Bí kíp phát âm chuẩn Thanh mẫu Vận mẫu Tiếng Trung P4
5 (100%) 5 votes

Hôm nay cả lớp sẽ học tiếp phần phát âm Thanh mẫu và Vận mẫu trong Tiếng Trung, các em cần xem lại nhiều lần để phát âm cho thật chuẩn. Buổi học hôm nay là luyện tập phát âm Thanh mẫu ZH CH SH và R. Trong buổi học này tôi sẽ nhấn mạnh thật kỹ sự khác nhau giữa hai Thanh mẫu ZH và CH để các em phân biệt được thật rõ cách phát âm của hai Thanh mẫu đó, vì Zh và CH cách phát âm hoàn toàn khác nhau. Em nào còn chưa kịp ôn tập lại bài học trong buổi hôm trước thì xem Video bài giảng Tiếng Trung trên lớp tại đây.

Oke, vậy bây giờ chúng ta bắt đầu vào bài học luôn. Nội dung chính của buổi học hôm nay bao gồm các phần sau:

 • Học cách phát âm Thanh mẫu ZH CH SH R
 • Phân biệt sự khác nhau giữa Thanh mẫu ZH và CH
 • Điểm lại các nội dung quan trọng của bài học buổi trước
 • Tổng kết lại bài học và giải đáp thắc mắc cuối giờ học Tiếng Trung online

Các em cần xem lại thật kỹ video bài học hôm nay, chú ý cách khẩu hình và lưỡi mỗi khi mình phát âm Tiếng Trung trong video nhé.

Ngoài ra, các em chú ý xem lại các video bài học buổi hôm trước để hệ thống lại kiến thức về cách phát âm thật chuẩn Tiếng Trung phổ thông.

Bí kíp phát âm chuẩn Thanh mẫu Vận mẫu Tiếng Trung P1

Bí kíp phát âm chuẩn Thanh mẫu Vận mẫu Tiếng Trung P2

Bí kíp phát âm chuẩn Thanh mẫu Vận mẫu Tiếng Trung P3

Học cách phát âm Thanh mẫu Vận mẫu Tiếng Trung

Thanh mẫu trong Tiếng Trung

ZH: chữ “J” của từ “Job” trong Tiếng Anh phát âm thế nào thì chữ “ZH” trong Tiếng Trung phát âm y hệt như vậy.

CH:

 • Bước 1: Đặt toàn bộ mặt lưỡi trên áp sát vào khoang miệng trên, đầu lưỡi chạm sát vào khoang miệng trên gần với chân răng cửa trên.
 • Bước 2: Dồn khí tại ví trí đầu lưỡi.
 • Bước 3: Phát âm.

SH:

 • Bước 1: Chỉnh vị trí lưỡi sao cho 2 cạnh của mặt lưỡi áp sát vào vị trí răng hàm ở trên, có thể hiểu nôm na chính là cách phát âm của chữ “sờ” nặng trong Tiếng Việt, nhưng phải chỉnh đầu lưỡi thẳng là được.
 • Bước 2: Đầu lưỡi thẳng.
 • Bước 3: Phát âm.

R: chính là cách phát âm của chữ “R” nhẹ trong Tiếng Việt, lưỡi chỉ cần rung chút xíu là được, không rung nhiều quá sẽ bị lệch âm, khiến âm phát ra không chính xác.

Vận mẫu trong Tiếng Trung

-I:

 • Bước 1: Hàm dưới hơi chìa ra ngoài một chút chút xíu để cho âm được phát ra ở vị trí hàm dưới.
 • Bước 2: Uốn cong lưỡi xuống phía dưới sao cho đầu lưỡi chạm vào chân răng cửa dưới, uốn vừa phải, không cần uốn cong quá sẽ khiến âm khi được phát ra bị lệch hoặc méo.
 • Bước 3: Phát âm.

Vậy là chúng ta đã học xong toàn bộ phần phát âm Thanh mẫu và Vận mẫu của Tiếng Trung phổ thông bao gồm 4 Video Hướng dẫn cách phát âm chuẩn Thanh mẫu và Vận mẫu Tiếng Trung. Đây cũng chính là Bí kíp phát âm chuẩn Tiếng Trung của tôi dành tặng các bạn yêu thích môn học Tiếng Trung giao tiếp. Đóng góp của tôi cho cộng đồng Dân Tiếng Trung tuy rất nhỏ bé, nhưng tôi hy vọng các bạn có thể kiên trì được với mục tiêu và ước mơ của bản thân để gặt hái được thành công lớn trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Mình chúc tất cả các bạn có thể thực hiện được ước mơ và mục tiêu của mình!

Tôi làm được thì chắc chắn các bạn sẽ làm được, nhất định các bạn sẽ làm được, nhất định chúng ta sẽ làm được!

Chúng ta hãy cùng sát cánh bên nhau, kiên định với chí hướng của bản thân, làm được những nhiều mà người khác không dám làm!

Chúng ta chắc chắn sẽ làm được, nhất định chúng ta sẽ thành công!

Tôi chúc tất cả các bạn thành công, thành công, đại thành công!

LEAVE A REPLY