Tiếng Trung HSK Luyện tập ngữ pháp Part 16 học tiếng trung

0
817
Trung tâm Tiếng Trung Hà Nội và TP HCM - Chuyên Tiếng Trung Giao tiếp - Học Tiếng Trung TP HCM và Hà Nội - Luyện thi HSK Online, tự học tiếng trung hsk luyện tập ngữ pháp tiếng Trung hsk, tổng hợp ngữ pháp tiếng trung toàn tập, download ngữ pháp tiếng trung cơ bản, ngữ pháp tiếng trung hiện đại, cấu trúc câu tiếng trung
Trung tâm Tiếng Trung Hà Nội và TP HCM - Chuyên Tiếng Trung Giao tiếp - Học Tiếng Trung TP HCM và Hà Nội - Luyện thi HSK Online, tự học tiếng trung hsk luyện tập ngữ pháp tiếng Trung hsk, tổng hợp ngữ pháp tiếng trung toàn tập, download ngữ pháp tiếng trung cơ bản, ngữ pháp tiếng trung hiện đại, cấu trúc câu tiếng trung
Tiếng Trung HSK Luyện tập ngữ pháp Part 16 học tiếng trung
5 (100%) 3 votes

Tổng hợp ngữ pháp tiếng Trung cơ bản toàn tập thầy Vũ

Tổng hợp ngữ pháp tiếng Trung toàn tập miễn phí của thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ, giảng viên tiếng Trung BÁ ĐẠO nhất hiện nay. Đây sẽ là một bộ bài giảng khóa học tiếng Trung online miễn phí tốt nhất hiện nay với sự tham gia của rất nhiều đối tác hợp tác của trung tâm tiếng Trung ChineMaster. Ví dụ như thầy Hàm trường Đại học Quốc gia Hà Nội chuyên dạy tiếng Trung khoa tiếng Trung Quốc, thầy Lê Trung Kiên (Đại học Tài nguyên và Môi trường) chuyên phụ trách mảng hợp tác Quốc tế với các trường Đai học nổi tiếng của Trung Quốc vân vân.

Download ngữ pháp tiếng Trung HSK cơ bản miễn phí

Download ngữ pháp tiếng Trung cơ bản miễn phí của thầy Vũ ở ngay trên website chuyên học tiếng Trung online miễn phí của trung tâm tiếng Trung ChineMaster nổi tiếng nhất Việt Nam.

Trong bài giảng ngày hôm nay chúng ta sẽ học thêm một nội dung kiến thức tiếng Trung vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, trước khi học sang bài mới, chúng ta không được quên nhiệm vụ ôn tập lại và hệ thống lại những nội dung đã học ở những buổi học trước.

Sau khi các bạn đã xem lại xong các bài giảng từ số 1 đến bài giảng số 15 xong thì chúng ta cùng nhìn xuống bên dưới. Đây là phần nội dung quan trọng nhất của buổi học hôm nay.

Cách dùng 过 guò trong tiếng Trung như thế nào? Ý nghĩa của 过 guò trong tiếng Trung là gì? Khi nào thì chúng ta sử dụng 过 guò trong tiếng Trung giao tiếp?

Sau đây là phần bài giảng của thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ, các bạn học viên trực tuyến chuẩn bị sẵn vở và bút để ghi lại những mẫu câu ví dụ bên dưới, bao gồm cả những cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung HSK cơ bản, những từ vựng tiếng Trung mới trong bài giảng số 15 hôm nay.

过 guò
1.(Đặt phía sau của động từ hay tính từ để biểu thị động tác hay tình huống đã xảy ra nhưng không còn kéo dài cho đến hiện tại) từng; đã từng.
1.1 他读过这本书,发表过对于这本书的意见。Tā dú guò zhè běn shū ,fā biǎo guò duì yú zhè běn shū de yì jiàn .Anh ấy đã từng đọc quyển sách này, và cũng đã từng phát biểu ý kiến đối với quyển sách này.
1.2他们在战争年代经过风雨,见过世面。Tā men zài zhàn zhēng nián dài jīng guò fēng yǔ ,jiàn guò shì miàn .Trong nhưng năm tháng chiến tranh ,họ đã từng trải qua bao gió mưa, chứng kiến bao nhiêu sự thăng trầm của xã hội.
1.3 我去年到过北京,游览过长城。Wǒ qù nián dào guò běi jīng ,yóu lǎn guò cháng chéng .Năm ngoái tôi đã từng đến Bắc Kinh, và tham quan Trường Thành.
1.4早几天暖和过,今天又冷了。Zǎo jǐ tiān nuǎn hé guò ,jīn tiān yòu lěng le .Mấy hôm trước đã từng ấm áp, nhưng hôm nay lại lạnh nữa rồi.
1.5组织歌咏队的事上个月忙过一陈子,最近没听说了。Zǔ zhī gē yǒng duì de shì shàng gè yuè máng guò yī zhèn zi ,zuì jìn méi tīng shuō le .Việc tổ chức đội văn nghệ khiến cho tháng trước rất bận rộn, nhưng gần đây không nghe nói gì đến nữa.
1.6我从来没有这么高兴过。Wǒ cóng lái méi yǒu zhè me gāo xìng guò .Từ trước đến nay tôi chưa bao giờ vui thế này
Lưu ý: Trong ví dụ 1,2,3 thì từ “过”dùng sau động từ để chỉ sự việc đã từng xảy ra. Trong ví dụ 4,5 thì từ “过”đặt sau tính từ để chỉ tình huống đã xảy ra. Trong các ví dụ trên, tư “过”thường dùng kết hợp với các từ “曾”hay “曾经”。Ví dụ như “他曾读过这本书”,“早几天曾经暖和过”,v.v…
2. Biểu thị động tác đã thay đổi xong.
2.1这本书你看过以后提些意见。Zhè běn shū nǐ kàn guò yǐ hòu tí xiē yì jiàn .Sau khi xem xong quyển sách này, anh vui lòng cho ý kiến nhé.
2.2我没有去过广州。Wǒ méi yǒu qù guò guǎng zhōu .Tôi chưa từng đến Quảng Châu.
2.3 今年冬天冷过了,不会再冷了。Jīn nián dōng tiān lěng guò le ,bú huì zài lěng le .Mùa đông năm nay đã từng có đợt lạnh rồi, sẽ không lạnh nữa đâu.

Lưu ý: Trong ví dụ 1 biểu thị động tác đợi hoàn thành. Trong ví dụ 2 là hình thức phủ định của “过”. Trong ví dụ 3 biểu thị sự thay đổi đã hoàn tất. Trong cả ba ví dụ này đều không thể kết hợp với từ “曾”hay “曾经”。

Sau buổi học tiếng Trung online ngày hôm nay, các bạn học viên trực tuyến cảm thấy còn chỗ nào chưa hiểu hay chưa nắm được ở đâu thì vui lòng đăng comment vào trong Group tự học tiếng trung online miễn phí trên ZALO của thầy Nguyễn Minh Vũ.

Bài giảng của chúng ta đến đây là kết thúc và hẹn gặp lại các bạn trong bài giảng tiếp theo vào ngày mai.

Tài liệu tự học tiếng Trung cơ bản thầy Vũ

Tự học tiếng Trung online cơ bản cùng thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ, bạn sẽ liên tục được truyền cảm hứng học tiếng Trung mỗi ngày. Bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng vấn đề bị chán nản trong quá trình tự học tiếng Trung Quốc.

Tài liệu tự học tiếng Trung cơ bản của thầy Vũ liên tục được cập nhập trên trang web của trung tâm tiếng Trung HSK thầy Vũ.

Giáo trình tự học tiếng Trung cơ bản các bạn có thể đến mua trực tiếp tại trung tâm tiếng Trung ChineMaster.