射门机会。要是踢进去,胜利是我们的了。

Dōu guàiwǒ, làngfèi nàme hǎo de shèmén jīhuì. Yàoshi tī jìnqù, shènglì shì wǒmen de le. (đều tránh tôi, lãng phí cơ hội sút bóng tốt như vậy. Nếu như đá vào, thắng lợi là của chúng ta rồi.)

B: 踢平已经很不简单了。走,今天我请你们吃饭。

Tī píng yǐjīng hěn bù jiǎndānle. Zǒu, jīntiān wǒ qǐng nǐmen chīfàn. (Đá hòa đã rất không đơn giản rồi. Đi, hôm nay tôi mời các bạn ăn cơm.)

A: 明天踢完再一块儿请吧。我有点儿累,想回宿舍洗个澡,休息一下儿。

Míngtiān tī wán zài yīkuài er qǐng ba. Wǒ yǒudiǎn er lèi, xiǎng huí sùshè xǐ gè zǎo, xiūxí yīxià er. ( Ngày mai đã xong rồi mời nhé. Tôi hơi mệt chút, muốn về kí túc xá tắm rửa, nghỉ ngơi một lát.)

B: 明天的对手是谁?

Míngtiān de duìshǒu shì shéi? ( Đối thủ ngày mai là ai ?)

A: 数学系,听说挺厉害的。

Shùxué xì, tīng shuō tǐng lìhài de (Khoa toán học, nghe nói rẩ lợi hại.)

B: 没关系,明天我和安娜去给你们加油。

Méiguānxì, míngtiān wǒ hé ānnà qù gěi nǐmen jiāyóu. ( Không sao hết, ngày mai tôi và Anna đi cổ vũ cho các bạn.)

A: 太好了!有你们在,我们一定能赢。

Tài hǎo le! Yǒu nǐmen zài, wǒmen yīdìng néng yíng. ( Quá tốt rồi, có các bạn ở đấy, chúng tôi nhất định có thể thắng.)

Đoạn văn:

早上闹钟响了,可是我没听见,醒来一看,已经是七点四十了。我急忙从床上爬起来,到楼下一推自行车,没气了。没办法,我只好扔下自行车,跑到公共汽车站,发现每辆车都是慢慢的,我好不容易才挤了上去,可是车刚走了两站就坏了。我只好下来,打了一辆出租车,倒霉的是又堵塞了,慢慢像乌龟爬。就这样,我终于迟到了。

Zǎoshang nàozhōng xiǎngle, kěshì wǒ méi tīngjiàn, xǐng lái yī kàn, yǐjīng shì qī diǎn sìshíle. Wǒ jímáng cóng chuángshàng pá qǐlái, dào lóu xià yī tuī zìxíngchē, méi qìle. Méi bànfǎ, wǒ zhǐhǎo rēng xià zìxíngchē, pǎo dào gōnggòng qìchē zhàn, fāxiàn měi liàng chē dōu shì màn man de, wǒ hǎobù róngyì cái jǐle shàngqù, kěshì chē gāng zǒule liǎng zhàn jiù huàile. Wǒ zhǐhǎo xiàlái, dǎle yī liàng chūzū chē, dǎoméi de shì yòu dǔsèle, màn man xiàng wūguī pá. Jiù zhèyàng, wǒ zhōngyú chídàole.

Buổi sáng chuông báo thức kêu, nhưng tôi không nghe thấy, tỉnh dậy nhìn thì đã là 7 giờ 40 phút rồi. Tôi vội vàng từ trên giường bò dậy, xuống tầng dưới vừa đẩy chiếc xe đạp, hết hơi rồi. Không có cách nào, tôi đành phải vứt xe đạp, chạy đến trạm xe bus, phát hiện mỗi chiếc xe buýt đều kín người, tôi rất khó mới lên xe được, nhưng xe vừa đi được hai trạm thì bị hỏng rồi. Tôi đành phải xuống, gọi một chiếc taxi, cái đen đủi là tắc đường, chậm chậm giống như con rùa vậy. Chính vì vậy, tôi cuối cùng cũng đến muộn.

Bài học tiếng Trung giao tiếp online hôm nay của chúng ta rất quan trọng, mình hi vọng các bạn sẽ cố gắng ghi chép bài vở thật cẩn thận nhé. Để học tiếng Trung trở nên dễ dàng hơn,các bạn có thể tham khảo thêm một số video bài giảng sau nhé:

Học tiếng Trung giao tiếp online qua kênh YOUTUBE

 Học tiếng Trung giao tiếp online qua SKYPE

Học tiếng Trung giao tiếp online học phát âm từ đầu


Vậy là hôm nay chúng ta đã kết thúc xong nội dung bài giảng số 8 rồi. Thời gian trôi nhanh quá phải không các bạn. Nhưng không sao, Thầy Vũ còn tiếp tục lên lớp với chúng ta trong những bài giảng tiếp theo nữa mà. Hẹn gặp lại các bạn học viên trực tuyến vào các bài giảng tiếp theo nhé.

Khóa học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí cùng Thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời của chúng ta.