Bí kíp phát âm chuẩn Thanh mẫu Vận mẫu Tiếng Trung P3
5 (100%) 6 votes

Học phát âm Tiếng Trung chuẩn

Học phát âm Thanh mẫu và Vận mẫu Tiếng Trung Phổ thông

Tự học phát âm Tiếng Trung cơ bản từ đầu

Chào các em học viên, hôm nay lớp mình học tiếp phát âm Thanh mẫu và Vận mẫu Tiếng Trung, các em chú ý xem thật kỹ nhé. Thanh mẫu Z C và S nhiều em bị nhầm lẫn phát âm với nhau, các em xem thật kỹ khẩu hình và lưỡi trong lúc tôi phát âm từng Thanh mẫu và Vận mẫu, ba Thanh mẫu này đóng vai trò rất quan trọng quyết định đến khả năng nói Tiếng Trung phổ thông chuẩn của em. Vì vậy mình sẽ thật nhấn mạnh cách phát âm của Thanh mẫu Z C S trong buổi học này và các buổi học sau.

Học phát âm Tiếng Trung Phổ thông chuẩn xác ngay từ lúc mới bắt đầu học Tiếng Trung Quốc là cực kỳ quan trọng, nếu chúng ta làm không tốt sự khởi đầu này thì sau này sẽ khó có cơ hội để sửa chữa lại phát âm chuẩn Tiếng Trung Phổ thông.

Vì vậy, các em hãy cố gắng xem đi xem lại các video bài giảng học phát âm Tiếng Trung cơ bản từ đầu để sau này sẽ không phải mất công sức và thời gian quay lại sửa phát âm nữa, và khi đó các em sẽ cảm thấy tự tin mỗi khi nói to Tiếng Trung.

Các Video bài giảng học phát âm Tiếng Trung được Thầy Vũ biên soạn rất chi tiết và tỷ mỷ, mỗi bài học phát âm Tiếng Trung Thầy Vũ đều có sử dụng khẩu hình rất rõ ràng để các em học viên có thể dễ dàng quan sát từng động tác phát âm.

Ví dụ để học phát âm Tiếng Trung chữ Z thì Thầy Vũ có hướng dẫn chi tiết mấy bước quan trọng cần khởi động trước khi phát âm chữ Z.

Tương tự như vậy đối với cách phát âm của chữ C và S Thầy Vũ đều làm rất chậm từng động tác phát âm Tiếng Trung Phổ thông sao cho dễ học nhất và dễ hiểu nhất.

Các em vào link bên dưới xem Cách phát âm chữ Z C và S trong Tiếng Trung.

Cách phát âm chữ Z C S trong Tiếng Trung

Em nào còn chưa nắm vững được cách phát âm của các Thanh mẫu và Vận mẫu trong bài học buổi trước thì vào link bên dưới xem lại nhé.

Bí kíp phát âm chuẩn Thanh mẫu Vận mẫu Tiếng Trung P1

Bí kíp phát âm chuẩn Thanh mẫu Vận mẫu Tiếng Trung P2

Học phát âm Tiếng Trung chuẩn ngay từ bước đầu tiên là cực kỳ quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng tới việc bạn nói Tiếng Trung Phổ thông có chuẩn xác hay không, nếu bạn làm không tốt sự khởi đầu này thì sau này bạn

Oke, bây giờ chúng ta bắt đầu vào bài học luôn nhé. Nội dung chính của bài học hôm nay như sau:

Học cách phát âm Thanh mẫu Vận mẫu Tiếng Trung

 • Học cách phát âm thật chuẩn Thanh mẫu Z C S
 • Luyện tập khẩu hình và đặt đúng vị trí lưỡi để có thể phát âm chuẩn Thanh mẫu Vận mẫu trong bài học
 • Tổng kết lại phần quan trọng của bài học và giải đáp thắc mắc cuối giờ học

Các em tham khảo phần mềm Tập phát âm theo link bên dưới nhé.

Phần mềm tự học phát âm Tiếng Trung

Thanh mẫu trong Tiếng Trung

Z: (bản chất của chữ Z chính là chữ “dờ” trong Tiếng Việt, kết hợp với khẩu hình và cách vận hơi ở các bước bên dưới là oke)

 • Bước 1: Cười tươi.
 • Bước 2: Đầu lưỡi đặt ở vị trí khe rãnh răng cửa trên và dưới, khe hở giữa răng cửa trên và dưới rất hẹp, chỉ đủ để một chút đầu lưỡi được thè ra ngoài.
 • Bước 3: Dồn khí tại vị trí đầu lưỡi.
 • Bước 4: Bật mạnh hơi toàn bộ khí được tích tụ tại vị trí đầu lưỡi.

C: (bản chất của chữ C chính là chữ “xờ” trong Tiếng Việt, kết hợp với khẩu hình và cách vận hơi ở các bước bên dưới là oke)

 • Bước 1: Cười tươi.
 • Bước 2: Đầu lưỡi đặt ở vị trí khe rãnh răng cửa trên và dưới, khe hở giữa răng cửa trên và dưới rất hẹp, chỉ đủ để một chút đầu lưỡi được thè ra ngoài.
 • Bước 3: Dồn khí tại vị trí đầu lưỡi.
 • Bước 4: Bật mạnh hơi toàn bộ khí được tích tụ tại vị trí đầu lưỡi.

Chú ý: Cách phát âm chữ “C” và “Z” trong Tiếng Trung có chung 1 điểm là khẩu hình và cách vận hơi giống nhau. Có duy nhất 1 điểm khác nhau chính là sự khác nhau giữa 2 âm “dờ” và “xờ” trong Tiếng Việt.

S:

 • Bước 1: Lưỡi uốn cong xuống dưới sao cho đầu lưỡi chạm vào chân răng cửa dưới, uốn vừa phải, đừng uốn cong lưỡi quá.
 • Bước 2: Làm phẳng mặt lưỡi trên.
 • Bước 3: Phát âm.

Chú ý:

Rất nhiều bạn học viên phát âm chữ “S” và “X” giống nhau y hệt, các em cần sửa lại và phân biệt thật rõ sự khác nhau khi phát âm 2 chữ “S” và “X” trong Tiếng Trung.
Chữ “S” và “X” trong Tiếng Trung có 1 điểm giống nhau là ở Bước 1, tức là lưỡi uốn cong xuống dưới sao cho đầu lưỡi chạm vào chân răng cửa dưới. Có 1 điểm khác nhau là chữ “S” khi phát âm thì mặt lưỡi trên phẳng ra, còn chữ “X” khi phát âm thì mặt lưỡi trên lõm vào giữa.

Vận mẫu trong Tiếng Trung

-I:

 • Bước 1: Hàm dưới hơi chìa ra ngoài một chút chút xíu để cho âm được phát ra ở vị trí hàm dưới.
 • Bước 2: Uốn cong lưỡi xuống phía dưới sao cho đầu lưỡi chạm vào chân răng cửa dưới, uốn vừa phải, không cần uốn cong quá sẽ khiến âm khi được phát ra bị lệch hoặc méo.
 • Bước 3: Phát âm.

Chú ý: Rất nhiều bạn bị nhầm giữa cách phát âm của vận mẫu “-I” với chữ “Ư” trong Tiếng Việt, cách phát âm của “-I” trong Tiếng Trung khác hoàn toàn so với cách phát âm của chữ “Ư” trong Tiếng Việt.

ER:

 • Bước 1: Phát âm chữ “A” trong Tiếng Việt.
 • Bước 2: Hất lưỡi lên phía trên.

UA: kết hợp cách phát âm của chữ “U” và “A” trong Tiếng Việt là oke.

UO: các bạn phát âm từ “Cua” trong Tiếng Việt như thế nào thì âm “UO” trong Tiếng Trung chính là âm “ua” trong Tiếng Việt.

UAI: các bạn phát âm từ “Why” trong Tiếng Anh như thế nào thì vận mẫu “UAI” phát âm y hệt như vậy.

UI (UEI): kết hợp cách phát âm của “U” và “EI: trong Tiếng Trung là oke.

UAN: kết hợp cách phát âm của “U” và “AN” trong Tiếng Trung là oke.

UN (UEN): kết hợp cách phát âm của “U” và “EN” trong Tiếng Trung là oke.

UANG: kết hợp cách phát âm của “U” và “ANG” trong Tiếng Trung là xong.

UENG: kết hợp cách phát âm của “U” và “ENG” trong Tiếng Trung là oke.

Sau buổi học hôm nay các em còn có những thắc mắc gì thì vào Nhóm TIẾNG TRUNG HSK đăng câu hỏi trên đó nhé. Về nhà các em cần ôn tập lại các bài học buổi trước và tập viết từ vựng đã học trên lớp. Chào các em và hẹn gặp lại các em vào video buổi học sau.