Học tiếng Trung giao tiếp online Bài 16

Học tiếng Trung giao tiếp cùng Trung tâm tiếng Trung ChineMaster chất lượng và uy tín tại Hà Nội!

0
1746
5/5 - (3 bình chọn)

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster

Học tiếng Trung giao tiếp online miễn phí ChineMaster Xin chào mừng các bạn học viên trực tuyến đến với lớp học tiếng trung online miễn phí của chúng ta ngày hôm nay.

Hôm nay chúng ta sẽ đến với Bài 16 tiếng trung giao tiếp online với chủ đề là “从哪一头儿吃香焦” ( Chuối ăn từ đâu nào ?) . Rất thú vị phải không nào! Sau đây, chúng ta sẽ bắt đầu vào phần nội dung chính của bài học tiếng Trung giao tiếp online hôm nay. Trước tiên chúng ta hãy cùng xem hội thoại nhé:

一个朋友对我说过一句话,给我留下了深刻的印象。她说: “有些人吃香焦总是从尾巴开始剥,有些人总是丛细头开始剥,差别很大。”她的话给了我很大的启发。

如果已经是一种习惯,一个人就很难改变他剥香焦的方式。

一个戒眼的人,他戒了一天,难受极了,他想:我才戒了一天烟,旧这么难。天哪,如果我还能活1万天的话,就还要受9999天的罪,算了吧!他戒烟失败。但是,如果换个想法:我第一天戒烟就成功了,真不错!如果我还不能活1万天的话,坚持下去,后面的9999天就从成功开始,多好!这样,他就能慢慢地把烟戒掉了。

其实,这里有一个最简单的地道:遇到任何事情,我们都可以试试换一个角度去想。很多事情不是必须那么做,或者必须这么做的。

香焦,当然是可以从两头儿吃的!

Yīgè péngyǒu duì wǒ shuōguò yījù huà, gěi wǒ liú xiàle shēnkè de yìnxiàng. Tā shuō: “Yǒuxiē rén chīxiāng jiāo zǒng shì cóng wěibā kāishǐ bō, yǒuxiē rén zǒng shì cóng xì tóu kāishǐ bō, chābié hěn dà.” Tā dehuà gěile wǒ hěn dà de qǐfā.
Rúguǒ yǐjīng shì yī zhǒng xíguàn, yīgè rén jiù hěn nán gǎibiàn tā bō xiāng jiāo de fāngshì.
Yīgè jiè yǎn de rén, tā jièle yītiān, nánshòu jíle, tā xiǎng: Wǒ cái jièle yītiān yān, jiù zhème nán. Tiān nǎ, rúguǒ wǒ hái néng huó 1 wàn tiān dehuà, jiù hái yào shòu 9999 tiān de zuì, suànle ba! Tā jièyān shībài. Dànshì, rúguǒ huàngè xiǎngfǎ: Wǒ dì yī tiān jièyān jiù chénggōngle, zhēn bùcuò! Rúguǒ wǒ hái bùnéng huó 1 wàn tiān dehuà, jiānchí xiàqù, hòumiàn de 9999 tiān jiù cóng chénggōng kāishǐ, duō hǎo! Zhèyàng, tā jiù néng màn man de bǎ yān jiè diàole.
Qíshí, zhè li yǒu yīgè zuì jiǎndān dì dìdào: Yù dào rènhé shìqíng, wǒmen dōu kěyǐ shì shì huàn yīgè jiǎodù qù xiǎng. Hěnduō shìqíng bùshì bìxū nàme zuò, huòzhě bìxū zhème zuò de.
Xiāng jiāo, dāngrán shì kěyǐ cóng liǎngtóu er chī de!

Một người bạn nói với tôi một câu nói, đã để lại ấn tượng sâu sắc với tôi. Cô ấy nói:”Có một vài người ăn chuối thường bóc từ đuôi quả, có một số người luôn bóc từ đầu nhỏ quả chuối, khác biệt rất lớn”. Lời nói của cô ấy làm tôi nảy ra một gợi ý lớn.

Nếu đã là một thói quen, một người thì rất khó thay đổi cách họ bóc quả chuối.

Một người cai thuốc lá, anh ta cai thuốc một ngày, rất là khó chịu, anh ấy nghĩ: tôi mới cai thuốc một ngày, thì đã khó như vậy. Trời ơi, nếu tôi vẫn có thể sống 1 vạn ngày, thì còn phải chịu 9999 ngày cai thuốc, thôi bỏ đi ! Anh ấy cai thuốc thất bại. Nhưng, nếu đổi cách nghĩ: Tôi ngày đầu tiên cai thuốc thì đã thành công rồi, thật tuyệt ! Nếu tôi vẫn có thể sống 1 vạn ngày, kiên trì đến cùng, 9999 ngày sau này thì thành công bắt đầu, tốt hơn nhiều! Như vậy, anh ấy thì có thể dần dần bỏ được thuốc rồi.

Thực ra, ở đây có một đạo lí rất quan trọng: Gặp phải bất cứ chuyện gì, chúng ta đều có thể thử nhìn ở một góc độ khác. Rất nhiều việc không cần phải làm như vậy, hoặc phải làm như thế này.

Quả chuối, đương nhiên là có thể ăn từ cả hai đầu !

Bài học tiếng Trung giao tiếp online hôm nay của chúng ta rất quan trọng, mình hi vọng các bạn sẽ cố gắng ghi chép bài vở thật cẩn thận nhé. Để học tiếng Trung trở nên dễ dàng hơn,các bạn có thể tham khảo thêm một số video bài giảng sau nhé:

Học tiếng Trung giao tiếp online trực tuyến qua SKYPE

Học tiếng Trung giao tiếp online học cách phân biệt Z và C

Học tiếng Trung giao tiếp online qua Kênh Youtube

Vậy là hôm nay chúng ta đã kết thúc xong nội dung bài giảng số 16 rồi. Thời gian trôi nhanh quá phải không các bạn. Nhưng không sao, Thầy Vũ còn tiếp tục lên lớp với chúng ta trong những bài giảng tiếp theo nữa mà. Hẹn gặp lại các bạn học viên trực tuyến vào các bài giảng tiếp theo nhé.