Tiếng Trung HSK Luyện tập ngữ pháp Part 13 học tiếng Trung

Tổng hợp ngữ pháp tiếng Trung toàn tập ChineMaster

0
1029
Trung tâm Tiếng Trung Hà Nội và TP HCM - Chuyên Tiếng Trung Giao tiếp - Học Tiếng Trung TP HCM và Hà Nội - Luyện thi HSK Online, tự học tiếng trung hsk luyện tập ngữ pháp tiếng Trung hsk, tổng hợp ngữ pháp tiếng trung toàn tập, download ngữ pháp tiếng trung cơ bản, ngữ pháp tiếng trung hiện đại, cấu trúc câu tiếng trung
Trung tâm Tiếng Trung Hà Nội và TP HCM - Chuyên Tiếng Trung Giao tiếp - Học Tiếng Trung TP HCM và Hà Nội - Luyện thi HSK Online, tự học tiếng trung hsk luyện tập ngữ pháp tiếng Trung hsk, tổng hợp ngữ pháp tiếng trung toàn tập, download ngữ pháp tiếng trung cơ bản, ngữ pháp tiếng trung hiện đại, cấu trúc câu tiếng trung
Tiếng Trung HSK Luyện tập ngữ pháp Part 13 học tiếng Trung
5 (100%) 3 votes

Tổng hợp ngữ pháp tiếng Trung HSK miễn phí thầy Vũ

Tổng hợp ngữ pháp tiếng Trung toàn tập do chủ giảng thạc sỹ chuyên ngành tiếng Trung thầy Nguyễn Minh Vũ thiết kế và biên soạn. Đây là một trong những bộ tài liệu học tiếng Trung vô cùng đồ sộ của thầy Vũ. Chỉ có những người tâm huyết như thầy Nguyễn Minh Vũ mới có thể liên tục hàng ngày ngồi biên soạn ra những bộ giáo trình tài liệu học tiếng Trung online miễn phí tốt nhất và chất lượng nhất dành cho chúng ta.

Hi các bạn học viên trực tuyến, sau 12 buổi học tiếng Trung online miễn phí với chuyên đề là học ngữ pháp tiếng Trung toàn tập từ cơ bản đến nâng cao, các bạn cảm thấy đã tự tin với vốn kiến thức ngữ pháp tiếng Trung chưa? Tất nhiên là học tiếng Trung cần phải có một quá trình lâu dài, chứ không thể một hai ngày là có thể nắm vững toàn bộ nội dung kiến thức ngữ pháp tiếng Trung được.

Download ngữ pháp tiếng Trung cơ bản miễn phí

Chỉ cần các bạn dành ra mỗi ngày khoảng 30 phút tự học tiếng Trung Quốc mỗi ngày là mọi vấn đề sẽ được giải quyết. Tuy nhiên, 30 phút là con số tối thiểu, nếu bạn muốn đạt hiệu quả tốt hơn thì bạn cần phải đầu tư nhiều thời gian hơn cho việc học tiếng Trung Quốc.

Và kênh học tiếng Trung online miễn phí tốt nhất hiện nay theo sự đánh giá của cộng đồng dân tiếng Trung thì trang web chuyên học tiếng Trung online miễn phí của trung tâm tiếng Trung ChineMaster là lựa chọn số 1 của bạn.

Tài liệu tự học tiếng Trung online miễn phí thầy Vũ

Bạn nào chưa có thời gian học bài ở nhà hoặc công việc quá bận thì các bạn hãy nhanh chóng xem lại bài cũ từ bài giảng số 1 đến bài giảng số 12 từ các buổi học trước. Chúng ta sẽ dành ra khoảng 20 phút để ôn tập và hệ thống lại toàn bộ những gì đã học trong 12 buổi học tiếng Trung online miễn phí của thầy Nguyễn Minh Vũ.

Trong bài giảng số 12 ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng học cách sử dụng từ vựng tiếng Trung 等 Děng. Rốt cuộc trợ từ tiếng Trung 等 Děng được dùng cụ thể và chi tiết như thế nào trong tiếng Trung giao tiếp hàng ngày thì chúng ta hãy hướng mắt xuống dưới xem phần quan trọng nhất của bài giảng số 12 hôm nay.

等 Děng
1.(Đặt phía sau các từ hay cụm từ được nêu ra để chỉ rõ chưa kết thúc) vân vân
1.1近几年来,工业,农业,商业,交通运输也业,文化教育等各方面都取得了巨大的成就。Jìn jǐ nián lái ,gōng yè ,nóng yè ,shāng yè, jiāo tōng yùn shū yè , wén huà jiào yù déng gè fāng miàn dōu qǔ dé le jù dà de chéng jiù .Mấy năm gần đấy, các phương diện như công nghiệp, nông nghiệp, thương nghiệp, giao thông vận tải, văn hóa và giáo dục v.v…đều đạt được những thành tựu to lớn.
1.2农村要注意收听气象广播,以便预防水、早、风、冻等自然灾害。Nóng cūn yào zhù yì shōu tīng qì xiàng guǎng bō,yí biàn yù fáng shuǐ, zǎo ,fēng ,dòng děng zì rán zāi hài . Các vùng nông thôn phải chú ý theo dõi thông tin khí tượng trên đài để tiện đề phòng các thiên tai như lũ lụt, hạn hán, gió, rét v.v…
1.3乡里最近购买了钢筋、水泥、砖瓦等大批建筑材料,供农民建屋之用。Xiāng lǐ zuì jìn gòu mǎi le gāng jīn ,shuǐ ní ,zhuān wǎ děng dà pī jiàn zhù cái liào, gòng nóng mín jiàn wū zhī yòng .Gần đây xã đã mua một lượng lớn vật liệu xây dựng như sắt thép, xi măng, gạch ngói v.v… để cung cấp cho nông dân xây dựng nhà ở.
1.4我家阳台上种有梅花、石榴、樱桃、月季等,花开不断。Wǒ jiā yáng tái shàng zhǒng yǒu méi huā ,shí liú ,yīng táo ,yuè jì děng ,huā kāi bú duàn. Các loài hoa trồng trên sân thượng nhà tôi như hoa mai, hoa thạch lựu, hoa anh đào,hoa hồng v.v…đều đua nhau nở hoa.
Lưu ý: Trong 3 ví dụ đầu, phía sau của từ “等” là từ chỉ sự tổng quất, trước và sau có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và buộc phải liên tục, còn kết cấu của từ “等” trong câu thứ 4 lại phải dùng dấu phẩy.

Đồng nghĩa: Từ “等等” cũng có nghĩa như từ “等” nhưng ngữ khí mạnh hơn, phía sau thường không đi với từ chỉ sự tổng hợp.
1. 标点符号有句号、逗号、顿号、分号、冒号等等,用法不同。Biāo diǎn fú hào yǒu jù hào ,dòu hào ,dùn hào ,fēn hào ,mào hào děng děng ,yòng fǎ bù tóng . Các loại dấu chấm câu như là dấu chấm cuối câu, dấu phẩy, dấu ngắt, dấu chấm phẩy, dấu hai chấm v.v… đều có cách dùng khác nhau.
2. 标点符号的用法是:句号用在句子末尾;逗号表示一句话中间的停顿;顿号表示并列的词或者词组之间的停顿;分号表示并列的分句之间的停顿;冒号表示提起下文,也表示总结上文;等等。Biāo diǎn fú hào de yòng fǎ shì : jù hào yòng zài jù zi mò wěi ; dòu hào biǎo shì yī jù huà zhōng jiān de tíng dùn ;dùn hào biǎo shì bìng liè de cí huò zhě cí zǔ zhī jiān de tíng dùn ;fēn hào biǎo shì bìng liè de fēn jù zhī jiān de tíng dùn ;mào hào biǎo shì tí qǐ xià wén ,yě biǎo shì zǒng jié shàng wén ;děng děng .Cách dùng của các dấu chấm câu là: dấu chấm được đặt ở cuối câu, dấu phẩy biểu thị sự ngừng ngắt trong một câu nói;dấu ngắt biểu thị sự ngừng ngắt giữa các danh từ được liệt kê hoặc giữa các cụm từ, dấu chấm phẩy biểu thị ngừng ngắt giữa các phân câu đẳng lập, dấu hai chấm biểu thị nội dung được nhắc đến ở phía sau, cũng có khi biểu thị nội dung được tổng kết ở bên trên, v.v…

2.Đặt sau tên người hay địa danh thường dùng “等” mà không dùng “等等”. Ví dụ “得奖的有李光明、张学功等- Những người đoạt giải gồm có Lý Quang Minh, Trương Học Công v.v…” hay “我最近去了北方几个城市,包括北京、天津、济南等- Gần đây tôi đã đi mấy thành phố ở miền bắc như Bắc Kinh, Thiên Tân, Tế Nam v.v…”

3. Đặt sau một từ hay một cụm từ để giản lược các sự vật khác cùng chủng loại.
3.1外出旅游,毛巾等盥洗用品,必须随身携带.Wài chū lǚ yóu ,máo jīn děng guàn xǐ yòng pǐn ,bì xū suí shēn xié dài . Khi đi xa du lịch, cần phải mang theo bên mình những đồ dùng tắm gội như khăn bông v.v…
3.2浙北嘉兴等地盛产稻米。Zhè jiāng jiā xīng děng dì shèng chǎn dào mǐ .Gia Hưng và những vùng khác ở phía bắc Triết Giang sản xuất rất nhiều lúa gạo.
3.3 学校建屋等情,已上报有关部门请示。Xué xiào jiàn wū děng qíng ,yǐ shàng bào yǒu guān bù mén qǐng shì .Việc xây dựng trường học và những vấn đề khác đều được báo cáo lên các cơ quan hữu quan để xin ý kiến.
3.4所说购买录音机等等,工会可以同意。Suǒ shuō gòu mǎi lù yīn jī děng děng ,gōng huì kě yǐ tóng yì .Máy cát-xét và những thứ đã nói cần phải mua, tổ chức công đoàn có thể đồng ý.
Lưu ý: Khi đã dùng “等” hay “等等” thì không cần dùng dấu chấm lửng (….) nữa.

4.Biểu thị việc liệt kê đã kết thúc, thường đề cập đến tổng số các thành phần được liệt kê. Trong trường hợp này chỉ được dùng “等” mà không được dùng “等等”.
4.1纸、印刷术、指南针、火药等四大发明,是中国对世界文明的巨大贡献。Zhǐ, yìn shuā shù ,zhǐ nán zhēn ,huǒ yào děng sì dà fā míng ,shì zhōng guó duì shì jiè wén míng de jù dà gòng xiàn .Bốn phát minh lớn là giấy, kỹ thuật in, kim chỉ nâm, thuốc nổ chính là những cống hiến vĩ đại của Trung Quốc cho nền văn minh của thế giới.
4.2《试》、《书》、《礼》、《易》、《春秋》等五部儒家经典合成 “五经”。《Shī 》、《shū 》、《lǐ 》、《yì 》、《chūn qiū 》děng wǔ bù rú jiā jīng diǎn héchéng “wǔ jīng “Năm bộ kinh điển của Nho gia là kinh thi, kinh thư, kinh lẽ, kinh dịch, kinh xuân thu hợp thành “Ngũ kinh”.
Thực từ: Từ “等” và “等等” trong ví dụ “等你回来再说”và ví dụ “请你在车站等等他”là động từ.

Oke, trên đây là toàn bộ nội dung quan trọng của bài học ngày hôm nay. Các bạn chú ý về nhà tự giác học tiếng Trung và có chỗ nào chưa hiểu thì vui lòng đăng comment ở trong group học tiếng Trung online trên ZALO của trung tâm tiếng Trung ChineMaster. Hoặc các bạn có thể gia nhập Group TIẾNG TRUNG HSK của trung tâm tiếng Trung ChineMaster thầy Vũ trên facebook.

Tự học tiếng Trung cơ bản cùng thầy Vũ bạn sẽ cảm thấy học tiếng Trung thật sự quá đơn giản, học tiếng Trung dễ như ăn kẹo.

Tự học tiếng Trung online miễn phí trên website chuyên học tiếng Trung online của thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ là sự lựa chọn tốt nhất của bạn.

Tự học tiếng Trung online ư? Bạn chỉ cần truy cập vào trang chủ của thầy Nguyễn Minh Vũ bạn sẽ tìm thấy những bộ giáo trình và tài liệu tự học tiếng Trung Quốc hoàn toàn miễn phí với chất lượng tốt nhất chỉ có duy nhất tại trung tâm tiếng Trung ChineMaster.