Tổng hợp ngữ pháp tiếng Trung Cách dùng trợ từ ngữ khí 啊

Tổng hợp ngữ pháp tiếng Trung toàn tập đầy đủ nhất của thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ BÁ ĐẠO

0
2816
5/5 - (3 bình chọn)

Tổng hợp ngữ pháp tiếng Trung cơ bản phiên bản mới

Tổng hợp ngữ pháp tiếng Trung cơ bản theo bộ giáo trình bài giảng khóa học tiếng Trung online miễn phí của thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ. Với hơn 100,000 bài giảng trên trang web học tiếng trung online miễn phí của trung tâm tiếng Trung ChineMaster, hiện nay thầy Vũ được cộng đồng dân tiếng Trung đánh giá là nhân vật HOT nhất từ lịch sử Việt Nam cho đến hiện tại, giáo viên tiếng Trung BÁ ĐẠO nhất với những lời lẽ phát ngôn vô cùng khiến dư luận phải xôn xao.

Học ngữ pháp tiếng Trung cơ bản toàn tập

Cách dùng “啊”、“啦”、“呀” như thế nào?

1. 啊 :
可用在陈述句末尾,表示感叹。( dùng ở cuối câu trần thuật, biểu thị ngữ khí cảm thán!)
如:(1)多糟糕啊!汽车坏了!
(2)你写得真漂亮啊!
可用在陈述句末尾,表示肯定、催促、嘱咐等语气 ( dùng ở cuối câu trần thuật , biểu thị ngữ khí khẳng định, thúc giục hay dặn dò)
如:(1)是啊!已经决定了。(肯定)
(2)你一定要小心啊。(嘱咐)
(3)快跑啊!(催促)
可用在正反式问句,选择式问句或特指问句末尾,表示疑问。( dùng cuối câu hỏi chính phản, câu hỏi lựa chọn, câu hỏi đặc chỉ , biểu thị ngữ khí nghi vấn )
如: (1)你表演不表演这个节目啊?
(2)你唱歌还是跳舞啊?
(3)你参加哪儿的联欢啊!

2. 啦:是“了+啊“ 拼合的音。( là kết hợp của hai âm “了+啊”)
如:(1)你听刮风啦(了啊)
(2)你别出去啦,外边很冷。
3. “呀”:是“啊”在前面一个字的尾音是“a, e, ü, i” 时,就变成 “呀”( nếu âm cuối cùng của chữ đứng trước “啊”có đuôi là “a, e, ü, i” thì biến thành “呀”)
如:(1)明天是阿里的生日,大家都去呀!
(2)你什么时候来呀?

Oke, vậy là nội dung bài giảng của chúng ta về cơ bản là như vậy. Sau đây chúng ta sẽ tiếp tục luyện tập một số mẫu câu tiếng Trung giao tiếp cơ bản ở bên dưới.

Học tiếng Trung giao tiếp cơ bản theo chủ đề HOT nhất

2707Bạn đại học của chúng tôi có người học kinh tế, có người học luật pháp, có người học lịch sử …我们大学的同学有的学经济,有的学法律,有的学历史….Wǒmen dàxué de tóngxué yǒu de xué jīngjì, yǒu de xué fǎlǜ, yǒu de xué lìshǐ….
2708Tôi thích xem sách, sách các phương diện về văn học, lịch sử, y học, kinh tế, pháp luật .v..v. tôi đều thích xem.我喜欢看书,文学、历史、医学、经济、法律等方面的书我都喜欢看。Wǒ xǐhuān kànshū, wénxué, lìshǐ, yīxué, jīngjì, fǎlǜ děng fāngmiàn de shū wǒ dōu xǐhuān kàn.
2709Cô ta đến Việt Nam gần một năm rồi, chỉ đi Hà Nội một lần, nơi khác chưa từng đi.她来越南快一年了,只去过一次河内,别的地方还没有去过。Tā lái yuènán kuài yì nián le, zhǐ qù guò yí cì hénèi, bié de dìfang hái méiyǒu qù guò.
2710Bạn cảm thấy câu nào dễ thì làm câu đó.你觉得哪个题容易就做哪个题吧。Nǐ juéde nǎ ge tí róngyì jiù zuò nǎ ge tí ba.
2711Bạn bảo tôi làm thế nào thì tôi làm thế đó.你说怎么做我就怎么做。Nǐ shuō zěnme zuò wǒ jiù zěnme zuò.
2712Laptop của tôi hỏng rồi, sửa thế nào cũng không được.我的笔记本电脑坏了,怎么修也修不好。Wǒ de bǐjìběn diànnǎo huài le, zěnme xiū yě xiū bù hǎo.
2713Lúc tôi mới đến Bắc Kinh, một câu Tiếng Trung cũng không biết nói.我刚来北京的时候,一句汉语都不会说。Wǒ gāng lái běijīng de shíhòu, yí jù hànyǔ dōu bú huì shuō.
2714Bởi vì ăn ngon và ăn tốt, càng ngày tôi càng béo.因为吃得好也吃得多,我越来越胖了。Yīnwèi chī de hǎo yě chī de duō, wǒ yuè lái yuè pàng le.
2715Trời lạnh rồi, để giảm béo, tôi quyết định chiều hàng ngày đi bơi.天冷了,为了减肥,我决定每天下午去游泳。Tiān lěng le, wèi le jiǎnféi, wǒ juédìng měitiān xiàwǔ qù yóuyǒng.
2716Hôm đầu tiên, tôi đến bể bơi bơi một lát, hôm sau đầu tôi bắt đầu đau lên.第一天,我去游泳馆游了一会儿泳,第二天头就疼起来。Yì tiān, wǒ qù yóuyǒng guǎn yóu le yí huìr yǒng, dì èr tiān tóu jiù téng qǐlái.
2717Tôi đến bệnh viện khám bệnh, bác sỹ nói tôi bị cảm cúm, kê cho tôi một ít đơn thuốc về nhà uống, uống xong thuốc cảm cúm là tôi muốn đi ngủ, sau khi ngủ dậy, đầu tôi hết đau luôn, nhưng mà cổ họng bắt đầu đau lên, bác sỹ nói, thời tiết quá khô hanh, lại bảo tôi uống thuốc, sau ba ngày, cổ họng của tôi không đau nữa, nhưng mà lại bị ho, mà càng ho càng nặng, ho đến nỗi buổi tối không ngủ được, bác sỹ khám xong thì kê cho tôi một ít thuốc ho, không ngờ rằng tối hôm đó tôi liền bị sốt, bác sỹ đành phải   kê cho tôi thuốc hạ sốt, cô ta nói là thuốc này rất tốt, nhưng mà phải uống nhiều nước.我到医院去看病,大夫说我感冒了,给我开了一些药让我回家吃,吃了感冒药我就想睡觉,睡了以后,我头就不疼了,但是嗓子却疼起来,大夫说,天气太干燥,又让我吃药,过了三天,我的嗓子不疼了,但是又咳嗽起来,而且越咳嗽越厉害,咳得晚上睡不着觉,大夫看了以后就给我开了一些咳嗽药,没想到,当天晚上我就发起烧来,大夫只好给我开退烧药,她说这药很好,但是要多喝水。Wǒ dào yīyuàn qù kànbìng, dàifu shuō wǒ gǎnmào le, gěi wǒ kāi le yì xiē yào ràng wǒ huí jiā chī, chī le gǎnmào yào wǒ jiù xiǎng shuìjiào, shuì le yǐhòu, wǒ tóu jiù bù téng le, dànshì sǎngzi què téng qǐlái, dàifu shuō, tiānqì tài gānzào, yòu ràng wǒ chī yào,guò le sān tiān, wǒ de sǎngzi bù téng le, dànshì yòu késòu qǐlái, érqiě yuè késòu yuè lìhai, ké de wǎnshang shuì bù zháo jiào, dàifu kàn le yǐhòu jiù gěi wǒ kāi le yì xiē késòu yào, méi xiǎngdào, dāng tiān wǎnshang wǒ jiù fā qǐ shāo lái, dàifu zhǐhǎo gěi wǒ kāi tuìshāo yào, tā shuō zhè yào hěn hǎo, dànshì yào duō hē shuǐ.
2718Thuốc mà bác sỹ kê cho tôi thật sự rất tốt, sau khi uống xong thì hết sốt luôn, nhưng mà mấy hôm thì không thấy đi ngoài, bác sỹ khám cho tôi xong thì bảo tôi đi ngoài bị khô.大夫给我开的药真的很好,我吃了以后很快就不发烧了,但是好几天没有大便了,大夫给我检查以后说我大便干燥。Dàifu gěi wǒ kāi de yào zhēn de hěn hǎo, wǒ chī le yǐhòu hěn kuài jiù bù fāshāo le, dànshì hǎo jǐ tiān méiyǒu dàbiàn le, dàifu gěi wǒ jiǎnchá yǐhòu shuō wǒ dàbiàn gānzào.
2719Bác sỹ bảo tôi uống một ít thuốc bắc đi.大夫说我吃点儿中药吧。Dàifu shuō wǒ chī diǎnr zhōngyào ba.
2720Thuốc bắc mà bác sỹ kê cho tôi cũng rất tốt, sau khi uống xong thì ngày thứ hai có cảm giác đi ngoài, liên tục đi vệ sinh, không ngờ là lại bị đau bụng.大夫给我开的中药也很好,吃了以后,第二天就有了要大便的感觉,连忙去厕所,没想到又拉起肚子来。Dàifu gěi wǒ kāi de zhōngyào yě hěn hǎo, chī le yǐhòu, dì èr tiān jiù yǒu le yào dàbiàn de gǎnjué, liánmáng qù cèsuǒ, méi xiǎngdào yòu lā qǐ dùzi lái.

Nội dung bài giảng của chúng ta đến đây là kết thúc, chào tạm biệt các bạn và hẹn gặp lại các bạn trong chương trình lần sau.