Cách phát âm J Q X trong Tiếng Trung

0
16757
4.3/5 - (6 bình chọn)

Học phát âm Tiếng Trung chuẩn

Chào các em học viên, hôm nay chúng ta sẽ học sang 3 Thanh mẫu mới trong Tiếng Trung Phổ thông là Thanh mẫu J Q X. Cách phát âm 3 thanh mẫu Tiếng Trung này như thế nào, các em theo dõi video bài giảng trên nhé.

3 Thanh mẫu J Q X trong Tiếng Trung phát âm như thế nào, sau đây Thầy Vũ sẽ hướng dẫn các bạn từng bước cụ thể và có minh họa trực quan để các bạn học viên có thể bắt chước từng động tác phát âm của Thầy Vũ.

Chữ J các em đọc như chữ CHI trong Tiếng Việt, chú ý không bật hơi.

Chữ Q các em đọc như tiếng gió rít qua khe cửa, các em hãy mô phỏng luồng gió rít ra từ khe rãnh răng cửa là sẽ phát âm đúng chữ Q.

Cách phát âm Thanh mẫu J trong Tiếng Trung

J: đọc như chữ “chờ” (ch) trong Tiếng Việt.

Cách phát âm Thanh mẫu Q trong Tiếng Trung

  • Bước 1: Cười tươi
  • Bước 2: Đặt vị trí đầu lưỡi thè ra chút xíu tại khe rãnh giữa răng cửa trên và răng cửa dưới.
  • Bước 3: Dồn hơi ở vị trí đầu lưỡi.
  • Bước 4: Bật mạnh hơi (rít mạnh hơi) tại vị trí đầu lưỡi, đồng thời rút đầu lưỡi lại.

Chú ý: Hơi phải bật thật mạnh mới chính xác.

Cách phát âm Thanh mẫu X trong Tiếng Trung

  • Bước 1: Uốn lưỡi xuống phía dưới sao cho đầu lưỡi chạm vào chân răng cửa dưới, uốn cong lưỡi vừa vừa, đừng uốn cong quá sẽ khiến âm phát ra không chính xác.
  • Bước 2: Làm lõm mặt lưỡi trên.
  • Bước 3: Phát âm.

Để phát âm thật chuẩn xác như các MC dẫn chương trình của Đài truyền hình CCTV Trung Quốc thì các em cần hàng ngày luyện tập nhiều lần các thanh mẫu Tiếng Trung và vận mẫu Tiếng Trung, sau đó kết hợp chúng với nhau để tạo thành phiên âm, tiếp đó các em ghép thêm các thanh điệu Tiếng Trung từ thanh 1 đến thanh 4, cứ thế luyện tập đều đặn mỗi ngày 30 phút là oke.

Ngoài ra, các em nên xem thêm các video bài giảng hướng dẫn chi tiết hơn và tỷ mỷ hơn cách phát âm các thanh mẫu Tiếng Trung và vận mẫu Tiếng Trung trong video bên dưới.

Cách phát âm Tiếng Trung chuẩn

Học phát âm Tiếng Trung Phổ thông chuẩn