Tiếng Trung HSK Luyện tập ngữ pháp Part 25 học tiếng trung

Tổng hợp ngữ pháp tiếng Trung cơ bản thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ

0
1378
Trung tâm Tiếng Trung Hà Nội và TP HCM - Chuyên Tiếng Trung Giao tiếp - Học Tiếng Trung TP HCM và Hà Nội - Luyện thi HSK Online, tự học tiếng trung hsk luyện tập ngữ pháp tiếng Trung hsk, tổng hợp ngữ pháp tiếng trung toàn tập, download ngữ pháp tiếng trung cơ bản, ngữ pháp tiếng trung hiện đại, cấu trúc câu tiếng trung
Trung tâm Tiếng Trung Hà Nội và TP HCM - Chuyên Tiếng Trung Giao tiếp - Học Tiếng Trung TP HCM và Hà Nội - Luyện thi HSK Online, tự học tiếng trung hsk luyện tập ngữ pháp tiếng Trung hsk, tổng hợp ngữ pháp tiếng trung toàn tập, download ngữ pháp tiếng trung cơ bản, ngữ pháp tiếng trung hiện đại, cấu trúc câu tiếng trung
Tiếng Trung HSK Luyện tập ngữ pháp Part 25 học tiếng trung
5 (100%) 2 votes

Tổng hợp ngữ pháp tiếng Trung cơ bản trọn bộ thầy Vũ

Tổng hợp ngữ pháp tiếng Trung cơ bản của thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ bao gồm các cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung HSK cơ bản, từ vựng tiếng Trung HSK cơ bản, mẫu câu tiếng Trung giao tiếp cơ bản vân vân. Tất cả tài liệu tự học tiếng Trung cơ bản miễn phí của thầy Nguyễn Minh Vũ đều được chia sẻ miễn phí trên trang web tự học tiếng Trung online free của trung tâm tiếng Trung ChineMaster.

Cách tự học tiếng Trung online hiệu quả nhanh nhất chính là các bạn hãy tự học tiếng Trung theo một lộ trình chuẩn nhất và đúng nhất. Vậy lộ trình tự học tiếng Trung tốt nhất mà thầy Vũ muốn nói tới là gì đây?

Đó chính là các bạn cần phải tự lên lịch trình làm việc thật cụ thể và thật rõ ràng. Tức là bạn phải có một thời khóa biểu làm việc chi tiết, buổi sáng từ mấy giờ đến mấy giờ bạn học tiếng Trung, buổi chiều từ mấy giờ đến mấy giờ bạn có thể thu xếp thời gian để luyện nói tiếng Trung, và buổi tối trong khoảng thời gian nào bạn có thể sắp xếp thời gian để tự ôn tập lại những gì đã học trong cả ngày.

Thêm nữa đó chính là sự kiên trì, bạn có thể rất chăm chỉ trong mấy tháng đầu tiên, nhưng tiếp sau đó là khoảng thời gian bạn bận rộn không thu xếp được thời gian đi học thì kiến thức tiếng Trung HSK mà bạn học được sẽ tự động rụng dần theo ngày tháng, nó sẽ không rụng ngay đâu mà sẽ rụng từ từ cho đến khi nào bạn không còn gì nữa để rụng thì thôi.

Chính vì vậy việc tự học tiếng Trung là một phần công việc không thể thiếu đối với bạn nếu bạn đã xác định làm việc bằng tiếng Trung và sống bằng nghề làm việc với tiếng Trung.

Tự học tiếng Trung HSK luyện tập ngữ pháp tiếng Trung cơ bản

Oke, đó là một vài dòng chia sẻ tâm huyết của mình, hy vọng sẽ giúp bạn cảm nhận ra được điều gì đó. Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu vào nội dung bài giảng số 25 với chủ đề là cách dùng trợ từ tiếng Trung 哩 li trong tiếng Trung giao tiếp hàng ngày. Trợ từ tiếng Trung 哩 li rốt cuộc được sử dụng cụ thể và chi tiết ra làm sao? Sau đây mời các bạn chú ý theo dõi nội dung bài giảng bên dưới.

哩 li
1.(Đặt ở cuối câu để biểu thị ngữ khí xác nhận và có mang một sắc thái ình cảm xác định) đâu, đấy.
1.1别急,时间还早哩! Bié jí ,shí jiān hái zǎo li !Đừng sốt ruột, thời gian vẫn còn sớm mà!
1.2他年纪虽小,生产本领可高哩!Tā nián jì chǎn suī xiǎo ,shēng chǎn běn lǐng kě gāo li . Anh ấy tuy còn trẻ tuổi nhưng năng lực sản xuất rất tốt đấy!
1.3快走吧,人家在外边等着哩。Kuài zǒu ba ,rén jiā zài wài biān děng zhe li .Mau đi thôi, mọi người đang chờ ở bên ngoài đấy.
Lưu ý: Từ “哩”có cách dùng gần như từ “呢”nhưng từ “哩”không thể đặt ở cuối câu hỏi.
2.Đặt ở sau mỗi điều liệt kê để nhấn mạnh số lượng các hạng mục rất nhiều, cách dùng như từ “啦” hay “啊”.
2.1书哩,杂志哩,报纸哩,阅览室里应有尽有。Shū li ,zá zhì li ,bào zhǐ li ,yuè lǎn shì lǐ yìng yǒu jìn yǒu .Những thứ cần có thì trong phòng đọc đều có cả, nào là sách, tạp chí hay báo này v.v…
2.2菜场上鱼哩,肉哩,青菜哩,萝卜哩,品种可多呢。Cài chǎng shàng yú li ,ròu li ,qīng cài li, luó bo li ,pǐn zhǒng kě duō ne .Trên chợ có rất nhiều thức ăn, nào là cá, nào là thịt, nào là cải xanh., nào là củ cải v.v…

Trên đây là cách sử dụng trợ từ 哩 li trong tiếng Trung. Các bạn bổ sung thêm phần kiến thức tiếng Trung HSK này vào trong kho tàng kiến thức của bạn. Mục đích là để giúp bạn ngày càng hoàn thiện kỹ năng Nghe và Nói tiếng Trung giao tiếp tốt hơn.

Bài giảng của chúng ta sẽ tạm thời kết thúc tại đây và hẹn gặp lại các bạn trong bài giảng tiếp theo vào ngày mai.