Kinh nghiệm làm bài thi HSK 5 điểm cao Luyện thi HSK online

0
21698
Luyện thi HSK Online, Tiếng Trung HSK, Học Tiếng Trung Online, Cách tính điểm thi HSK, Tra điểm thi HSK, Xem điểm thi HSK ở đâu, Địa điểm thi HSK
Luyện thi HSK Online, Tiếng Trung HSK, Học Tiếng Trung Online, Cách tính điểm thi HSK, Tra điểm thi HSK, Xem điểm thi HSK ở đâu, Địa điểm thi HSK
4.6/5 - (7 bình chọn)

Kinh nghiệm thi HSK 5 hiệu quả điểm cao

Đây là bài chia sẻ rất quý báu được lấy nguồn từ bạn “Vinh Hoa Tạ Vương” có nickname trên Facebook là “Tạ Vương Vinh Hoa (Thanks for Caring)”, bài viết này được chia sẻ trong Group Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày trên Facebook.

Tiện đây mình cũng cảm ơn bạn Vinh Hoa Tạ Vương đã đồng ý để mình đăng bài viết chia sẻ của bạn ý lên trang web của Trung tâm tiếng Trung CHINEMASTER. Đây là kinh nghiệm và sự trải nghiệm thi HSK 5 tại trường Đại học Thái Nguyên vô cùng sinh động và rất chân thật của bạn ý. Hy vọng các bạn học viên trung tâm mình sẽ học hỏi được nhiều điều hay cũng như kiến thức tiếng Trung mới từ người bạn có nickname trên Facebook là “Tạ Vương Vinh Hoa (Thanks for Caring)”.

Sau đây là nội dung toàn bộ bài chia sẻ của bạn “Tạ Vương Vinh Hoa (Thanks for Caring)” trên Facebook đăng trong Nhóm Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày. Chúng ta cùng đọc và thưởng thức nhé.

KINH NGHIỆM LÀM BÀI THI HSK 5 HIỆU QUẢ

Cảnh báo là bài viết này rất rất rất rất dài nên mọi người nên đọc khi thật thật thật thật rảnh…

Nghe hiểu làm bài trong 30 phút – Có thêm 5p lúc kết thúc để điền đáp án

Chia làm 2 phần (gồm 45 câu, mỗi câu 2,2 điểm):
+ Phần 1: Nghe từng đoạn hội thoại và chọn đáp án cho từng câu riêng lẻ (20 câu)
+ Phần 2: Nghe từng đoạn văn và phải chọn đáp án cho 2 hoặc 3 câu liền nhau (25 câu)

#1 Để làm tốt phần này hãy luyện nghe thật nhiều. Trước khi vào làm bài, trog thời gian chờ đợi hãy đọc qua các đáp án của các câu sắp được nghe (lúc đầu chưa vào thi thì đọc trước đáp án của 6 câu tiếp, sau khi làm xong 6 câu đầu đọc đáp án của 3 câu tiếp đối với phần 1, đừng đọc một lúc hết vì sẽ quên đáp án các câu trước là gì, đối với phần 2 thì nên đọc trước 2 hoặc 3 câu của đoạn văn sắp tới thôi).
Sau khi đọc hãy tổng kết lại xem đáp án đó hướng về nội dung gì để đoán đc phần nào nội dug câu hỏi. Nhiều câu có thể đoán đc ngay câu hỏi với cách này, từ đó việc chọn đáp án cũng nhanh hơn. Ví dụ như nhìn các đáp án chỉ các địa điểm thì cái mình cần lưu ý khi nghe nhiều hơn là các địa điểm được nhắc đến trong đoạn hội thoại và chọn thôi.

#2 Khi nghe không được chỉ nghe các từ khóa quan trọng như ở các cấp hsk thấp hơn mà phải nghe hiểu hết cả đoạn hội thoại, ko đc bỏ sót một chi tiết nào vì có thể đó sẽ là mấu chốt của đáp án và trong đoạn hội thoại có nhiều chi tiết dài dòng, thừa thãi dùng để đánh lừa, nếu không nghe hiểu cẩn thận thì rất có thể sẽ chọn nhầm. Phải thật tỉnh mọi người ạ.
Nhiều câu cả 4 đáp án đều được nhắc tới nhưng mình phải chú ý câu hỏi hỏi về cái gì để chọn đáp án đúng.

#3 Phần nghe hsk 5 oái oăm ở chỗ nhiều lúc nghe hết được nhưng lại có mấy đáp án mình nghi là cùng đúng. Như hôm mình thi có một câu người ta nói chuyện xung quanh việc cổ phiếu của cô này tăng giá, câu hỏi là từ đoạn hội thoại đó có thể biết được điều gì, mình phân vân giữa hai đáp án là cổ phiếu tăng giá và lợi nhuận thu được sẽ nhiều hơn.
Thì đáp án là cái đúng nhất và liên quan tới đoạn hội thoại nhiều nhất đó là “cổ phiếu tăng giá”, dù cho là cổ phiếu tăng giá thì “lợi nhuận thu được sẽ nhiều hơn” nhưng ngta không nhắc đến lợi nhuận mà cái ý chỉ là ý mình suy ra thôi nên chọn “cổ phiếu tăng giá” nhé. Hãy nhớ chọn đáp án ĐÚNG NHẤT VÀ LIÊN QUAN NHIỀU NHẤT!!!

#4 Nếu có câu không nghe được hết thì đừng dừng lại để nghĩ câu ấy lâu, tạm thời bỏ qua câu ý để tập trung nghe các câu tiếp rồi lúc còn 5 phút điền đáp án thì hẵng suy nghĩ và điền.

Vì nhiều người bị lỡ mất một câu cứ loay hoay suy nghĩ câu ý mà không tập trung nghe câu tiếp làm mấy câu tiếp cũng nghe không đầy đủ rồi hoảng loạn chọn sai. Lúc làm đề mình cũng bị như thế nên nhắc để mọi người chú ý. Phần đọc hiểu cũng thế. Đừng dừng lại ở một câu lâu quá.

#5 Trước khi chuyển phần thì nhớ soát lại các câu xem câu nào chưa tô đáp án. Câu nào không nghe được thì cũng phải tô đáp án chứ đừng bỏ qua nhé. Ít ra vẫn có xác suất 25% được điểm.
Mọi người làm đến đâu cứ khoanh vào đề câu ý nhé, đề và giấy nháp đều được phát và sau khi thi xong bị thu lại để tránh việc bị rò rỉ đề nhưng mà không ai cấm ghi vào đề cả, cứ vẽ vời thoải mái.

#Đọc hiểu làm trong 45 phút
Gồm 3 phần (tổng 45 câu, mỗi câu 2,2 điểm):

+ Phần 1: Điền từ vào đoạn văn (15 câu)
Với phần này nên đọc đến đâu hiểu và chọn đáp án đến đấy cho nhanh, không có thời gian để suy nghĩ một câu quá lâu nên hãy cố chọn ngay được đáp án. Nếu chưa chọn ngay được đáp án thì tạm thời bỏ qua câu đó và làm tiếp các câu khác. Xong một lượt rồi quay lại chọn một lượt sau.

+ Phần 2: Đọc đoạn văn ngắn và chọn đáp án đúng (10 câu)
Phần này có người sẽ chọn cách nhìn đáp án trước rồi mới lần lên đoạn văn đọc lọc ý. Nhưng mình thấy cách ý mất khá nhiều thời gian mà loạn nữa. Theo mình nên đọc cả đoạn văn phía trên tóm ngay nội dung, xuống dưới chỉ việc chọn đáp án. Vì hsk 5 mà là con trai thì chắc tên này chuyên đi lừa tình )) giăng bẫy nhiều lắm, nhiều lúc nó hỏi vặn cho một đống đáp án khác nhau có chút xíu nhiều khi phải đọc hết đoạn văn mới biết được, nhiều lúc lại hỏi một ý mà chẳng ai để ý đến nên cứ đọc đã tóm nội dung rồi khoanh cho chắc.

+ Phần 3: Đọc đoạn văn dài và chọn đáp án trả lời cho câu hỏi (20 câu)
Với phần này thì nên đọc đáp án trước rồi đọc đoạn văn và chọn vì có tận 5 bài đọc cơ. Rất là dài. Nhiều câu dễ lần, đọc một câu trong đoạn văn liền có thể chọn đáp án nhưng có nhiều câu nó tóm gọn nội dung thì bắt buộc mình phải đọc một trích đoạn trong đoạn văn đó mới có thể chọn đáp án. Còn lần như thế nào ý à? Tìm từ khoá trong đáp án rồi nhìn lướt qua đoạn văn xem chỗ nào có từ khoá ấy thì đọc. Nhưng mà đoạn văn nào mà thấy dễ dễ thì cứ đọc tất tóm chặt nội dung rồi xuống điền luôn đáp án cũng được.

Từ lúc ôn đến lúc thi ví dụ có 6 tháng thì chia đôi ra. 3 tháng đầu cho phép bản thân làm phần này nhưng không giới hạn thời gian, cứ đọc cho kỹ, suy luận cho kỹ rồi chọn đáp án. Nhưng 3 tháng gần thi phải giới hạn làm trong 45 phút, làm kém thời gian thì đc chứ không được vượt quá thời gian. Kể cả chưa làm xong cũng phải dừng và tính xem mình được bao nhiêu điểm rồi dần dần đẩy tốc độ đọc lên vì đọc hiểu là thế mạnh của mình nhưng phải công nhận là phần này trong đề thi hsk 5 khá khoai, 45 phút làm 45 câu tương đương với mỗi phút một câu mà chưa kể đoạn văn dài phải mất kha khá thời gian đọc nên phần này cần nhất là phải đọc nhanh và tranh thủ thời gian.

Lúc làm đề thấy phần đọc hiểu này có nhiều đoạn văn hay, ý nghĩa, đọc qua cái điền được đáp án luôn, nhiều khi còn vừa đọc vừa bụm miệng cười vì có nhiều câu đáng yêu quá mà cái đề thi hsk 5 ngày 22/4 không có một câu nào đáng yêu kiểu ý, buồn hết sức  Mình thấy nó khó hơn các đề thi thử rất nhiều, còn phần nghe và viết thì tương đương với đề thi thử rồi.

Viết làm trong 40 phút
Gồm 2 phần (10 câu):

+ Phần 1: sắp xếp câu (gồm 8 câu, mỗi câu 5 điểm)
Phần này nên học chắc các cấu trúc ngữ pháp (đặc biệt là các cấu trúc phức hợp) và từ vựng để xếp cho đúng (riêng từ vựng thì bất kể phần nghe hay phần đọc hay viết này cũng đều cần). Nhiều câu nhìn dễ, xếp thử đọc thấy thuận miệng nhưng sai ngữ pháp một cái là sai luôn cả câu nên mọi người chú ý khi làm.

+ Phần 2: viết đoạn văn (gồm 2 câu, mỗi câu 30 điểm, mỗi câu viết khoảng 80 từ)
– Với đoạn văn cho 5 từ sẵn thì phải viết sao cho 5 từ này đều được dùng. Một câu cho xuất hiện mấy từ cũng được, miễn là có 5 từ cho sẵn này trong bài.
– Với đoạn văn mà bắt nhìn ảnh viết thì hãy viết sao cho đúng với chủ đề của bức ảnh. Bức ảnh cho hình món quà thì hãy viết xung quanh vấn đề món quà. Nếu như bức tranh cho hành động mà mình không biết tiếng trung viết là gì thì có thể dùng chủ đề gần sát với bức ảnh để viết. Chẳng hạn như hôm mình thi, đề cho bức ảnh một gia đình đang sơn tường, mình không biết từ sơn tường tiếng trung là gì nên mình viết đấy là gia đình mình và gia đình mình đang dành thời gian chơi với nhau, hi vọng sau này bố mẹ đừng chỉ biết mỗi việc kiếm tiền mà hãy dành nhiều thời gian chơi với chị e chúng mình hơn nữa blah blahh )) Như thế vẫn được tính điểm, mỗi tội không biết nhiều hay ít thôi ))

Phần viết văn này nên dùng những câu mà mình chắc chắn cấu trúc đúng, viết nhiều câu đơn cũng được miễn là không sai cách dùng từ, nên viết kiểu càng ý nghĩa càng tốt. Hãy lên một dàn ý những ý cơ bản trước rồi mới chỉnh sửa, thêm thắt câu, từ cho dài và hay hơn.

Và nhớ là dùng bút chì viết nên mọi người luyện viết bằng bút chì nhiều vào. Hôm mình đi thi nháp 10 phút xong cả phần viết và ngồi loay hoay viết vào bài hẳn 30 phút, cứ tẩy tẩy xoá xoá thì biết nó khó viết như thế nào rồi đấy, cộng thêm tâm lý thi nữa, người run lẩy bẩy viết cứ vội vội vàng vàng.

Nhớ là câu trắc nghiệm phải tô thật đậm, đoạn văn thì viết chữ càng rõ càng tốt. Không biết ngta có chấm điểm hình thức không nhưng mà người TQ viết văn thường lùi đầu dòng 2 ô nên mọi người đi thi cũng nên làm vậy cho chắc chắn, đừng bỏ quên dấu chấm, dấu phẩy nhé.

Kết luận Đây chỉ là cách thi cho mấy bạn chưa thông thạo thôi chứ không áp dụng cho mấy bạn trâu bò vì với sức của các bạn ấy đọc một cái là đã ra được đáp án rồi.

Chúc mọi người thi tốt và đạt kết quả cao nhé!!!

Trung tâm học tiếng Trung uy tín tại Hà Nội CHINEMASTER thầy Nguyễn Minh Vũ là đơn vị tiên phong dẫn đầu về chất lượng giảng dạy tiếng Trung luyện thi HSK cấp tốc với tỷ lệ thi đậu thi đỗ lên tới 100%, tỷ lệ thi trượt xuống tới 0%.

Luyện thi HSK tại Hà Nội

Giáo trình luyện thi HSK online

Chúc các bạn thi HSK đạt điểm cao nhé!