Tiếng Trung HSK Luyện tập ngữ pháp Part 14 – học tiếng trung

Tổng hợp ngữ pháp tiếng Trung cơ bản thầy Nguyễn Minh Vũ

0
1806
Trung tâm Tiếng Trung Hà Nội và TP HCM - Chuyên Tiếng Trung Giao tiếp - Học Tiếng Trung TP HCM và Hà Nội - Luyện thi HSK Online, tự học tiếng trung hsk luyện tập ngữ pháp tiếng Trung hsk, tổng hợp ngữ pháp tiếng trung toàn tập, download ngữ pháp tiếng trung cơ bản, ngữ pháp tiếng trung hiện đại, cấu trúc câu tiếng trung
Trung tâm Tiếng Trung Hà Nội và TP HCM - Chuyên Tiếng Trung Giao tiếp - Học Tiếng Trung TP HCM và Hà Nội - Luyện thi HSK Online, tự học tiếng trung hsk luyện tập ngữ pháp tiếng Trung hsk, tổng hợp ngữ pháp tiếng trung toàn tập, download ngữ pháp tiếng trung cơ bản, ngữ pháp tiếng trung hiện đại, cấu trúc câu tiếng trung
5/5 - (3 bình chọn)

Tổng hợp ngữ pháp tiếng Trung cơ bản toàn tập

Tổng hợp ngữ pháp tiếng Trung toàn tập từ cơ bản đến nâng cao của thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ trên trang web chuyên cung cấp tài liệu học tiếng Trung online miễn phí tốt nhất chỉ có duy nhất ở trung tâm tiếng Trung ChineMaster lừng danh số 1 tại Việt Nam.

Các bạn có thể tham khảo cuốn sách tự học ngữ pháp tiếng Trung HSK hay còn gọi là ngữ pháp tiếng Hoa cơ bản hiện đang có bán tại trung tâm tiếng Trung ChineMaster.

Trước khi chúng ta học sang bài mới thì cần phải đảo qua lại chút xíu một vài nội dung kiến thức quan trọng của bài giảng số 13 ngày hôm qua. Các bạn cần thu xếp thời gian hợp lý để vừa có thời gian đi học tiếng Trung vừa có thời gian sắp xếp ổn thỏa công việc.

Mỗi ngày không cần nhiều, chỉ cần tối thiểu 30 phút là oke rồi, bạn cần thường xuyên và kiên trì học tiếng Trung giao tiếp mỗi ngày là mọi vấn đề bạn lo lắng hay băn khoăn là sợ không học được tiếng Trung hay không biết bản thân có học được tiếng Trung không vân vân, tất cả vấn đề sẽ được giải quyết một cách triệt để nếu bạn làm đúng theo cách mình vừa trình bày ở trên.

Download ngữ pháp tiếng Trung cơ bản miễn phí

Trong bài giảng số 14 ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng học thêm một nội dung mới, đó chính là cách dùng trợ từ tiếng Trung 而已 Ér yǐ . Trợ từ tiếng Trung 而已 Ér yǐ được sử dụng như thế nào trong các tình huống giao tiếp tiếng Trung hàng ngày. Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng phân tích và thảo luận vấn đề này. Các bạn học viên trực tuyến hãy lấy sẵn vở và bút ra để ghi chép lại những kiến thức tiếng Trung rất quan trọng ở bên dưới.

而已 Ér yǐ
Ý nghĩa và cách dùng như từ “罢了”, đặt ở cuối câu hay phân câu để biểu thị ý nghĩa chẳng qua chỉ là như thế, có tác dụng giảm nhẹ ngữ khí, thường dùng kết hợp với các phó từ “不过”, “无非”,“仅仅”,“只是”, từ này thường dùng trong văn viết) mà thôi.
1. 我只说说而已,你别当真。Wǒ zhǐ shuō shuō ér yǐ ,nǐ bié dàng zhēn .Tôi chỉ nói thế thôi, anh đừng cho là thật.
2. 这不过是旧事 重提而已,并无 新的内容。Zhè bú guò shì jiù shì chóng tí ér yǐ ,bìng wú xīn de nèi róng .Đây chẳng qua chỉ là chuyện cũ nhắc lại mà thôi, chứ hoàn toàn không có nội dung gì mới.
3. 我无非是随便哼几句而已算不得诗。Wǒ wú fēi shì suí biàn hēng jǐ jù ér yǐ suàn bù dé shī .Tôi chỉ tùy tiện ngâm vài câu thế thôi chứ chẳng phải thơ gì đâu.
4. 别提了,我只是做一点分内之事而已。Bié tí le ,wǒ zhǐ shì zuò yī diǎn fèn nèi zhī shì ér yǐ Đừng nhắc đến nữa, tôi chỉ làm một chút việc thuộc bổn phận mình thôi
5. 我仅仅翻一下而已,怎么能完全记住。Wǒ jǐn jǐn fān yī xià ér yǐ ,zěn me néng wán quán jì zhù .Tôi chỉ lật lật vài trang mà thôi, làm sao hoàn toàn nhớ hết được chứ.
6. 如此而已,岂有他哉。Rú cǐ ér yǐ ,qǐ yǒu tā zāi .Chỉ thế thôi, làm sao có thể khác được.

Lưu ý: Từ “而已”chỉ dùng trong văn ngôn, trong 5 ví dụ trên đều có thể thay thế bằng từ “罢了”. Trong ví dụ thứ 6 là văn của văn ngôn, không thể thay thế “罢了” được.

Vậy là hôm nay chúng ta đã học xong cách dùng trợ từ tiếng Trung 而已 Ér yǐrồi đấy. Các bạn đã nắm rõ nội dung bài giảng ngày hôm nay chưa nhỉ.

Có vấn đề gì hoặc chưa hiểu ở đâu thì các bạn vui lòng đăng comment đặt câu hỏi vào trong Group học tiếng Trung HSK online trên ZALO của trung tâm tiếng Trung ChineMaster.

Tài liệu tự học tiếng Trung online miễn phí thầy Vũ

Tổng hợp trọn bộ tài liệu tự học tiếng Trung Quốc online free của thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ trên trang web học tiếng Trung online nổi tiếng nhất tại Việt Nam, bạn sẽ cảm thấy học tiếng Trung thực sự quá đơn giản, tự học tiếng Trung dễ như ăn kẹo, tự học tiếng Trung dễ như trở bàn tay.

Thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ hiện đang hoàn thiện nốt cuốn sách ngữ pháp tiếng Trung HSK và cuốn sách tự học tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao toàn tập. Tất nhiên là những bộ bài giảng và tài liệu tự học tiếng Trung online miễn phí của thầy Vũ đều không có bán tại bất kỳ hiệu sách nào hết mà chỉ có bán duy nhất tại trung tâm chuyên đào tạo tiếng Trung giao tiếp ChineMaster.

Tự học tiếng Trung online trên website chuyên học tiếng Trung online miễn phí của thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ là một sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời của bạn.

Trung tâm tiếng Trung ChineMaster là Đơn vị chuyên giảng dạy tiếng Trung giao tiếp với các khóa học tiếng Trung online miễn phí, các khóa học tiếng Trung giao tiếp cấp tốc từ cơ bản đến nâng cao. Ví dụ như khóa học tiếng Trung giao tiếp thương mại cơ bản, khóa học tiếng Trung giao tiếp thương mại nâng cao vân vân.