Tiếng Trung HSK Luyện tập ngữ pháp Part 11 tự học tiếng trung

Tổng hợp ngữ pháp tiếng Trung toàn tập thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ

0
1027
Trung tâm Tiếng Trung Hà Nội và TP HCM - Chuyên Tiếng Trung Giao tiếp - Học Tiếng Trung TP HCM và Hà Nội - Luyện thi HSK Online, tự học tiếng trung hsk luyện tập ngữ pháp tiếng Trung hsk, tổng hợp ngữ pháp tiếng trung toàn tập, download ngữ pháp tiếng trung cơ bản, ngữ pháp tiếng trung hiện đại, cấu trúc câu tiếng trung
Trung tâm Tiếng Trung Hà Nội và TP HCM - Chuyên Tiếng Trung Giao tiếp - Học Tiếng Trung TP HCM và Hà Nội - Luyện thi HSK Online, tự học tiếng trung hsk luyện tập ngữ pháp tiếng Trung hsk, tổng hợp ngữ pháp tiếng trung toàn tập, download ngữ pháp tiếng trung cơ bản, ngữ pháp tiếng trung hiện đại, cấu trúc câu tiếng trung
Tiếng Trung HSK Luyện tập ngữ pháp Part 11 tự học tiếng trung
5 (100%) 2 votes

Tổng hợp ngữ pháp tiếng Trung toàn tập Nguyễn Minh Vũ

Tổng hợp ngữ pháp tiếng Trung toàn tập của thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ, giáo viên tiếng Trung nổi tiếng nhất & khác người nhất & cứng đầu nhất & BÁ ĐẠO nhất trong giới dân tiếng Trung là tài liệu học tiếng Trung Quốc vô cùng tuyệt vời của bạn.

Hi các bạn học viên trực tuyến trung tâm tiếng Trung ChineMaster, hôm nay lớp học tiếng Trung online miễn phí của chúng ta sẽ tiếp tục học sang bài giảng số 11 với chủ đề là hướng dẫn cách sử dụng trợ từ tiếng Trung 地de trong tiếng Trung giao tiếp hàng ngày. Rất nhiều bạn học viên thắc mắc vấn đề trợ từ tiếng Trung 的 得 地 không biết dùng như thế nào, hoặc nếu học qua rồi thì lại hay bị nhầm lẫn giữa ba trợ từ tiếng Trung đó với nhau.

Chính vì vậy thầy Nguyễn Minh Vũ đã giao nhiệm vụ quan trọng cho mình, đó chính là soạn ra một bài viết để giúp các bạn học viên trực tuyến có thể nắm bắt và phân biệt được sự giống nhau và khác nhau giữa ba trợ từ tiếng Trung 的 得 地 một cách rõ ràng nhất.

Download ngữ pháp tiếng Trung HSK cơ bản toàn tập

Toàn bộ tài liệu tự học tiếng Trung Quốc của thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ được các bạn trợ giảng tiếng Trung đăng lên website chuyên tự học tiếng Trung online miễn phí của trung tâm tiếng Trung ChineMaster.

Các bạn cần tìm bất kỳ tài liệu tự học tiếng Trung nào thì chỉ việc truy cập vào trang chủ của trung tâm tiếng Trung ChineMaster. Sau đó các bạn nhập từ khóa cần tìm có liên quan tới vấn đề của bạn là oke.

Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và phân tích cách sử dụng trợ từ tiếng Trung 地de cụ thể và chi tiết như thế nào. Mời các bạn theo dõi chi tiết bài giảng ở phần bên dưới.

地 de
(Đặt phía trước tính từ hay động từ để biểu thị từ hay cụm từ trước nó là trạng ngữ, có chức năng kết cấu trong câu ) mà; một cách (tùy vào câu, có khi không cần phải dịch).
1. 小李兴奋地说:“我们胜利了!” Xiǎo lǐ xīng fèn de shuō : “wǒ men shèng lì le”!Tiểu Lý vô cùng phấn khởi nói: “Chúng ta đã thắng lợi rồi”!
2. 大家 勤奋(地)学习,积极(地)劳动。Dà jiā qín fèn (de ) xué xí ,jī jí (de ) láo dòng .Mọi người rất chuyên cần học tập và tích cực lao động.
3. 我们应该严肃而认真地对待工作。Wǒ men yīng gāi yán sù ér rèn zhēn de duì dài gōng zuò .Chúng ta phải làm việc một cách nghiêm túc và chăm chỉ.
4. 今天中秋,月光分外(地)明亮。Jīn tiān zhōng qiū ,yuè guāng fēn wài (de )míng liàng . Hôm nay là trung thu, ánh trăng sáng vô cùng.
5. 这个欢送会开得异乎寻常地热烈。Zhè ge huān sòng huì kāi de yì hū xún cháng de rè liè .Buổi tiệc chia tay này được tổ chức nhộn nhịp khác thường.
6. 代表们虽是初次见面,却像多年老朋友一样(地)说个没完。Dài biǎo men suì shì chū cì jiàn miàn ,què xiàng duō nián lǎo péng yǒu yí yàng (De )shuō gè méi wán . Các đại biểu tuy mới gặp nhau lần đầu tiên, nhưng họ đã trò chuyện với nhau say sưa như bạn cũ nhiều năm của nhau.

Lưu ý: Giữa trạng ngữ với động từ, tính từ hay cụm từ có khi phải dùng “地” như trong ví dụ 1,3,5. Tuy nhiên có khi cũng không nhất thiết phải có “地” như trong các ví dụ 2,4,6. Khi lược bỏ “地” đi, cần xem cách nói như vậy có làm thay đổi nghĩa hay khác với thói quen không. Thông thường, khi các phó từ bổ nghĩa cho động từ hay tính từ thì phía sau không cần dùng “地”。Ví dụ “都参加”,“真能干”,“终于成功”,“比较准确”.

Trên đây là phần hướng dẫn chi tiết cách sử dụng trợ từ tiếng Trung 地 de trong tiếng Trung giao tiếp hàng ngày.

Mình tạm thời dừng bài viết tại đây và hẹn gặp lại các bạn trong bài giảng tiếp theo.

Trung tâm tiếng Trung ChineMaster là kênh tự học tiếng Trung online miễn phí tốt nhất và lớn nhất tại Việt Nam với hàng chục nghìn bài viết. Đây là một trang tạp chí chuyên dành cho các bạn có nhu cầu tự học tiếng Trung online miễn phí.

Học tiếng Trung và luyện thi tiếng Trung HSK chỉ có duy nhất trung tâm tiếng Trung HSK ChineMaster là sự lựa chọn số 1 của bạn.