Đánh giá post

Bài giảng phiên dịch tiếng Trung thương mại Thầy Vũ

Phiên dịch tiếng Trung thương mại online bài 1, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu chuyên đề tiếng Trung thương mại ở một khía cạnh vô cùng thú vị và hấp dẫn, để nắm được trọn bộ kiến thức ở lĩnh vực này các bạn học viên hãy theo dõi trên hệ thống Chinemaster nhé. Tài liệu được tự tay Thầy Vũ biên soạn và đăng tải mới mỗi ngày, các bạn học viên chỉ cần theo dõi và luyện tập hằng ngày ở phần bài tập Thầy Vũ đã cho thì chắc chắn rằng trình độ tiếng Trung sẽ được cải thiện trong một khoảng thời gian rất ngắn. Tất cả tài liệu liên quan đến tiếng Trung của trung tâm ChineMaster đều do Thầy Vũ bỏ thời gian và công sức ra nghiên cứu, biên soạn thành bộ giáo trình hoàn chỉnh để các bạn học viên tham khảo hoàn toàn miễn phí. Nếu trong quá trình học tập các bạn học viên gặp phải bất kì khó khăn nào, thì có thể bình luận trực tiếp ở bên dưới bài giảng để được Thầy Vũ giải đáp mọi thắc mắc nhé. Trung tâm ChineMaster rất vui khi được đồng hành và hỗ trợ các bạn trong suốt chặn đường học tiếng Trung online cũng như offline, rất mong các bạn sẽ hài lòng khi được trải nghiệm cùng ChineMaster.

Thông qua đường link ở bên dưới các bạn học viên có thể nắm trong tay trọn bộ tài liệu tiếng Trung thương mại của Thầy Vũ biên soạn và chia sẻ cho chúng ta hoàn toàn miễn phí, các bạn hãy theo dõi và luyện tập chăm chỉ để nâng cao trình độ của bản thân nhé.

Giáo trình tiếng Trung thương mại online

Để nắm rõ được cách thức dowload và sử dụng bộ gõ tiếng Trung SoGou PinYin một cách dễ dàng hơn, các bạn học viên hãy ấn ngay vào link bên dưới và làm theo hướng dẫn của Thầy Vũ nhé.

Dowload bộ gõ tiếng Trung SoGou miễn phí

Hiện nay trung tâm ChineMaster đã mở rộng khoá học tiếng Trung thương mại online với nhiều khung giờ khác nhau để các bạn học viên dễ dàng lựa chọn, thông tin về các khoá học cụ thể ở link bên dưới các bạn học viên hãy tham khảo thêm nhé.

Lớp học tiếng Trung thương mại online ChineMaster

Địa chỉ cụ thể cũng như những thông tin cần thiết về trung tâm tiếng Trung ChineMaster CS1 và CS2 đều nằm ở link bên dưới, các bạn học viên hãy chú ý tìm hiểu thật kĩ để đăng ký cho mình một khoá học tiếng Trung phù hợp theo địa chỉ gần nhất nhé.

Trung tâm tiếng Trung ChineMaster Quận Thanh Xuân Hà Nội

Trung tâm tiếng Trung ChineMaster Quận 10 TPHCM

Thông qua ứng dụng Skype các bạn học viên có thể học tiếng Trung online cùng Th.S Nguyễn Minh Vũ, tất cả những thông tin liên quan đến khoá học cần cung cấp cho các bạn tham khảo bằng ứng dụng này đều ở link bên dưới các bạn học viên hãy tìm hiểu thêm nhé.

Khóa học tiếng Trung thông qua Skype online

Trước khi vào bài giảng mới các bạn học viên hãy ôn lại kiến thức cũ ở link bên dưới nhé.

Bài tập phiên dịch tiếng Trung thương mại ứng dụng bài 2

Ngay bây giờ chúng ta sẽ bước vào buổi học chính thức của ngày hôm nay, các bạn học viên hãy chú ý theo dõi và ghi chép những kiến thức cần thiết vào vở cũng như hoàn thành những bài tập Thầy Vũ đã giao nhé. Chúc các bạn có một buổi học vui vẻ cùng ChineMaster.

Nội dung bài giảng trực tuyến hôm nay là Phiên dịch tiếng Trung thương mại online bài 1, các bạn học viên chú ý theo dõi Thầy Vũ giảng bài nhé.

Giáo án bài giảng lớp phiên dịch tiếng Trung thương mại online bài 1 được trình bày chi tiết ngay phía dưới.

Tài liệu Phiên dịch tiếng Trung thương mại online bài 1

Nội dung tiết học Phiên dịch tiếng Trung thương mại online bài 1.

Phiên dịch tiếng Trung thương mại online bài 1 là bài tập luyện dịch tiếng Trung thương mại ứng dụng thực tế Thầy Vũ đưa ra trên lớp trực tuyến để các bạn học viên có thể nhanh chóng phát triển được kỹ năng dịch thuật văn bản tiếng Trung thương mại. Mỗi ngày trang web học tiếng Trung thương mại miễn phí này sẽ cung cấp cho chúng ta một loạt bài tập và tài liệu tiếng Trung thương mại chuyên đề dịch thuật để học viên được tiếp cận với phương pháp luyện dịch tiếng Trung hiệu quả nhất và nhanh chóng nhất. Các bạn chú ý theo dõi Thầy Vũ giao bài tập mỗi ngày trong chuyên mục tiếng Trung thương mại này nhé.

Bài tập Phiên dịch tiếng Trung thương mại online bài 1 hôm nay sẽ tiếp tục chuỗi giáo án bài giảng lớp luyện dịch tiếng Trung thương mại online của Thầy Vũ.

Trong bài tập luyện kỹ năng Phiên dịch tiếng Trung thương mại online bài 1 này Thầy Vũ đưa ra rất nhiều từ vựng tiếng Trung thương mại và ngữ pháp tiếng Trung thương mại, các bạn chú ý đọc kỹ và xem kỹ nhé.

随着俄罗斯经济的崩溃,中国能够——而且将会——在多大程度上帮助俄罗斯?

俄罗斯在制裁后剩余的外汇储备为黄金和人民币,这实际上使中国莫斯科成为支撑卢布飙升的主要潜在外汇来源。

中国基本上可以为俄罗斯经济提供主要缓冲。

但这是否完全符合北京的利益则是另一回事。

制裁、资产冻结和跨国公司撤离正在打击俄罗斯经济,以应对总统弗拉基米尔·普京对乌克兰的军事攻击,让莫斯科只有一个强大的盟友可以作为潜在支持的来源:中国。

俄罗斯财政部长安东·西卢阿诺夫周日表示:“我认为,我们与中国的伙伴关系仍将使我们能够保持我们已经取得的合作,在西方市场关闭的环境下,不仅保持而且加强这种合作。”

美国国家安全顾问杰克沙利文回应称,它已警告北京,“大规模制裁、规避努力或支持俄罗斯回填制裁绝对会产生后果。”周一,美国和中国外交官在七个小时的会谈中讨论了这个问题。

西卢阿诺夫提到了美国主导的对俄罗斯央行近一半储备的资产冻结——自 2014 年吞并乌克兰克里米亚后西方制裁浪潮以来积累的 6,400 亿美元黄金和外汇中的 3,000 亿美元。

剩余的储备是黄金和人民币,有效地使中国莫斯科成为在毁灭性资本外流的情况下支撑卢布飙升的主要潜在外汇来源。

中国外交部长王毅周一在与欧洲外长的电话会议上表示,在北京对制裁的一些最明确的评论中,“中国不是危机的当事方,也不希望制裁影响中国。”他补充说,“中国有权维护自己的合法权益。”

当 CNBC 联系到中国迪拜领事馆、阿布扎比大使馆和南非大使馆的发言人时,没有立即发表评论。

中国能在多大程度上帮助缓解俄罗斯的经济痛苦?相当多,理论上。

如果中国决定与俄罗斯开放一条完整的互换额度,接受卢布作为其需要购买的任何东西的付款——包括莫斯科在最近几轮制裁中被切断的关键进口产品,如技术部件和半导体——中国基本上可以堵住西方对俄罗斯经济造成的大部分漏洞。

但这样做是否完全符合北京的利益,以及会适得其反,是另一回事。

外交政策研究所中亚研究员马克西米利安赫斯告诉 CNBC,“就中国可以在多大程度上帮助俄罗斯而言,他们可以帮助他们很多。” “但他们将面临对自己实施重大二级制裁、与美国和西方再次发生重大贸易和制裁战争的风险。”

鉴于过去几周中国市场的不确定性,在通货膨胀加剧和该国新的重大 Covid-19 爆发的情况下,“现在可能不是这样做的最佳时机,”赫斯说。

尽管如此,北京确实与俄罗斯有着长期的同盟关系,并且可以从其地位中受益。

在入侵之前,北京和莫斯科宣布了“无限制”战略伙伴关系,他们说这是为了对抗美国的影响力。中国的立场是最终将冲突归咎于美国和北约东扩,3月7日,中国外交部长王毅称俄罗斯为中国“最重要的战略伙伴”。

“无论国际形势如何险恶,我们都将保持战略重点,推动新时期中俄全面伙伴关系发展,”王毅在北京表示。

尽管中国政府对乌克兰冲突表达了“担忧”,但它拒绝称其为入侵或谴责俄罗斯,在很大程度上推动了莫斯科在其国家新闻媒体上对战争的叙述。

“中国和普京显然有兴趣更密切地合作,”贝伦贝格银行首席经济学家霍尔格施米丁在 3 月初的一份研究报告中写道。

“中国乐于给西方制造麻烦,不介意让俄罗斯逐渐成为其顺从的小伙伴。”它还可以利用其地位以折扣价购买俄罗斯的石油、天然气和其他商品,类似于它对伊朗所做的事情。

中国领导层在多大程度上支持莫斯科,将对俄罗斯经济的未来发挥关键作用。中国是俄罗斯仅次于欧盟的最大出口市场;根据中国海关的数据,2021年中俄贸易额达到创纪录的1469亿美元,同比增长35.9%。

2021年俄罗斯对华出口价值793亿美元,其中石油和天然气占56%。去年,中国从俄罗斯的进口超过出口超过 100 亿美元。

“随着时间的推移,俄罗斯可以利用中国作为其原材料出口的更大替代市场,以及帮助规避西方制裁的渠道,”施米丁说。

“但对于两个对历史有着截然不同看法的国家来说,这可能是一个不安而脆弱的联盟,可能不会比普京更持久。”

由美国及其欧洲和亚洲伙伴组成的七国集团经济体的强大联盟可以对任何支持莫斯科的实体实施严厉的二级制裁。但这里的问题是,中国经济是世界第二大经济体,是全球供应链的关键部分。它对全球市场的影响远远超过俄罗斯。任何制裁中国的举动都将意味着更大的全球影响,也可能给西方带来经济痛苦。

总部位于纽约的研究公司荣鼎集团的分析师在 3 月初的一份报告中写道,北京可能会寻求“在支持俄罗斯或拒绝这样做的二元选择之间的第三条路”。这条中间道路涉及“悄悄地维持与俄罗斯的现有经济接触渠道……同时尽量减少中国金融机构受到西方制裁的风险。”

事实上,3月初,中国银行业监管机构主席郭树清表示,中国反对“单边”制裁,将继续与受影响各方保持正常贸易关系。

但荣鼎咨询的分析师写道,与俄罗斯保持这种经济接触将“在当前的制裁架构下难以掩饰”。

北京能否继续允许俄罗斯使用其总计约 900 亿美元(约占俄罗斯外汇储备的 14%)的人民币储备进行交易?是的。但如果北京允许俄罗斯央行以美元或欧元出售以人民币计价的资产呢?这可能会使它受到制裁。

中国仍然可以通过尚未受到制裁的俄罗斯银行与俄罗斯公司进行卢布和人民币交易。但是,尽管多年来致力于以本国货币增加双边贸易,但绝大多数贸易——包括 88% 的俄罗斯出口——仍以美元或欧元开具发票。

不仅如此,通过承担俄罗斯迅速恶化的经济所带来的信贷和制裁风险,中国基本上可能是在抓住一把落下的刀。

“中国可以减轻绝大多数痛苦,”赫斯说。 “但如果他们提供这些互换额度和一切,那么在俄罗斯经济处于几十年来最疲软的时候,他们实际上会将俄罗斯经济的所有负债和风险纳入自己的资产负债表。”

“所以这在经济上可能不是最明智的举措,”赫斯说。 “但政治是不同的决定。”

世卫组织基金会警告说,疫苗不公平将使世界损失数万亿美元。

世卫组织基金会的首席执行官告诉 CNBC,如果没有在全球范围内提供更多的 Covid-19 疫苗,全球经济将损失“数万亿美元”。

世界卫生组织设定了到 2022 年年中 70% 的全球人口接种疫苗的目标。

世卫组织基金会的首席执行官告诉 CNBC,如果没有在全球范围内提供更多的 Covid-19 疫苗,全球经济将损失“数万亿美元”。

2021 年 1 月成为基金会首任首席执行官的阿尼尔·索尼 (Anil Soni) 表示:“欧洲和西方政府有明确义务捐赠多余的剂量,并投入资金购买疫苗,这些疫苗的数量必须达到 70%今年的世界人口。”

世界卫生组织设定了到 2022 年年中 70% 的全球人口接种疫苗的目标。

索尼在 2 月下旬在本周 CNBC 的“公平与机会”一集中谈到疫苗股权时说,为世界接种新冠病毒疫苗是“道义上的责任”。

“我们生活在一个世界中,我们看到了世代相传的深层结构性不平等的影响。这是一个做一些非常不同的事情并表明历史可以被纠正的机会。我们可以实现公平回应的道德胜利,让世界上的每个人,我们所有人都拥有平等的价值,获得同样的机会获得这种拯救生命的技术,”索尼说。

“但在流行病学和经济上,疫苗的不公平是弄巧成拙的,数字清楚地表明了这一点。如果我们不实现高疫苗覆盖率,我们将在全球经济中损失数万亿美元,因为在全球供应链中,您将拥有无法来自您继续封锁的国家的材料,继续Covid-19 的高传播率。”

Soni 说,即使有了疫苗,最新的变体 omicron 的传播也“令人叹为观止”,如果世界上仍有大量人口未接种疫苗,未来可能会出现对疫苗产生抗药性的变体。

Chú thích phiên âm tiếng Trung cho giáo án bài tập Phiên dịch tiếng Trung thương mại online bài 1 của Thầy Vũ được chia sẻ ngay trong phần bên dưới, các bạn chú ý xem và đối chiếu với bài tập của các bạn nhé.

Trong bài giảng Phiên dịch tiếng Trung thương mại online bài 1 Thầy Vũ kèm theo cả phần phiên âm tiếng Trung để thuận tiện cho các bạn tra cứu phiên âm của những từ vựng tiếng Trung thương mại chưa được học.

Suízhe èluósī jīngjì de bēngkuì, zhōngguó nénggòu——érqiě jiāng huì——zài duōdà chéngdù shàng bāngzhù èluósī?

Èluósī zài zhìcái hòu shèngyú de wàihuì chúbèi wèi huángjīn hé rénmínbì, zhè shíjì shang shǐ zhōngguó mòsīkē chéngwéi zhīchēng lúbù biāoshēng de zhǔyào qiánzài wàihuì láiyuán.

Zhōngguó jīběn shàng kěyǐ wéi èluósī jīngjì tígōng zhǔyào huǎnchōng.

Dàn zhè shìfǒu wánquán fúhé běijīng de lìyì zé shì lìng yī huí shì.

Zhìcái, zīchǎn dòngjié hé kuàguó gōngsī chèlí zhèngzài dǎjí èluósī jīngjì, yǐ yìngduì zǒngtǒng fú lā jī mǐ’ěr·pǔjīng duì wūkèlán de jūnshì gōngjí, ràng mòsīkē zhǐyǒu yīgè qiángdà de méngyǒu kěyǐ zuòwéi qiánzài zhīchí de láiyuán: Zhōngguó.

Èluósī cáizhèng bù cháng ān dōng·xī lú ā nuò fū zhōu rì biǎoshì:“Wǒ rènwéi, wǒmen yǔ zhōngguó de huǒbàn guānxì réng jiāng shǐ wǒmen nénggòu bǎochí wǒmen yǐjīng qǔdé de hézuò, zài xīfāng shìchǎng guānbì de huánjìng xià, bùjǐn bǎochí érqiě jiāqiáng zhè zhǒng hézuò.”

Měiguó guójiā ānquán gùwèn jiékè shā lìwén huíyīng chēng, tā yǐ jǐnggào běijīng,“dà guīmó zhìcái, guībì nǔlì huò zhīchí èluósī huítián zhìcái juéduì huì chǎnshēng hòuguǒ.” Zhōuyī, měiguó hé zhōngguó wàijiāo guān zài qī gè xiǎoshí de huìtán zhōng tǎolùnle zhège wèntí.

Xī lú ā nuò fū tí dàole měiguó zhǔdǎo de duì èluósī yāngháng jìn yībàn chúbèi de zīchǎn dòngjié——zì 2014 nián tūnbìng wūkèlán kè lǐ mǐ yà hòu xīfāng zhìcái làngcháo yǐlái jīlěi de 6,400 yì měiyuán huángjīn hé wàihuì zhōng de 3,000 yì měiyuán.

Shèngyú de chúbèi shì huángjīn hé rénmínbì, yǒuxiào dì shǐ zhōngguó mòsīkē chéngwéi zài huǐmiè xìng zīběn wàiliú de qíngkuàng xià zhīchēng lúbù biāoshēng de zhǔyào qiánzài wàihuì láiyuán.

Zhōngguó wàijiāo bùzhǎng wáng yì zhōuyī zài yǔ ōuzhōu wàizhǎng de diànhuà huìyì shàng biǎoshì, zài běijīng duì zhìcái de yīxiē zuì míngquè de pínglùn zhōng,“zhōngguó bùshì wéijī dí dàng shì fāng, yě bù xīwàng zhìcái yǐngxiǎng zhōngguó.” Tā bǔchōng shuō,“zhōngguó yǒu quán wéihù zìjǐ de héfǎ quányì.”

Dāng CNBC liánxì dào zhōngguó díbài lǐngshìguǎn, ābù zhá bǐ dàshǐ guǎn hé nánfēi dàshǐ guǎn de fǎ yán rén shí, méiyǒu lìjí fābiǎo pínglùn.

Zhōngguó néng zài duōdà chéngdù shàng bāngzhù huǎnjiě èluósī de jīngjì tòngkǔ? Xiāngdāng duō, lǐlùn shàng.

Rúguǒ zhōngguó juédìng yǔ èluósī kāifàng yītiáo wánzhěng de hù huàn édù, jiēshòu lúbù zuòwéi qí xūyào gòumǎi de rènhé dōngxī de fùkuǎn——bāokuò mòsīkē zài zuìjìn jǐ lún zhìcái zhōng bèi qiēduàn de guānjiàn jìnkǒu chǎnpǐn, rú jìshù bùjiàn hé bàndǎotǐ——zhōngguó jīběn shàng kěyǐ dǔ zhù xīfāng duì èluósī jīngjì zàochéng de dà bùfèn lòudòng.

Dàn zhèyàng zuò shìfǒu wánquán fúhé běijīng de lìyì, yǐjí huì shìdéqífǎn, shì lìng yī huí shì.

Wàijiāo zhèngcè yánjiū suǒ zhōng yà yánjiùyuán mǎkè xī mǐ lì’ān hè sī gàosù CNBC,“jiù zhōngguó kěyǐ zài duōdà chéngdù shàng bāngzhù èluósī ér yán, tāmen kěyǐ bāngzhù tāmen hěnduō.” “Dàn tāmen jiāng miànlín duì zìjǐ shíshī zhòngdà èr jí zhìcái, yǔ měiguó hé xīfāng zàicì fāshēng zhòngdà màoyì hé zhìcái zhànzhēng de fēngxiǎn.”

Jiànyú guòqù jǐ zhōu zhōngguó shìchǎng de bù quèdìng xìng, zài tōnghuò péngzhàng jiājù hé gāi guó xīn de zhòngdà Covid-19 bàofā de qíngkuàng xià,“xiànzài kěnéng bùshì zhèyàng zuò de zuì jiā shíjī,” hè sī shuō.

Jǐnguǎn rúcǐ, běijīng quèshí yù èluósī yǒuzhe chángqí de tóngméng guānxì, bìngqiě kěyǐ cóng qí dìwèi zhōng shòuyì.

Zài rùqīn zhīqián, běijīng hé mòsīkē xuānbùle “wú xiànzhì” zhànlüè huǒbàn guānxì, tāmen shuō zhè shì wèile duìkàng měiguó de yǐngxiǎng lì. Zhōngguó de lìchǎng shì zuìzhōng jiāng chōngtú guījiù yú měiguó hé běiyuē dōng kuò,3 yuè 7 rì, zhōngguó wàijiāo bùzhǎng wáng yì chēng èluósī wéi zhōngguó “zuì zhòngyào de zhànlüè huǒbàn”.

“Wúlùn guójì xíngshì rúhé xiǎn’è, wǒmen dōu jiāng bǎochí zhànlüè zhòngdiǎn, tuīdòng xīn shíqí zhōng é quánmiàn huǒbàn guānxì fāzhǎn,” wáng yì zài běijīng biǎoshì.

Jǐnguǎn zhōngguó zhèngfǔ duì wūkèlán chōngtú biǎodále “dānyōu”, dàn tā jùjué chēng qí wèi rùqīn huò qiǎnzé èluósī, zài hěn dà chéngdù shàng tuīdòngle mòsīkē zài qí guójiā xīnwén méitǐ shàng duì zhànzhēng de xùshù.

“Zhōngguó hé pǔjīng xiǎnrán yǒu xìngqù gēng mìqiè de hézuò,” bèi lún bèi gé yínháng shǒuxí jīngjì xué jiā huò ěr gé shī mǐ dīng zài 3 yuèchū de yī fèn yán jiù bàogào zhōng xiě dào.

“Zhōngguó yuè yú gěi xīfāng zhìzào máfan, bù jièyì ràng èluósī zhújiàn chéngwéi qí shùncóng de xiǎo huǒbàn.” Tā hái kěyǐ lìyòng qí dìwèi yǐ zhékòu jià gòumǎi èluósī de shíyóu, tiānránqì hé qítā shāngpǐn, lèisì yú tā duì yīlǎng suǒ zuò de shìqíng.

Zhōngguó lǐngdǎo céng zài duōdà chéngdù shàng zhīchí mòsīkē, jiāng duì èluósī jīngjì de wèilái fāhuī guānjiàn zuòyòng. Zhōngguó shì èluósī jǐn cì yú ōuméng de zuìdà chūkǒu shìchǎng; gēnjù zhōngguó hǎiguān de shùjù,2021 nián zhōng é màoyì é dádào chuàng jìlù de 1469 yì měiyuán, tóngbǐ zēngzhǎng 35.9%.

2021 Nián èluósī duì huá chūkǒu jiàzhí 793 yì měiyuán, qízhōng shíyóu hé tiānránqì zhàn 56%. Qùnián, zhōngguó cóng èluósī de jìnkǒu chāoguò chūkǒu chāoguò 100 yì měiyuán.

“Suízhe shíjiān de tuīyí, èluósī kěyǐ lìyòng zhōngguó zuòwéi qí yuáncáiliào chūkǒu de gèng dà tìdài shìchǎng, yǐjí bāngzhù guībì xīfāng zhìcái de qúdào,” shī mǐ dīng shuō.

“Dàn duìyú liǎng gè duì lìshǐ yǒuzhe jiérán bùtóng kànfǎ de guójiā lái shuō, zhè kěnéng shì yīgè bù’ān ér cuìruò de liánméng, kěnéng bù huì bǐ pǔjīng gèng chíjiǔ.”

Yóu měiguó jí qí ōuzhōu hé yàzhōu huǒbàn zǔchéng de qī guó jítuán jīngjì tǐ de qiángdà liánméng kěyǐ duì rènhé zhīchí mòsīkē de shítǐ shíshī yánlì de èr jí zhìcái. Dàn zhèlǐ de wèntí shì, zhōngguó jīngjì shì shìjiè dì èr dà jīngjì tǐ, shì quánqiú gōngyìng liàn de guānjiàn bùfèn. Tā duì quánqiú shìchǎng de yǐngxiǎng yuǎn yuǎn chāoguò èluósī. Rènhé zhìcái zhōngguó de jǔdòng dōu jiāng yìwèizhe gèng dà de quánqiú yǐngxiǎng, yě kěnéng gěi xīfāng dài lái jīngjì tòngkǔ.

Zǒngbù wèiyú niǔyuē de yánjiū gōngsī róng dǐng jítuán de fēnxī shī zài 3 yuèchū de yī fèn bàogào zhōng xiě dào, běijīng kěnéng huì xúnqiú “zài zhīchí èluósī huò jùjué zhèyàng zuò de èr yuán xuǎnzé zhī jiān de dì sān tiáo lù”. Zhè tiáo zhōng jiàn dàolù shèjí “qiāoqiāo de wéichí yǔ èluósī de xiàn yǒu jīngjì jiēchù qúdào……tóngshí jǐnliàng jiǎnshǎo zhōngguó jīnróng jīgòu shòudào xīfāng zhìcái de fēngxiǎn.”

Shìshí shàng,3 yuèchū, zhōngguó yínháng yè jiānguǎn jīgòu zhǔxí guōshùqīng biǎoshì, zhōngguó fǎnduì “dān biān” zhìcái, jiāng jìxù yǔ shòu yǐngxiǎng gè fāng bǎochí zhèngcháng màoyì guānxì.

Dàn róng dǐng zīxún de fēnxī shī xiě dào, yǔ èluósī bǎochí zhè zhǒng jīngjì jiēchù jiāng “zài dāngqián de zhìcái jiàgòu xià nányǐ yǎnshì”.

Běijīng néng fǒu jìxù yǔnxǔ èluósī shǐyòng qí zǒngjì yuē 900 yì měiyuán (yuē zhàn èluósī wàihuì chúbèi de 14%) de rénmínbì chúbèi jìnxíng jiāoyì? Shì de. Dàn rúguǒ běijīng yǔnxǔ èluósī yāngháng yǐ měiyuán huò ōuyuán chūshòu yǐ rénmínbì jìjià de zīchǎn ne? Zhè kěnéng huì shǐ tā shòudào zhìcái.

Zhōngguó réngrán kěyǐ tōngguò shàngwèi shòudào zhìcái de èluósī yínháng yǔ èluósī gōngsī jìnxíng lúbù hé rénmínbì jiāoyì. Dànshì, jǐnguǎn duōniánlái zhìlì yú yǐ běnguó huòbì zēngjiā shuāngbiān màoyì, dàn jué dà duōshù màoyì——bāokuò 88% de èluósī chūkǒu——réng yǐ měiyuán huò ōuyuán kāijù fāpiào.

Bùjǐn rúcǐ, tōngguò chéngdān èluósī xùnsù èhuà de jīngjì suǒ dài lái de xìndài hé zhìcái fēngxiǎn, zhōngguó jīběn shàng kěnéng shì zài zhuā zhù yī bǎ luòxià de dāo.

“Zhōngguó kěyǐ jiǎnqīng jué dà duōshù tòngkǔ,” hè sī shuō. “Dàn rúguǒ tāmen tígōng zhèxiē hù huàn édù hé yīqiè, nàme zài èluósī jīngjì chǔyú jǐ shí nián lái zuì píruǎn de shíhòu, tāmen shíjì shang huì jiāng èluósī jīngjì de suǒyǒu fùzhài hé fēngxiǎn nàrù zìjǐ de zīchǎn fùzhài biǎo.”

“Suǒyǐ zhè zài jīngjì shàng kěnéng bùshì zuì míngzhì de jǔcuò,” hè sī shuō. “Dàn zhèngzhì shì bùtóng de juédìng.”

Shì wèi zǔzhī jījīn huì jǐnggào shuō, yìmiáo bù gōngpíng jiāng shǐ shìjiè sǔnshī shù wàn yì měiyuán.

Shì wèi zǔzhī jījīn huì de shǒuxí zhíxíng guān gàosù CNBC, rúguǒ méiyǒu zài quánqiú fànwéi nèi tígōng gèng duō de Covid-19 yìmiáo, quánqiú jīngjì jiāng sǔnshī “shù wàn yì měiyuán”.

Shìjiè wèishēng zǔzhī shè dìngle dào 2022 nián nián zhōng 70% de quánqiú rénkǒu jiēzhǒng yìmiáo de mùbiāo.

Shì wèi zǔzhī jījīn huì de shǒuxí zhíxíng guān gàosù CNBC, rúguǒ méiyǒu zài quánqiú fànwéi nèi tígōng gèng duō de Covid-19 yìmiáo, quánqiú jīngjì jiāng sǔnshī “shù wàn yì měiyuán”.

2021 Nián 1 yuè chéngwéi jījīn huì shǒu rèn shǒuxí zhíxíng guān de ā ní ěr·suǒní (Anil Soni) biǎoshì:“Ōuzhōu hé xīfāng zhèngfǔ yǒu míngquè yìwù juānzèng duōyú de jìliàng, bìng tóurù zījīn gòumǎi yìmiáo, zhèxiē yìmiáo de shùliàng bìxū dádào 70%jīnnián de shìjiè rénkǒu.”

Shìjiè wèishēng zǔzhī shè dìngle dào 2022 nián nián zhōng 70% de quánqiú rénkǒu jiēzhǒng yìmiáo de mùbiāo.

Suǒní zài 2 yuè xiàxún zài běn zhōu CNBC de “gōngpíng yǔ jīhuì” yī jízhōng tán dàoyìmiáo gǔquán shí shuō, wèi shìjiè jiēzhǒng xīnguān bìngdú yìmiáo shì “dào yì shàng de zérèn”.

“Wǒmen shēnghuó zài yīgè shìjiè zhōng, wǒmen kàn dàole shìdài xiāngchuán de shēncéng jiégòu xìng bù píngděng de yǐngxiǎng. Zhè shì yīgè zuò yīxiē fēicháng bùtóng de shìqíng bìng biǎomíng lìshǐ kěyǐ bèi jiūzhèng de jīhuì. Wǒmen kěyǐ shíxiàn gōngpíng huíyīng de dàodé shènglì, ràng shìjiè shàng de měi gèrén, wǒmen suǒyǒu rén dōu yǒngyǒu píngděng de jiàzhí, huòdé tóngyàng de jīhuì huòdé zhè zhǒng zhěngjiù shēngmìng de jìshù,” suǒní shuō.

“Dàn zài liúxíng bìng xué hé jīngjì shàng, yìmiáo de bù gōngpíng shì nòngqiǎochéngzhuō de, shùzì qīngchǔ dì biǎomíngliǎo zhè yīdiǎn. Rúguǒ wǒmen bù shíxiàn gāo yìmiáo fùgài lǜ, wǒmen jiàng zài quánqiú jīngjì zhōng sǔnshī shù wàn yì měiyuán, yīnwèi zài quánqiú gōngyìng liàn zhōng, nín jiāng yǒngyǒu wúfǎ láizì nín jìxù fēngsuǒ de guójiā de cáiliào, jìxù Covid-19 de gāo chuánbò lǜ.”

Soni shuō, jíshǐ yǒule yìmiáo, zuìxīn de biàn tǐ omicron de chuánbò yě “lìng rén tànwéiguānzhǐ”, rúguǒ shìjiè shàng réng yǒu dàliàng rénkǒu wèi jiēzhǒng yìmiáo, wèilái kěnéng huì chūxiàn duì yìmiáo chǎnshēng kàng yàoxìng de biàn tǐ.

Đáp án bài tập Phiên dịch tiếng Trung thương mại online bài 1 cũng được chia sẻ ở ngay bên dưới này. Các bạn làm xong bài tập rồi thì hãy đối chiếu với bài làm của các bạn nhé.

Trung Quốc có thể – và sẽ giúp được bao nhiêu cho Nga khi nền kinh tế của nước này sụp đổ?

Dự trữ ngoại hối còn lại của Nga sau các lệnh trừng phạt được tính bằng vàng và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, khiến Trung Quốc trở thành nguồn ngoại hối tiềm năng chính của Moscow để hỗ trợ đồng rúp đang tăng giá.

Về cơ bản, Trung Quốc có thể cung cấp một vùng đệm chính cho nền kinh tế Nga.

Nhưng điều đó có hoàn toàn vì lợi ích của Bắc Kinh hay không lại là một vấn đề khác.

Các lệnh trừng phạt, đóng băng tài sản và rút tiền của các công ty quốc tế đang tác động lên nền kinh tế Nga trước cuộc tấn công quân sự của Tổng thống Vladimir Putin vào Ukraine, khiến Moscow chỉ còn một đồng minh đủ mạnh để dựa vào như một nguồn hỗ trợ tiềm năng: Trung Quốc.

“Tôi nghĩ rằng quan hệ đối tác của chúng tôi với Trung Quốc sẽ vẫn cho phép chúng tôi duy trì sự hợp tác mà chúng tôi đã đạt được, không chỉ duy trì mà còn gia tăng nó trong môi trường mà các thị trường phương Tây đang đóng cửa”, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết hôm Chủ nhật.

Đáp lại, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết họ đã cảnh báo Bắc Kinh rằng “sẽ hoàn toàn có hậu quả đối với các biện pháp trừng phạt quy mô lớn, các nỗ lực trốn tránh hoặc hỗ trợ Nga để lấp đầy chúng”. Hôm thứ Hai, các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Trung Quốc đã thảo luận về vấn đề này trong hơn bảy giờ hội đàm.

Siluanov đã đề cập đến việc tài sản do Hoa Kỳ lãnh đạo đóng băng gần một nửa dự trữ ngân hàng trung ương của Nga – 300 tỷ USD trong số 640 tỷ USD vàng và ngoại tệ mà họ đã tích lũy kể từ làn sóng trừng phạt trước đó của phương Tây sau khi sáp nhập Crimea của Ukraine vào năm 2014.

Các khoản dự trữ còn lại bằng vàng và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, trở thành nguồn ngoại hối tiềm năng chính của Trung Quốc ở Moscow để hỗ trợ đồng rúp đang leo thang trong bối cảnh dòng vốn chảy ra ngoài tàn phá.

Trong một số bình luận rõ ràng nhất của Bắc Kinh về các lệnh trừng phạt, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm thứ Hai cho biết trong cuộc điện đàm với người đồng cấp châu Âu rằng “Trung Quốc không phải là một bên của cuộc khủng hoảng, cũng như không muốn các lệnh trừng phạt ảnh hưởng đến Trung Quốc”. Ông nói thêm rằng “Trung Quốc có quyền bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình.”

Người phát ngôn của lãnh sự quán Dubai của Trung Quốc, đại sứ quán Abu Dhabi và đại sứ quán Nam Phi đã không đưa ra bình luận ngay lập tức khi được CNBC liên hệ.

Trung Quốc có thể giúp xoa dịu nỗi đau kinh tế của Nga đến mức nào? Khá nhiều, về mặt lý thuyết.

Nếu Trung Quốc quyết định mở một đường dây hoán đổi hoàn toàn với Nga, chấp nhận thanh toán bằng đồng rúp cho bất kỳ thứ gì họ cần mua – bao gồm các mặt hàng nhập khẩu quan trọng như linh kiện công nghệ và chất bán dẫn mà Moscow đã bị cắt bỏ trong các vòng trừng phạt mới nhất – thì Trung Quốc về cơ bản có thể phải chịu hầu hết các lỗ hổng đã bắn vào nền kinh tế Nga của phương Tây.

Nhưng liệu điều đó có hoàn toàn vì lợi ích của Bắc Kinh để làm hay không và nó có thể phản tác dụng bao nhiêu, lại là một vấn đề khác.

“Xét về mức độ Trung Quốc có thể giúp Nga, thì họ có thể giúp họ rất nhiều”, Maximilian Hess, một thành viên Trung Á tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại, nói với CNBC. “Nhưng họ sẽ phải mạo hiểm với các lệnh trừng phạt thứ cấp lớn đối với chính mình, cuộc chiến thương mại và trừng phạt lớn được gia hạn lại với Hoa Kỳ và phương Tây.”

Với tình trạng không chắc chắn của thị trường Trung Quốc trong vài tuần qua, trong bối cảnh lạm phát gia tăng và đợt bùng phát Covid-19 mới ở nước này, “có thể không phải là thời điểm tốt nhất để làm điều đó,” Hess nói.

Tuy nhiên, Bắc Kinh có quan hệ đồng minh lâu dài với Nga và có thể hưởng lợi từ vị thế của họ.

Trước cuộc xâm lược, Bắc Kinh và Matxcơva đã tuyên bố quan hệ đối tác chiến lược “không có giới hạn” mà họ nói là nhằm chống lại ảnh hưởng của Hoa Kỳ. Lập trường của Trung Quốc cuối cùng là đổ lỗi cho việc Hoa Kỳ và NATO mở rộng về phía đông gây ra xung đột và vào ngày 7 tháng 3, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị gọi Nga là “đối tác chiến lược quan trọng nhất” của đất nước ông.

Wang nói: “Dù bối cảnh quốc tế có nguy hiểm đến đâu, chúng tôi sẽ duy trì trọng tâm chiến lược và thúc đẩy sự phát triển của quan hệ đối tác toàn diện Trung – Nga trong kỷ nguyên mới”.

Và trong khi chính phủ Trung Quốc bày tỏ “quan ngại” về cuộc xung đột ở Ukraine, họ đã từ chối gọi đây là một cuộc xâm lược hay lên án Nga, phần lớn thúc đẩy tường thuật của Moscow về cuộc chiến trên các hãng thông tấn nhà nước của họ.

“Trung Quốc và Putin có lợi ích rõ ràng trong việc hợp tác chặt chẽ hơn với nhau”, Holger Schmieding, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Berenberg, viết trong một báo cáo nghiên cứu đầu tháng 3.

“Trung Quốc rất vui khi gây ra các vấn đề cho phương Tây và sẽ không ngại biến Nga dần dần trở thành đối tác cấp dưới tốt của mình”. Nước này cũng có thể tận dụng lợi thế của mình để mua dầu, khí đốt và các hàng hóa khác của Nga với giá chiết khấu, tương tự như những gì họ đang làm với Iran.

Các bước đi của lãnh đạo Trung Quốc trong việc hỗ trợ Mátxcơva ở mức độ nào sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của nền kinh tế Nga. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Nga sau Liên minh Châu Âu; thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức cao kỷ lục 146,9 tỷ đô la vào năm 2021, tăng 35,9% so với cùng kỳ năm ngoái, theo cơ quan hải quan của Trung Quốc.

Xuất khẩu của Nga sang Trung Quốc trị giá 79,3 tỷ USD vào năm 2021, trong đó dầu và khí đốt chiếm 56%. Nhập khẩu của Trung Quốc từ Nga đã vượt quá xuất khẩu hơn 10 tỷ đô la vào năm ngoái.

Schmieding nói: “Theo thời gian, Nga có thể sử dụng Trung Quốc như một thị trường thay thế lớn hơn cho xuất khẩu nguyên liệu thô của mình và là một kênh dẫn đường để giúp tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây”.

“Nhưng đối với cả hai quốc gia có nhận thức rất khác nhau về lịch sử, đó có thể là một liên minh không dễ dàng và mong manh, có thể không tồn tại lâu hơn Putin.”

Liên minh hùng mạnh của các nền kinh tế G-7, bao gồm Hoa Kỳ và các đối tác châu Âu và châu Á, có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt thứ cấp khắc nghiệt đối với bất kỳ thực thể nào ủng hộ Moscow. Nhưng vấn đề ở đây là nền kinh tế Trung Quốc lớn thứ hai trên thế giới và là một phần quan trọng của chuỗi cung ứng toàn cầu. Nó tác động đến thị trường toàn cầu nhiều hơn so với Nga. Bất kỳ động thái nào nhằm trừng phạt Trung Quốc sẽ có nghĩa là sẽ có những tác động toàn cầu lớn hơn nhiều, và có thể là nỗi đau kinh tế đối với phương Tây.

Các nhà phân tích tại công ty nghiên cứu Rhodium Group có trụ sở tại New York đã viết trong một ghi chú vào đầu tháng Ba. Con đường trung gian đó liên quan đến việc “âm thầm duy trì các kênh tham gia kinh tế hiện có với Nga… trong khi giảm thiểu việc các tổ chức tài chính của Trung Quốc tiếp xúc với các lệnh trừng phạt của phương Tây”.

Thật vậy, vào đầu tháng 3, chủ tịch cơ quan quản lý ngân hàng của Trung Quốc Guo Shuqing nói rằng Trung Quốc phản đối các biện pháp trừng phạt “đơn phương” và sẽ tiếp tục quan hệ thương mại bình thường với các bên bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, các nhà phân tích của Rhodium viết rằng việc duy trì loại cam kết kinh tế đó với Nga sẽ “khó bị che giấu theo cấu trúc trừng phạt hiện tại”.

Liệu Bắc Kinh có thể tiếp tục cho phép Nga tiếp cận và giao dịch bằng dự trữ nhân dân tệ của họ, với tổng số khoảng 90 tỷ USD, hay khoảng 14% dự trữ ngoại hối của Nga? Vâng. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu Bắc Kinh cho phép ngân hàng trung ương của Nga bán tài sản bằng đồng nhân dân tệ lấy đô la hoặc euro? Điều đó có thể khiến nó bị trừng phạt.

Trung Quốc vẫn có thể giao dịch với các công ty Nga bằng đồng rúp và nhân dân tệ thông qua các ngân hàng Nga chưa bị trừng phạt. Nhưng bất chấp nhiều năm nỗ lực để tăng cường thương mại song phương bằng đồng tiền của họ, phần lớn thương mại đó – bao gồm 88% hàng xuất khẩu của Nga – vẫn được lập hóa đơn bằng đô la hoặc euro.

Không chỉ vậy, về cơ bản, Trung Quốc có thể hứng một con dao rơi khi chấp nhận rủi ro tín dụng và trừng phạt đối với nền kinh tế đang suy thoái nhanh chóng của Nga.

Hess nói: “Trung Quốc có thể xoa dịu phần lớn nỗi đau. “Nhưng nếu họ đưa ra các dòng hoán đổi đó và mọi thứ, thì hiệu quả là họ sẽ đưa tất cả các khoản nợ và rủi ro của nền kinh tế Nga lên bảng cân đối kế toán của riêng họ vào thời điểm nền kinh tế Nga suy yếu nhất trong nhiều thập kỷ.”

“Vì vậy, đó có thể không phải là bước đi khôn ngoan nhất về mặt kinh tế,” Hess nói. “Nhưng chính trị là những quyết định khác nhau.”

Tổ chức WHO cảnh báo, sự bất bình đẳng về vắc xin sẽ khiến thế giới thiệt hại hàng nghìn tỷ đô la.

Giám đốc điều hành của Tổ chức WHO nói với CNBC rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ mất “hàng nghìn tỷ đô la” nếu nhiều vắc-xin Covid-19 không được cung cấp trên toàn thế giới.

Tổ chức Y tế Thế giới đặt mục tiêu 70% dân số toàn cầu được tiêm chủng vào giữa năm 2022.

Giám đốc điều hành của Tổ chức WHO đã nói với CNBC rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ mất “hàng nghìn tỷ đô la” nếu nhiều vắc-xin Covid-19 không được phân phối trên toàn thế giới.

Anil Soni, người trở thành Giám đốc điều hành đầu tiên của Quỹ vào tháng 1 năm 2021, cho biết “Chính phủ châu Âu và phương Tây có nghĩa vụ rõ ràng là quyên góp các liều lượng vượt mức và đặt tiền để mua vắc-xin, số lượng cần thiết để phân phối đến 70%. của dân số thế giới trong năm nay. ”

Tổ chức Y tế Thế giới đặt mục tiêu 70% dân số toàn cầu được tiêm chủng vào giữa năm 2022.

Phát biểu vào cuối tháng 2 cho tập tuần này của CNBC “Công bằng và Cơ hội” về công bằng vắc xin, Soni cho biết việc tiêm vắc xin cho thế giới chống lại Covid là một “mệnh lệnh đạo đức”.

“Chúng ta đang sống trong một thế giới mà ở đó chúng ta thấy những tác động của sự bất bình đẳng sâu sắc, mang tính cấu trúc kéo dài nhiều thế hệ. Đây là cơ hội để làm một điều gì đó rất khác biệt và cho thấy rằng lịch sử có thể được sửa chữa. Rằng chúng ta có thể đạt được chiến thắng về mặt đạo đức của một phản ứng công bằng, nơi tất cả mọi người trên thế giới, tất cả chúng ta đều có giá trị như nhau, đều nhận được quyền truy cập như nhau vào công nghệ cứu mạng này, ”Soni nói.

“Nhưng xét về mặt dịch tễ học và kinh tế, sự bất bình đẳng về vắc xin là tự đánh bại, các con số chỉ rõ điều đó. Chúng ta sẽ mất hàng nghìn tỷ đô la trong nền kinh tế toàn cầu nếu chúng ta không đạt được tỷ lệ bao phủ vắc-xin cao, bởi vì những gì bạn sẽ có trong chuỗi cung ứng toàn cầu là nguyên liệu không thể đến từ các quốc gia mà bạn tiếp tục bị đóng cửa, tiếp tục tốc độ truyền Covid-19 cao. ”

Soni nói rằng ngay cả với vắc-xin, sự lây lan của biến thể gần đây nhất, omicron, đã rất “ngoạn mục” và nếu một số lượng lớn dân số trên thế giới vẫn chưa được tiêm chủng, các biến thể trong tương lai có thể phát triển có khả năng kháng lại vắc-xin.

Vậy là chúng ta vừa học xong kiến thức của giáo án Phiên dịch tiếng Trung thương mại online bài 1 rồi.

Toàn bộ nội dung bài giảng Phiên dịch tiếng Trung thương mại online bài 1 của chúng ta tìm hiểu hôm nay đến đây là kết thúc. Hi vọng rằng thông qua bài giảng hôm nay các bạn học viên có thể tích lũy được cho bản thân thật nhiều bài học bổ ích, đồng thời nâng cao được trình độ tiếng Trung của mình một cách hiệu quả.

Hẹn gặp lại các bạn ở bài giảng tiếp theo vào ngày mai nhé !