Tiếng Trung là cái Đinh

0
2140
Tiếng Trung là cái Đinh
Tiếng Trung là cái Đinh

Chào các bạn học viên.

Hôm nay mình chia sẻ với các bạn cách chinh phục được Tiếng Trung, một thứ ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới. Tương truyền Tiếng Hán có tất cả 214 Bộ thủ, hàng nghìn hàng vạn chữ khác nhau, các chữ khác nhau đó kết hợp lại với nhau sẽ tạo ra hàng chục ngàn hàng trăm ngàn ý nghĩa khác nhau. Mỗi chữ Hán lại có từ một đến nhiều nét tổ hợp lại với nhau, có những chữ có đến 15 nét. Tiếng Trung khó nhất là học chữ, nhớ chữ, vận dụng những chữ đó vào thực tế cuộc sống. Muốn học được chữ Hán rất khó không hề đơn giản chút nào. Vậy làm sao để học tốt được Tiếng Trung?

Các bạn đừng sợ Tiếng Hán như những gì người ta nói là nó khó lắm, khó nhớ chữ lắm, bao nhiều nét như vậy, bao nhiêu chữ như vậy làm sao học được, với lại tôi làm sao có thời gian học Tiếng Hán.

Vâng, đúng là như vậy. Nếu các bạn thấy khó thì có thể không cần học cũng chả sao, miễn các bạn cảm thấy cuộc sống thoải mái là được. Nhưng đối với mình, mình học Tiếng Trung chính là để mở rộng tầm nhìn của mình, mình có thể đi du lịch khắp nước Trung Quốc mà không cần người phiên dịch nào, mình có thể tự đọc sách Hán ngữ tìm hiểu những điều kỳ thú nước Trung Hoa. Mình có thể giao lưu và tiếp xúc với hàng triệu người người thậm chí lên đến con số hơn 1 tỷ người trên thế giới. Như các bạn biết đấy, tổng dân số Trung Quốc là 1,5 tỷ dân. Dân số Trung Quốc chiếm 1/6 tổng dân số thế giới. Hay nói cách khác cứ trong 6 người thì sẽ có 1 người là Trung Quốc. Điều thứ hai khiến mình học Tiếng Trung bởi vì Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng nằm ngay sát nhau. Việc đi lại rất tiện lợi, chính vì thế mà rất nhiều mối quan hệ làm ăn buôn bán kinh doanh đều xuất phát từ mối hàng Trung Quốc. Ngoài ra hiện nay rất nhiều doanh nhân Trung Quốc sang Việt nam phát triển thị trường. Nếu ai học Tiếng Trung thì đây sẽ là cơ hội hợp tác làm việc với họ và nhiều cơ hội việc làm khác sẽ mở rộng đón chào bạn. Tất cả tùy thuộc vào quyết định của bạn.

Để khắc phục được thứ ngôn ngữ cứng đầu này chỉ cần các bạn kiên trì làm theo phương pháp của mình, hàng ngày kiên trì lặp đi lặp lại thì bạn sẽ chinh phục được nó.

Đầu tiên, bạn phải đặt ra câu hỏi với chính mình. Tại sao tôi học Tiếng Trung?

Thứ hai, trước khi bắt tay vào việc chinh phục Tiếng Trung, bạn hay tự tay lên kế hoạch cho bản thân mình. Mục tiêu của bạn là trong bao lâu nữa bạn sẽ có thể giao tiếp được Tiếng Trung ở cấp độ cơ bản, trung cấp đến cao cấp. Bạn hãy lên kế hoạch làm việc cho từng năm, rồi đến từng tháng, và từng ngày. Hãy cố gắng hoàn thành mục tiêu đó. Quan trọng nhất là bạn phải chia mục tiêu lớn đó ra thành các mục tiêu nhỏ. Hoàn thành nhiều mục tiêu nhỏ bạn sẽ dần dần hoàn thành được mục tiêu lớn, rồi mục tiêu lớn hơn và cuối cùng là trình độ Tiếng Trung của bạn sẽ đạt đến mức ngang ngửa với người Trung Quốc.

Thứ ba chính là phương pháp học, sau khi đã thiết lập được mục tiêu rồi thì phương pháp học rất quan trọng, nó quyết định đến tốc độ hoàn thành mục tiêu nhanh hay chậm của bạn. Phương pháp thì rất đơn giản. Mình sẽ chia sẻ với các bạn trong những bài viết sau. Các bạn chú ý đón đọc nhé.

Thứ tư đó chính là quyết tâm của bạn. Khi bạn học Tiếng Trung cảm thấy chán nản và thất vọng, không muốn học tiếp nữa, hoặc bạn bị người khác chê là trình độ kém quá, hoặc bị người khác vùi dập đi hứng thú học Tiếng Trung của bạn….. Bạn sẽ làm gì khi đối diện với những tình huống đó? Tiếp tục đứng dậy và đi tiếp để hoàn thành mục tiêu của bạn hay là để bị người khác lay động bạn và mất đi mục tiêu và phương hướng của bản thân? Điều đó tùy thuộc vào chính bạn. Bạn làm được hay không hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí vươn lên của bạn.

Thứ năm, hãy tìm cho chính bạn một người thầy dẫn dắt bạn trong suốt chặng đường đầy gian nan đó. Người thầy giỏi sẽ giúp đỡ và hướng dẫn bạn đạt được mục tiêu đó. Quan trọng là bạn chọn ai?

Cuối cùng, mình chúc các bạn thành công!

Ngoài ra, các bạn nên xem thêm bài viết về học Tiếng Trung như thế nào cho hiệu quả nhanh và phương pháp học chính xác là gì theo link bên dưới.

Cách học Tiếng Trung hiệu quả